Cuộc lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh sắp tới giúp đỡ cho các Kitô hữu tại Đất Thánh

Khi các Kitô hữu tại Trung Đông tiếp tục phải chịu đựng vô kể những khó khăn trong Mùa Chay Thánh này, Toà thánh đã thông báo rằng số tiền quyên góp được vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay sẽ được sử dụng trong việc giúp đỡ cho các cộng đồng Kitô hữu tại Đất Thánh.

“Một lần nữa, từ khắp mọi nơi trong Giáo Hội, những biểu hiện của tinh thần liên sẽ lại được thể hiện một cách hiệu quả trong cuộc lạc quyên vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh”, Đức Hồng Y Leonardo Sandri – Tổng Trưởng Thánh Bộ các Giáo Hội Đông Phương, cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây.

“Ý nghĩa về tinh thần hiệp thông của chúng ta với sự đau khổ và Phục sinh của Đức Kitô một lần nữa sẽ hướng chúng ta tới việc thực hiện sáng kiến quan trọng trong việc quyên góp để giúp đỡ cho các Kitô hữu tại Đất Thánh”.

Thông cáo này đồng nghĩa với việc tại hầu hết các Giáo xứ Công giáo trên toàn thế giới, một cuộc lạc quyên vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh sắp tới sẽ được thực hiện để trợ giúp cho các Giáo xứ cũng như các hoạt động của các Kitô hữu tại Đất Thánh. Sáng kiến này đã trở thành một truyền thống thường niên trong Giáo Hội kể từ khi được Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI sáng lập.

Theo Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI, cuộc lạc quyên này đã được đưa ra “không chỉ đối với Đất Thánh mà còn nhằm giúp đỡ tất cả các hoạt động mục vụ, các công tác từ thiện, giáo dục và xã hội mà Giáo Hội ủng hộ tại Đất Thánh vì sự phúc lợi của các anh em Kitô hữu cũng như của các cộng đồng địa phương”.

Các cộng đồng Công giáo được hưởng lợi từ cuộc lạc quyên này bao gồm Giáo phận Thượng Phụ La tinh Giêrusalem, Cơ quan coi sóc Đất Thánh do các Tu sĩ Dòng Phanxicô chịu trách nhiệm và các cơ quan tư pháp khác, chẳng hạn như các Giáo hội Hy Lạp-Melkite, Coptic, Maronite, Syria, Chaldean và Armenia.

Các quỹ này sẽ được sử dụng để giúp các trường học trong khu vực, các bệnh viện, và các trung tâm cộng đồng trong những khu vực này để bảo vệ và chăm sóc cho cộng đồng của họ, thường bao gồm những người tị nạn, những người đang xin quyền tị nạn, các trẻ em cũng như các nạn nhân chiến tranh.

“Sống đức tin Kitô giáo tại Trung Đông quả là một điều không hề dễ dàng chút nào. Đặc biệt tại Iraq, Syria và Ai Cập, nơi các cộng đồng Kitô hữu đã kinh nghiệm về một ‘cuộc đại kết bằng giá máu’, mỗi cá nhân đều chịu áp lực hàng ngày để từ bỏ đất đai của mình hoặc thậm chí là phải từ bỏ đức tin của họ”, ĐHY Sandri cho biết.

“Những khuôn mặt không thể nào quên nơi hàng ngàn trẻ em và thanh thiếu niên đang phải chạy trốn cảnh bạo lực và bách hại tại Syria và Iraq, đang tiếp tục thách thức mỗi người chúng ta, thậm chí như các bạn trẻ này, nhờ cuộc lạc quyên của chúng ta, đang được các trường học Kitô giáo cũng như các quận lân cận hoan nghênh”.

Trong khi cuộc lạc quyên này chỉ được thực hiện vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, ĐHY Sandri lưu ý rằng cũng có nhiều cách để có thể giúp đỡ cho các Kitô hữu tại Trung Đông ngoài Mùa Chay và Lễ Phục Sinh.

“Sự hiện diện nhỏ bé của các Kitô hữu tại Trung Đông đang rất cần đến sự trợ giúp cũng như sự quan tâm của toàn thể Giáo Hội. Việc cầu nguyện liên lỉ chính là sự trợ giúp đầu tiên và cao cả nhất mà các Kitô hữu tại Trung Đông đang mong mỏi”.

ĐHY Sandri cũng cho biết rằng các cuộc hành hương Đất Thánh cũng chính là cách đáng kể nhằm phát triển “sức sống của Giáo Hội tại Thánh Địa”, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế địa phương.

“Ít nhất 30% cộng đồng địa phương tại Jerusalem và Beelem sống và làm việc nhờ vào sự hiện diện của các đoàn khách hành hương”, ĐHY Sandri nói.

Đức Hồng Y Sandri khuyến khích các cá nhân nên rộng rãi đóng góp trong cuộc lạc quyên vào ngày Thứ Sáu Tuần Thánh năm nay, đồng thời Ngài trích dẫn những lời của Thánh Phaolô: “vì Thiên Chúa yêu thương những kẻ biết cho đi với tâm hồn vui tươi”.

“Khi chúng ta chuẩn bị mừng Lễ Phục Sinh, xin cho chúng ta biết đổi mới những cam kết của mình hầu trở thành những chiến sĩ hòa bình, cầu nguyện và dấn thân để hòa bình có thể hiển trị nơi tâm hồn mọi người, đặc biệt là các anh chị em Kitô hữu tại Đất Thánh và Trung Đông”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube