ĐHY Tagle sẽ rửa chân cho những người nhập cư và những người tị nạn vào Thứ Năm Tuần Thánh

Nghi thức rửa chân vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh tưởng niệm việc Chúa Giêsu rửa chân các môn đệ bằng một cử chỉ của một sự phục vụ đầy yêu thương.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle người Philipines thuộc Địa phận Manila sẽ rửa chân những người nhập cư và những người tị nạn trong nghi thức phụng vụ tối Thứ Năm Tuần Thánh tuần này để tưởng niệm việc Chúa Giêsu rửa chân các môn đệ của Ngài.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (12)

Hồng y Philipines Luis Antonio Tagle của Manila thực hiện lễ rửa chân vào Thứ Năm Tuần Thánh, 13 tháng 4 năm 2017. (Ảnh tín chỉ: CBCPNEWS)

Đức Hồng y Tagle, Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế, một liên minh nhân đạo toàn cầu của Giáo hội Công giáo, gần đây đã đưa ra một Sứ điệp Phục Sinh kêu gọi tất cả mọi người có thành tâm thiện chí trên toàn thế giới tham gia chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” của tổ chức Caritas nhằm tiếp cận với những người nhập cư, khắc phục sự định kiến bằng cách thay đổi nhận thức và giúp mọi người mở rông tâm hồn và tâm trí của họ.

Chiến dịch “Chia sẻ Hành trình” của tổ chức Caritas đã được phát động vào tháng 9 năm 2017 với sự hậu thuẫn của ĐTC Phanxicô.

Di dân, người tị nạn, và linh mục

Trong số những người sẽ được Đức Hồng y Tagle rửa chân tại Nhà thờ Chính tòa Manila đó là cha mẹ của Joanna Demafelis, một công nhân gốc Philippines làm việc ở nước ngoài đã chết trong một máy làm đông lạnh ở Kuwait.

Trong số đó cũng có một cặp vợ chồng Công giáo tìm kiếm nơi trú ẩn tại Philippines vì cuộc bức hại tôn giáo ở quê nhà của họ.

Ngoài ra còn có hai người tị nạn môi trường bản xứ, những người đã phải chạy trốn khỏi quê hương của họ vì việc quân sự hóa ồ ạt cũng như sự tàn phá nghiêm trọng gây ra bởi các công ty khai thác gỗ và khai thác mỏ.

Ngoài ra còn có Cha Teresito “Chito” Soganob, vị linh mục bị bắt giữ bởi nhóm khủng bố Maute trong gần bốn tháng ở thành phố Marawi về phía nam. Sự có mặt của linh mục Soganob trong nghi thức rửa chân vào ngày Thứ Năm Thánh cũng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Giáo Hội Philipines đang đánh dấu Năm Thánh Linh mục và Đời Sống Thánh Hiến.

Tuần Thánh

Tuần lễ Chúa vốn bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá là khoảnh khắc trang trọng nhất trong lịch phụng vụ Kitô giáo để tưởng niệm những ngày cuối cùng trong cuộc đời của Đức Kitô.

Với việc Thứ Năm Tuần Thánh khai mạc được gọi là Tam Nhật Vượt Qua, ba ngày phụng vụ vốn lên đến đỉnh cao của Kitô giáo đó là Lễ Phục Sinh, hay sự Phục Sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết.

Có hai sự kiện phụng vụ chính vào ngày Thứ Năm Tuần Thánh: Thánh Lễ Truyền Dầu, được cử hành bởi vị Giám mục Giáo phận cùng với các linh mục trong Giáo phận của mình, tưởng niệm việc Chúa Giêsu thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục trong Bữa Tiệc Ly. Trong Thánh Lễ, các loại dầu thánh được sử dụng trong việc cử hành các Bí tích khác nhau trong năm tới sẽ được làm phép.

Thánh Lễ Tiệc Ly, được cử hành vào buổi chiều hoặc buổi tối Thứ Năm Tuần Thánh, tưởng niệm Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ bằng một cử chỉ của việc phục vụ đầy yêu thương.

Giáo hội Philippines luôn luôn rộng mở cho các anh chị em đau khổ

“Đây chính là một sứ mạng mới đối với Giáo hội Philippines – rộng mở đôi cánh tay của chúng ta với các anh chị em Kitô hữu bị bách hại nơi quê hương đất nước của họ”, Đức Hồng y Tagle nói.

Vào tháng 9 năm 2017, Ủy ban Di dân của Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Philippines đã báo cáo rằng có khoảng 30 người tị nạn, chủ yếu đến từ Pakistan, hiện đang được Giáo hội địa phương chăm sóc.

Ngoài ra còn có khoảng 600 người tị nạn và những người xin tị nạn trong nước và phần lớn đều đến từ Iran, Syria, Pakistan và Somalia.

Theo bước chân của ĐTC Phanxicô

Trong khi đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ Tiệc Ly hôm Thứ Năm Tuần Thánh tại nhà tù “Regina Coeli” tại Rome, nơi mà Ngài sẽ rửa chân cho 12 tù nhân.

Năm ngoái, Đức Hồng Y Tagle đã rửa chân những người nghiện ma túy, những người cai nghiện, các sĩ quan cảnh sát, các quan chức chính phủ, các tình nguyện viên và thân nhân của các nạn nhân của những vụ giết người ngoại tụng ở Philippines.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube