Chính phủ Ai Cập cho phép hợp thức hóa 166 nhà thờ và các tài sản của Giáo hội

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 21-04-2018 | 21:26:23

Il Cairo – Chính phủ Ai Cập đã chấp thuận một dự luật “hợp thức hóa” ít nhất 166 nhà thờ hoặc các tài sản của Giáo hội rải rác khắp đất nước; như vậy chính quyền Cairo xác nhận sự ủng hộ của họ đối với Kitô hữu thiểu số, đối tượng của các cuộc tấn công đẫm máu trong quá khứ gần đây bởi bàn tay của các nhóm Hồi giáo cực đoan.

 Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi trong một buổi gặp gỡ với ĐTC Phanxicô - ANSA: 21/04/2018 13:20


Tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi trong một buổi gặp gỡ với ĐTC Phanxicô – ANSA: 21/04/2018 13:20

Cơ quan hành pháp của Cộng hòa Ả Rập đã phê duyệt một quy định được đề xuất bởi một ủy ban ra đời năm ngoái để nghiên cứu các yêu cầu của Kitô hữu liên quan đến các nơi thờ phượng. Ủy ban mong muốn rằng “bảo vệ các nhà thờ” phải là một trong những mục tiêu của các nhà lãnh đạo Cairo.

Trong một lưu ý, chính phủ Ai Cập xác nhận “sự phê duyệt về tư cách pháp nhân của 166 nhà thờ và địa điểm được giao để thờ phượng ở các tỉnh khác nhau” trên đất nước, với điều kiện “tất cả các thủ tục” của vụ việc “được hoàn thành trong vòng bốn tháng tới”. Các nhà chức trách có ý định tăng cường pháp luật “cho phép tất cả người Ai Cập có quyền thực hành nghi lễ biểu hiện niềm tin của mình không giới hạn”.

Vào tháng Giêng, Bộ trưởng về nhà ở Mostafa Madbouly, người cũng giữ chức vụ thủ tướng lâm thời, đã ra lệnh đẩy nhanh quá trình phê duyệt các yêu cầu hợp thức hóa đang chờ được xem xét. Theo thống kê chính thức, cho đến nay ít nhất 3730 yêu cầu hợp pháp hóa của nhà thờ hoặc những nơi thờ phượng đã được gửi đến. Quá trình phê duyệt bao gồm 102 nhà thờ và 64 nhà cầu nguyện. Cho đến nay vẫn còn hơn 3500 tòa nhà đang chờ hợp thức hóa ở Ai Cập, một quốc gia với đa số người Hồi giáo, trong đó có khoảng 15 triệu Kitô hữu sinh sống.

Trước cải cách vào năm 2016 các nơi thờ phượng của Kitô giáo, thật khó có được sự chấp thuận chính thức để xây dựng một nhà thờ hoặc một nhà cầu nguyện. Thống kê năm 2011 cho thấy chỉ có dưới 2900 nhà thờ ở Ai Cập, so với hơn 108 nghìn hội đường Hồi giáo. Giáo hội Chính Thống Coptic đã thu thập ít nhất 2500 đơn xin hợp thức hóa từ các giáo xứ khác nhau rải rác khắp lãnh thổ; một số những nơi thờ phượng đã  hơn 150 năm tuổi.

Trong số những người ủng hộ chính của luật mới hợp pháp hoá các nơi thờ phượng Kitô có tổng thống Abdel-Fattah al-Sisi; một trong những khẩu hiệu của ông cho chiến dịch bầu cử là tự do tôn giáo và bảo vệ các Kitô hữu; và đây là lần thứ hai ông là người chiến thắng để nắm vai trò lãnh đạo đất nước. Trong những ngày gần đây, một tòa án quân sự Ai Cập kết án tử hình 36 người Hồi giáo cực đoan và phần tử thánh chiến bị buộc tội tham gia vào các cuộc tấn công khủng bố vào ba nhà thờ Ai Cập và một trạm kiểm soát của cảnh sát.(Sismografo 21-4-2018)

Ngọc Yến Radio Vatican

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube