Đồng hành với các cặp sống chung không bí tích là “cuộc cách mạng trong các giáo xứ”

“Là gia đình cho những người không còn tin vào gia đình”. Điều đó, theo Đức Cha Nunzio Galantino – Tổng thư ký HĐGM Ý, là một trong những đòi hỏi của Tông huấn Amoris Laetitia.

Nunzio GalantinoPhát biểu với “Những người con Đức Mẹ Phù hộ các giáo hữu” hôm qua, Đức Giám mục cho biết ngày càng có nhiều người  “sống chung với nhau” trước khi kết hôn, vì “nỗi sợ sự cam kết mãi mãi”, và ngài đặt câu hỏi: “Có bao nhiêu người đàn ông và phụ nữ ngày nay được hỗ trợ đầy đủ và thích hợp từ xã hội và từ Giáo Hội cho giấc mơ đám cưới của họ?”.

Trong các trường hợp chỉ là hôn nhân dân sự hoặc chung sống đơn giản, theo Đức Cha Galantino, “phải biết làm thế nào để dám thoát ra khỏi thái độ đóng cửa và áp dụng máy móc các quy tắc, tức là thái độ loại trừ, để đi đến chỗ cởi mở và hội nhập.”

Đối với Đức Cha Tổng thư ký HĐGM Ý, “điều đáng nói là, nhiều khi, các cộng đoàn Kitô hữu không có khả năng đồng hành với con cái mình khi chúng bước vào tuổi thành niên, và trong thực tế chúng chẳng còn lãnh nhận các bí tích trong đời sống Kitô hữu. Một số bây giờ trở về giáo xứ, sau vài chục năm, để xin cử hành bí tích hôn nhân, thường là sau một thời gian dài chung sống. Có một khoảng trống trong việc đồng hành mục vụ cần được lấp đầy”.

“Nếu sự thật là các cặp sống chung đã chứng minh được tình yêu son sắt của họ, nhưng đồng thời lại nghi ngờ và lo ngại việc cam kết sống trọn vẹn mối quan hệ đó, thì phải làm thế nào để cho họ thấy bí tích hôn nhân là một lời mời gọi đem lại tự do?” – Đức Cha Galantino hỏi. Theo ngài, “chìa khóa là đồng hành và mở cửa hướng đến một cuộc cách mạng trong các giáo xứ của chúng ta”, như là một phần của một “Giáo Hội đi ra” có thể “vượt qua các hàng rào thông thường” và “đánh thức khao khát bí tích, là điều mà, trong hiện tại, nhiều người không cảm thấy cần thiết”.

Tân Thanh

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube