ĐHY Saraiva Martins: “Các thị nhân Fatima được tuyên Thánh vì sự thánh thiện chứ không phải vì đã được thấy Đức Maria”

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 14-04-2017 | 07:00:10

Cũng như những lần hiện ra khác tai Fatima, Bồ Đào Nha, cách đây gần 100 năm, sự thánh thiện của những đứa trẻ chăn cừu không phụ thuộc vào việc chúng được thị kiến Đức Trinh Nữ Maria, một Hồng Y nói.

“Việc Đức Trinh Nữ Maria hiện ra là một cơ hội, nhưng nó không liên quan gì tới hoặc không ảnh hưởng đến lý do” mà Chân Phước Phanxicô  và Giaxinta Marto sẽ được tuyên phong hiển Thánh, vị Hồng Y người Bồ Đào Nha Jose Saraiva Martins – Nguyên Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh, phát biểu với Catholic News Service.

“Đó chính là cử chỉ anh hùng của các trẻ nhỏ qua đời sống đức tin của các em, qua đời sống cầu nguyện, qua việc trở về với Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện”, ĐHY Martins nói.

Hôm 11/4 vừa qua, Tòa Thánh đã công bố rằng ĐTC Phanxicô đã triệu tập các vị Hồng Y sống tại Rome để tham dự một công nghị vào ngày 20/4 sắp tới để phê chuẩn việc tuyên Thánh cho hai trẻ nhỏ là thị nhân của biến cố Fatima.

Với sự chấp thuận đối với một phép lạ do sự cầu thay của hai Chân Phước Phanxicô và Giaxinta Marto cùng với công bố của Giáo hội, nhiều người đang hy vọng ĐTC Phanxicô sẽ chủ sự nghi lễ tuyên Thánh trong chuyến viếng thăm Fatima từ ngày 12 đến ngày 13 tháng 5 sắp tới.

Chuyến hành hương của ĐTC Phanxicô sẽ đánh dấu kỷ niệm 100 năm Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại Fatima, bắt đầu từ ngày 13 tháng 5 năm 1917, khi hai thị nhân Phanxicô 9 tuổi, và Giacinta 7 tuổi, cùng với người anh họ tên Lucia dos Santos, đã báo cáo về việc được thị kiến Đức Trinh Nữ Maria. Những lần hiện ra liên tục cứ mỗi tháng một lần cho đến ngày 13/10/1917, và sau đó đã được tuyên bố là hoàn toàn phù hợp với đức tin của Giáo hội Công giáo.

Một năm sau khi những lần hiện ra đó, cả hai đứa trẻ Phanxicô và Jacinta đều lâm bệnh trong một đại dịch cúm. Phanxicô qua đời ngày 4 tháng 4 năm 1919 khi mới lên 10, trong khi Giacinta phải chịu đựng bệnh tật cho đến khi qua đời vào ngày 20 tháng 2 năm 1920 khi chỉ mới lên 9.

Trong cương vị là Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh từ năm 1998 đến năm 2008, Đức Hồng Y Saraiva Martins đã giám sát tiến trình dẫn đến việc phong Chân Phước cho hai trẻ Giaxinta và Phanxicô Marto bởi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2000.

ĐHY Saraiva Martins phát biểu với CNS rằng tiến trình dẫn đến việc phong Chân Phước cho hai trẻ đã bị đình trệ trong nhiều thập kỷ và đây quả là một tiến trình không dễ dàng vì một giả thuyết chung rằng trẻ em “không có khả năng thực hành các nhân đức Kitô giáo theo một cách thế anh dũng”.

Việc tuyên bố của Giáo hội về sự thánh thiện anh hùng của các trẻ này – ĐHY Saraiva Martins cho biết thêm – “chính là nền tảng cho việc tuyên phong Chân Phước”.

Trong khi ĐHY Saraiva Martins nhận biết về lòng mến mộ của các trẻ này đối với Bí Tích Thánh Thể cũng như Đức Mẹ Fatima, Ngài cho biết rằng một sự kiện cụ thể trong các cuộc hiện ra đã khiến ngài “bị thuyết phục” về sự thánh thiện của các trẻ này.

Vào thời điểm của những cuộc hiện ra, chính phủ Bồ Đào Nha đã kịch liệt chống đối Giáo hội Công giáo. Artur Santos – Thị trưởng của thị trấn nơi ngôi làng Fatima tọa lạc, đã cho các quan chức thực thi pháp luật ngăn chặn tất cả các ngả vào nơi Đức Mẹ hiện ra.

Thị trưởng Artur Santos cũng đã bắt giữ ba đứa trẻ và buộc chúng phải chối bỏ việc Đức Mẹ hiện ra tại Fatima sau khi những tin tức về những cuộc hiện ra được lan truyền rộng rãi, ĐHY Saraiva Martins nói.

Thị trưởng Santos đã tách Giaxinta và Phanxicô khỏi Lucia, ông đe dọa hai đứa trẻ rằng người anh họ của chúng đã bị quăng vào vạc dầu nóng và chúng cũng sẽ phải chịu chung một số phận như thế nếu như chúng không chịu phủ nhận việc được thị kiến Đức Mẹ hiện ra và thừa nhận rằng “tất cả chỉ là do chúng tưởng tượng ra”, Đức Hồng Y Saraiva Martins nói.

“Câu trả lời của hai đứa trẻ đó là gì? ‘Ông có thể làm điều ông muốn nhưng chúng con không thể nói dối. Chúng con đã được gặp bà (Đức Mẹ)”, Đức Hồng Y Saraiva Martins nói.

“Tôi tự hỏi: ‘Có bao nhiêu người lớn dám can đảm làm như vậy?’ “, Đức Hồng Y Saraiva Martins nói. “Có lẽ 90% những người trưởng thành sẽ nói rằng ,’Vâng, dĩ nhiên rồi, đó chỉ là một lời nói dối, tất cả đều là một câu chuyện bịa đặt’ “.

Mặc dù các cuộc hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria góp phần vào sự thánh thiện của các trẻ đã được trở nên “rõ ràng và hiển nhiên” – ĐHY Saraiva Martins nói – đó chính là ‘sự thánh thiện xuất phát từ chính tâm hồn’ của Chân Phước Phanxicô và Giaxinta.

“Các trẻ đã được tuyên phong Chân Phước bởi vì sự thánh thiện anh dũng nơi tâm hồn các em đã được củng cố; để rồi các em chọn cái chết hơn là phải nói dối”, Đức Hồng Y Saraiva Martins nói. “Đối với tôi, thực tế là việc chọn lựa cái chết thay vì phải nói dối, đó là một hành động anh dũng. Như tôi đã đề cập, một người trưởng thành có lẽ sẽ không thể làm điều đó”.

Minh Tuệ (theo CNS)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube