ĐTC Phanxicô: ‘Hãy nhìn vào khát khao hòa bình nơi ánh mắt của những người di cư và những người tị nạn’

ROME – Việc xây dựng hòa bình bắt đầu với những cử chỉ đơn sơ và những lời lẽ tử tế, và trong thế giới ngày nay, nó phải bao gồm việc trở nên quảng đại với những người di cư và những người tị nạn, ĐTC Phanxicô chia sẻ với một nhóm đông đảo bao gồm những người Công giáo Đức.

20170927T1301-11901-CNS-SHARE-JOURNEY-POLITICS_800-690x450“Bất cứ nơi nào những con người như vậy không được xem như là một món quà của Thiên Chúa, nơi đó có sự bất đồng, oán giận và hận thù”, ĐTC Phanxicô cho biết trong thông điệp của mình gửi tới Hội nghị Katholikentag lần thứ 101, một hội nghị Công giáo quốc gia đang diễn ra vào ngày 9-13 tháng 5 tại Munster.

ĐTC Phanxicô nói với người Công giáo Đức, “Tôi vô cùng lo lắng về người dân, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên, những người bị buộc phải chạy trốn vì chiến tranh và bạo lực ở các quốc gia của họ”.

“Họ gõ cửa nhà chúng ta yêu cầu sự giúp đỡ và tiếp đón”, ĐTC Phanxicô nói. “Trong ánh mắt họ, chúng ta có thể nhận thấy khát khao hòa bình”.

Chủ đề của Hội nghị Katholikentag năm 2018 có tựa đề: “Hãy tìm kiếm hòa bình”, được rút ra từ Thánh Vịnh 34, vốn thúc giục các tín hữu: “Hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm sự bình an và theo đuổi nó”.

“Ngày nay không có chủ đề nào quan trọng hơn trong cuộc tranh luận công khai về vấn đề tôn giáo hơn là vấn đề cuồng tín và khuynh hướng bạo lực”, ĐTC Phanxicô nói.

Sự thúc giục tấn công, ĐTC Phanxicô nói, được nhìn thấy trong các gia đình, tại nơi làm việc, trong khu phố, trong các quốc gia và giữa họ với nhau. Nó xảy ra bất cứ khi nào mà một người khác không được công nhận trước hết như một món quà của Thiên Chúa.

“Nơi mỗi đứa trẻ, bất kể chúng được sinh ra ở đâu, đều có Đức Kitô, Đấng nhìn chúng ta, Đức Kitô đã bước vào thế giới của chúng ta như một đứa trẻ không có khả năng tự vệ. Trẻ em chính là tương lai”, ĐTC Phanxicô viết.

Các Kitô hữu, ĐTC Phanxicô nói, phải bắt đầu xây dựng hòa bình nơi mỗi gia đình của mình và các trường học, “mà còn và đặc biệt là thông qua lĩnh vực chính trị”.

“Hòa bình cũng sẽ tiếp tục phát triển khi các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau công khai làm chứng cho Chúa Kitô và cùng nhau làm việc trong xã hội”, ĐTC Phanxicô nói.

Một xã hội hòa bình và có thể chia sẻ hòa bình với những người khác “đòi hỏi việc cùng nhau chung sống tôn trọng giữa tất cả những người có thành tâm thiện chí thuộc mọi tôn giáo và mọi giáo phái”, ĐTC Phanxicô nói. “Tất cả có thể trở thành những viên đá quý giá để xây dựng một xã hội yêu chuộng hòa bình”.

Trong khi ca ngợi rất nhiều những công việc từ thiện bác ái và trợ giúp xã hội được cung cấp bởi những người Công giáo Đức, ĐTC Phanxicô khẳng định rằng hòa bình thực sự bắt đầu bằng việc “sử dụng ngôn ngữ đơn giản và khiêm tốn, bằng việc lựa chọn những từ ngữ mà chúng tôi sử dụng”, bao gồm “những lời cầu nguyện của chúng ta”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube