Công bằng xã hội cho 120.000 nông dân tại tiểu bang New York

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 12-02-2017 | 07:42:37

Đức Giám mục Scharfenberger đã cùng với các nhà lập pháp và các nông dân tại các trang trại yêu cầu các quyền lợi cơ bản cũng như việc phê chuẩn bảo vệ của pháp luật.

nông dân

Trong một cuộc họp báo được tổ chức hôm 8/2 tại Văn phòng tòa nhà lập pháp tại Albany – thủ phủ của tiểu bang New York, Đức Cha Edward B. Scharfenberger – Giám mục Công giáo thuộc Giáo phận Albany – đã cùng với các nhà lập pháp và các nông dân tại các nông trại đề nghị sự chấp thuận của pháp luật về việc “thực hiện những việc phù hợp với nông dân” – một dự luật đảm bảo cho các nông dân các quyền lợi cũng như sự bảo vệ cơ bản mà những người lao động khác trong xã hội Hoa Kỳ được đảm bảo. Theo báo cáo của Fides, Đức Cha Scharfenberger tự nhận mình là con cháu của những người nhập cư, đồng thời ngài cũng giải thích rằng ngài đã chú ý cả hai mặt của vấn đề: cha ngài từng sở hữu một cửa hàng nhỏ và chú ngài cũng là một nông dân.

“Tính luân lý của Giáo hội và đạo đức cơ bản của con người là những điều tương tự như nhau, chúng được liên kết chặt chẽ với nhau. Vì vậy, lời kêu gọi của tôi là chúng ta đối xử với những nông dân tại các trang trại này cũng như chúng ta đối xử với những lao động khác tại tiểu bang New York, với cùng một phẩm giá, đơn giản chỉ vì họ cũng là những con người. Họ cũng phải được hưởng sự bảo vệ mà những người lao động khác tại tiểu bang New York được đảm bảo”, Đức Cha Scharfenberger cho biết.

Lá thư gửi đến Fides từ một nguồn địa phương cho biết rằng nông dân tại các trang trại là những nhân tố rất quan trọng trong việc sản xuất lương thực đồng thời là nền tảng của một lĩnh vực rất giàu có trong ngành sản xuất kinh doanh của tiểu bang này. Đơn cử như, chỉ tính riêng tại Albany, có gần 3.500 trang trại và 587.000 hecta đất nông nghiệp. Cuối mùa xuân vừa qua, các nông dân, các nhà hoạt động, các nhà lãnh đạo tôn giáo và sinh viên đã thực hiện cuộc diễu hành kéo dài 200 dặm, khởi hành từ Smithtown, Long Island, đến Albany, nhằm thu hút sự chú ý đối với vấn đề này. Cuộc diễu hành lên đến đỉnh điểm tại cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội. Đức Hồng Y Timothy Dolan và Đức Cha Scharfenberger cũng đã tham dự cuộc diễu hành. Có khoảng 120.000 nông dân tại các trang trại tại tiểu bang, họ đã phải làm việc tới 60, 70, thậm chí 80 giờ một tuần, mà không được nghỉ một ngày nào, họ cũng không được chi trả tiền nghỉ bệnh, làm thêm giờ hoặc các kì nghỉ lễ.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube