ĐTC Phanxicô chủ sự Thánh Lễ Truyền Dầu tại Giáo Phận Rôma

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 14-04-2017 | 06:54:42

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh Lễ Truyền Dầu của Giáo phận Rôma hôm sáng Thứ Năm Tuần Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

AFP6499522_ArticoloPhụng vụ được tổ chức hàng năm tại mỗi Giáo phận, và thường được cử hành vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, với việc hàng giáo sĩ sẽ quy tụ xung quanh vị Giám mục của mình như một  dấu chỉ của sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

Thánh Lễ này được gọi là “Thánh Lễ Truyền Dầu” vì trong phụng vụ, các loại dầu thánh được sử dụng trong các Bí Tích sẽ được hiến thánh: Dầu Bệnh nhân, Dầu Dự tòng, và Dầu Thánh – vốn được dùng để xức cho các trẻ sơ sinh và các Tân tòng trong Bí tích Rửa Tội, cho các Kitô hữu trong Bí Tích Thêm Sức, cho các Linh mục và các Giám mục trong Bí Tích Truyền Chức Thánh. Dầu này còn được dùng để cung hiến bàn thờ và nhà thờ.

Trong bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về ba đặc tính: chân lý, Lòng thương xót và niềm vui Tin Mừng, mà mỗi linh mục được mời gọi để trở nên nhân chứng với cả cuộc đời mình: để trở nên hiện thân và áp dụng ba đặc tính này.

“Chân lý nơi Tin Mừng không bao giờ có thể được tóm lược hay trừu tượng, cũng không thể mang những hình dáng cụ thể nơi đời sống của con người  bởi vì họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi có thể thấy chân lý được in thành các cuốn sách”, ĐTC Phanxicô nói.

“Lòng thương xót nơi Tin Mừng không bao giờ có thể là một Lòng thương xót giả dối, một Lòng thương xót khiến cho các tội nhân vốn đang chìm ngập trong những đau khổ của mình mà không chìa tay ra để nâng họ lên và giúp họ tiến bước hướng tới sự hoán cải”, ĐTC Phanxicô tiếp tục.

“Thông điệp này” – Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục – “không bao giờ có thể trở nên ảm đạm hoặc kém quan trọng, vì nó thể hiện niềm vui mừng thực sự – đó là ‘niềm vui của Chúa Cha, Đấng mong muốn rằng không ai trong số những kẻ bé mọn phải bị hư mất’”, và “niềm vui của Đức Giêsu, Đấng nhận ra rằng những người nghèo khổ cũng đã được lắng nghe Tin Mừng, và những kẻ bé mọn cũng ra đi để lên đường loan báo Tin Mừng”.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube