ĐHY Tong tiếp bà Đặc khu trưởng tân cử của Hồng Kông

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 08-04-2017 | 23:03:01

Sau những thiếu sót trong việc đề xuất thành lập Văn phòng Tôn giáo, bà Lam đã gặp gỡ ĐHY John Tong của Hồng Kông, có lẽ để bào chữa những thiếu sót ấy. Trong suốt buổi nói chuyện, bà Lam lưu ý rằng bà đã được nhận một nền giáo dục Công giáo tại một trường học có phương châm là ‘Sống bằng sự thật trong tình yêu’. Đức Giám mục Phụ Tá Michael Young và Tổng giám mục Dominic Chan cũng đã hiện diện trong buổi gặp gỡ.

P2017040700394_photo_1115791Hai tuần sau khi đắc cử, Đặc khu trưởng của Hồng Kông – bà Carrie Lam – đã gặp gỡ ĐHY John Tong – Giám mục Hồng Kông, tại Trung tâm Giáo phận Công giáo tại Caine Road, Central.

Được bầu chọn bởi Ủy ban bầu cử gồm 1200 thành viên với 777 phiếu bầu, bà Lam được hậu thuẫn bởi chính phủ Bắc Kinh, không được các cư dân Hồng Kông bình thường, kể cả những người Công giáo, biết đến nhiều. Đối với nhiều người, bà là ứng viên của Bắc Kinh.

Những thiện cảm dành cho bà vẫn không được cải thiện khi mà, trong chiến dịch, bà đã đề nghị thành lập Văn phòng Tôn giáo Hồng Kông giống như ở đại lục. Sau khi bị chỉ trích dữ dội từ phía những người Công giáo và Tin Lành tại Hong Kong, bà đã từ bỏ ý tưởng này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ĐHY Tong cũng đã lên tiếng phản đối bà. Tuy nhiên, chuyến viếng thăm này dường như đã làm tan chảy tảng băng giữa bà và Giáo hội Công giáo.

ĐHY Tong đã chúc mừng bà Lam trước chiến thắng của bà, và đồng thời cũng bày tỏ mong muốn rằng bà sẽ hết sức mình phục vụ Trung Quốc và Hồng Kông sau khi chính thức nhậm chức vào ngày 1/7 sắp tới.

Đáp lại, bà Lam đã ngỏ lời cảm ơn ĐHY Tong vì sự ủng hộ và động viên của ngài, đồng thời bà cũng cho biết thêm rằng bà luôn tuân giữ những Giáo huấn cũng như những chỉ dẫn của Giáo hội. Bà Lam cũng nói rằng bà đã được học tại một trường học Công giáo và luôn luôn dõi bước theo phương châm “Sống bằng sự thật trong tình yêu”.

Với tư cách là Đặc khu trưởng của Hồng Kông, bà Lam cho biết chính quyền của bà sẽ bảo vệ các giá trị cốt lõi của Hồng Kông, bao gồm tự do tín ngưỡng, và tiếp xúc gần gũi với các cơ quan tôn giáo khác nhằm hỗ trợ phát triển hơn nữa.

Trước đó, ĐHY Tong đã gửi thư cho bà Lam ngay sau khi bà đắc cử, ngài hy vọng rằng trong cương vị là tân Đặc khu trưởng của Hồng Kông, bà sẽ nỗ lực hết mình nhằm “đạt được mục tiêu bỏ phiếu phổ thông” đối với chức vụ của mình, đồng thời bảo vệ một cách đầy đủ quyền tự do tôn giáo và tính đa nguyên trong đặc khu hành chính.

Đức Giám mục Phụ tá Michael Yeung của Hồng Kông và Tổng Giám Mục Dominic Chan cũng có hiện diện trong buổi gặp gỡ.

Minh Tuệ (theo AsiaNews)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube