ĐHY Tobin đi cùng nhóm vận động hành lang đến Washington

Vị lãnh đạo mới của Tổng Giáo phận Newark với hơn 1 triệu người Công giáo đã mang đến Washington một thông điệp mạnh mẽ chống lại sắc lệnh về nhập cư của Tổng thống Donald Trump trong khi ngài cùng với các nhà vận động hành lang tham dự bữa tiệc họp mặt thường niên của họ tại Washington.

Vào hôm thứ Năm, tân Tổng Giám mục Newark, Hồng y Joseph Tobin, là một trong gần 1000 nhà vận động hành lang, doanh nhân và chính khách – đoàn đại diện cho Phòng Thương mại của bang này, đi tàu từ Newark đến Washington để bảo vệ lợi ích của bang mình.

Đức Hồng y Tobin không mang theo sắc phục hồng y mà Đức Giáo hoàng Phanxicô đã trao cho ngài mà ngài trông giống như một vị linh mục coi xứ ngồi trên một đoàn tàu. Ngài là một người chỉ trích sắc lệnh hành pháp của Trump tạm thời cấm người nhập cảnh từ bảy nước người Hồi giáo chiếm đa số.

Ngài nói rằng: “Cá nhân tôi nghĩ rằng sắc lệnh đó là không hợp pháp. Đó là hành động của ma quỷ, nhắm đến những nỗi sợ vô lý cũng những người đã bị kích động bởi cả các chính khách cũng như những người làm truyền thông vô trách nhiệm”.

Đức Hồng y Tobin lãnh đạo tổng giáo phận lớn nhất của bang, với hơn 1 triệu tín hữu, và ngài nói rằng mình rất ấn tượng về sự đa dạng của bang này. Ngài nghĩ rằng Trump và Quốc hội nên tập trung vào việc lập pháp để có thể thay đổi hệ thống luật nhập cảnh của quốc gia. Ngài cũng cho biết những người ngài gặp gỡ đều không cho rằng hệ thống luật pháp hiện tại đang hoạt động tốt.

Ngài nói: “Liệu bạn có định đuổi theo những người nào đó trên đường phố rồi nhốt họ lại để trục xuất họ? Hay bạn sẽ nói rằng hệ thống luật pháp hiện nay đang bị lỗi? Hãy chỉnh sửa lại nó”.

Đức Hồng y Tobin đang tham dự một chuyến đi thường niên của các nhà vận động hành lang với tiệc tùng linh đình, được miêu tả là một hoạt động “kết nối mạng lưới cuồng nhiệt”, nhưng ngài đã nói đùa trong bữa tiệc tối rằng có lẽ ngài là một “kẻ làm hỏng cuộc vui” trong bữa tiệc đó. Tuy nhiên, Tom Bracken, đứng đầu Phòng Thương mại của bang, nói với ngài rằng mọi việc vẫn đang suôn sẻ giống như rượu vang vẫn đang được rót ra cho mọi người.

Đức Hồng y Tobin nói rằng chuyến đi rất có ý nghĩa với ngài trong việc làm quen với mọi người ở bang. Ngài trở thành Tổng Giám mục Newark hồi tháng Một. Trước đó, ngài là Tổng Giám mục của Indianapolis. Tại đó, ngài đã chống đối Mike Pence, khi đó là Thống đốc bang và muốn ngăn chặn việc tái định cư những người tị nạn đến từ Syria. Pence hiện giờ là Phó Tổng thống.

Tổng Giáo phận Newark phục vụ những người Công giáo Rôma tại các quận Bergen, Essex, Hudson and Union. 20% giáo dân là người Latino và người da đen cũng chiếm tỉ lệ tương tự.

Hôm thứ Năm, trong tài liệu gửi cho tòa án, chính quyền của Trump nói rằng cần tạm dừng cuộc chiến pháp lý liên quan đến lệnh cấm để họ có thể đưa ra một lệnh cấm thay thế nhằm mục đích bảo vệ quốc gia khỏi chủ nghĩa khủng bố.

Các chi tiết của đề xuất mới không được công bố trong tài liệu hay trong các cuộc họp báo công khai do Trump thực hiện.

P.B. chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube