Đại sứ về Tự do tôn giáo của Hoa Kỳ: Thế giới đang ở trong 'thời khắc quan trọng' đối với các nhóm tôn giáo thiểu số

WASHINGTON, D.C. – “Việc trở thành một người có đức tin hiện nay là một điều nguy hiểm hơn bao giờ hết trong lịch sử”, Đại sứ Sam Brownback phát biểu tại một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 2 năm Hoa Kỳ công nhận rằng Nhà nước Hồi giáo đã gây ra tội ác diệt chủng chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số, kể cả các Kitô hữu, tại Syria và Iraq.

Sam_Brownback_Public_Domain_CNA-690x450Ông Brownback, người đã tuyên thệ nhậm chức Đại sứ lưu động về Tự do tôn giáo quốc tế vào hồi tháng trước, cho biết rằng tự do tôn giáo cần phải được đề cao trong chính sách an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, các chương trình trợ giúp, cũng như các chiến lược kinh tế.

“Tôi muốn nhận thấy vấn đề tự do tôn giáo cũng như biến vấn đề đổi khí hậu đối với chính quyền này cần phải được ưu tiên hàng đầu”, ông Brownback phát biểu tại sự kiện vào ngày 23 tháng 3 do Heritage Foundation tổ chức.

“Tội ác diệt chủng của ISIS đối với các Kitô hữu: Trong quá khứ, Hiện tại và Tương lai đối với Kitô hữu tại Trung Đông” đã quy tụ các chuyên gia về nhân quyền, các nhà khoa học và những người ủng hộ tự do tôn giáo để nghiên cứu xem làm thế nào để giải quyết tốt nhất những mối đe doạ được đặt ra cho các nhóm thiểu số tôn giáo bởi các nhóm cực đoan, chẳng hạn như tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí rằng “Tấc cả các hành động tàn bạo gây ra bởi tổ chức ISIL chống lại các nhóm tôn giáo và các dân tộc thiểu số ở Iraq và Syria bao gồm các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại nhân loại và hành động diệt chủng” vào tháng 3 năm 2016. Ngay sau đó, Ngoại trưởng John Kerry đã gọi những người Yazidis, các Kitô hữu, và những người Hồi giáo Shia là nạn nhân của nạn diệt chủng trong khu vực.

Trong khi các cuộc thảo luận nhóm tập trung vào các Kitô hữu ở Trung Đông, ông Brownback cũng đề cập đến những mối đe dọa đối với vấn đề tự do tôn giáo trên toàn thế giới. Ông nhấn mạnh tình cảnh của những người Hồi giáo Rohingya ở Miến Điện, các Phật tử Tây Tạng và những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Trung Quốc, và các nhà lãnh đạo Công giáo ở Venezuela, những người đã bị lên án bởi Tổng thống Nicolas Maduro vì đã lên tiếng về cuộc khủng hoảng hiện nay của nước này.

Ông Brownback đã kêu gọi các liên minh giữa các đảng phái chính trị cánh tả và cánh hữu trong việc hướng tới vấn đề tự do tôn giáo hơn nữa ở nước ngoài, ông thúc giục: “Chúng ta đang ở trong một thời điểm quan trọng đối với tương lai của các nhóm thiểu số tôn giáo trên toàn cầu”.

Ông cũng kêu gọi tất cả mọi người cầu nguyện cho những người bị bách hại cũng như những người có liên quan đến các vụ việc về tự do tôn giáo.

“Nhờ ân sủng của Thiên Chúa, sự sống luôn chiến thắng trên sự chết, tự do sẽ chiến thắng sự áp bức, và đức tin sẽ dập tắt sợ hãi. Đây chính là nguồn hy vọng cũng như sự tự tin tưởng của chúng ta vào tương lai”, ông Brownback nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube