Cộng đồng quốc tế kêu gọi nỗ lực nhiều hơn để giúp đỡ Nam Sudan

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 25-02-2017 | 06:15:14

AP3868659_Articolo

Cơ quan cứu trợ Christian Aid đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần phải nỗ lực nhiều hơn để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Nam Sudan vốn đã dẫn đến nạn đói kém tại nhiều nơi tại nước này.

Hiện 100.000 người đang phải đối diện với nạn đói tại tiểu bang Unity trong khi hơn 1 triệu người khác được xem như đang cận kề bên bờ vực của nạn đói.

Hôm thứ Tư vừa qua ĐTC Phanxicô đã kêu gọi những hành động cụ thể để có được viện trợ lương thực giúp đỡ cho các nạn nhân nạn đói tại một quốc gia còn non trẻ nhất thế giới.

Cũng hôm thứ Tư vừa qua Cục phát triển quốc tế Anh Quốc đã công bố tổ chức này cung cấp 200 triệu bảng Anh nhằm viện trợ khẩn cấp tới Nam Sudan và Somalia.

Nick Guttmann – Trưởng Bộ phận nhân đạo của tổ chức Christian Aid đã phát biểu với Lydia O’Kane – cộng tác viên Vatican Radio về tình trạng tuyệt vọng mà nhiều người dân tại nước này đang phải đối diện.

Hàng chục ngàn người đã phải thiệt mạng trong cuộc nội chiến bắt đầu vào tháng 12/2013 và vẫn còn tiếp tục bất chấp một thỏa thuận hòa bình vào năm 2015. Hơn 1,5 triệu người đã phải chạy trốn khỏi Nam Sudan. Nick Guttmann chia sẻ, “nạn đói là kết quả của cuộc xung đột đang diễn ra vốn đã khiến cho nhiều người dân phải khó khăn lắm mới có thể duy trì kế sinh nhai của mình … và cuộc xung đột cũng đã khiến nhiều người dân không thể có được lương thực thực phẩm cũng như các nguồn lực cần thiết để có thể tồn tại”.

Khi được hỏi về những nhu cầu cấp bách trước mắt, ông nhấn mạnh rằng, nhu cầu cấp thiết trước mắt không gì khác hơn đó chính là vấn đề hòa bình và an ninh để người dân có thể trở về quê hương của mình, nhưng về vấn đề các vật phẩm cứu trợ, chúng ta cần phải cung cấp thực phẩm cũng như các nhu yếu phẩm để giúp người dân có thể tồn tại… “

Nói về vai trò của cộng đồng quốc tế – ông Guttmann cho biết – điều cần thiết đó là cần phải thúc đẩy hòa bình cũng như việc tiếp cận trong nước đồng thời cung cấp cứu trợ khẩn cấp nhằm đảm bảo rằng người dân có thể vượt qua một tình huống hết sức khó khăn này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube