Các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo tại Iraq cùng nhau tuần hành vì hòa bình

Nhân dịp Tuần Thánh này, tại Iraq, các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo sẽ thực hiện cuộc tuần hành khoảng 140 cây số qua khu vực Nineveh Plain nhằm cổ võ hòa bình và kêu gọi chấm dứt bạo lực trong một khu vực mà trước kia chủ yếu là các Kitô hữu sinh sống.

AFP5936467_ArticoloCuộc tuần hành cổ võ hòa bình được hỗ trợ bởi Đức Thượng Phụ Chaldean, vốn đã tuyên bố năm 2017 là “Năm Hòa bình”.

Cuộc tuần hành đã bắt đầu tại Ankawa – một vùng ngoại ô của thành phố Erbil ở miền bắc Iraq, sau khi tham dự Thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá. Cuộc tuần hành sẽ tiếp tục diễn ra trong suốt Tuần Thánh và sẽ kết thúc tại Qaradosh, gần những tàn tích của các thành phố Assyrian ở Nimrud và Nineveh, cách thành phố Mosul 32 km.

Khu vực Nineveh Plain với đầy những di tích lịch sử cổ kính, cùng với những di tích tôn giáo. Khi khu vực này bị rơi vào tay những kẻ khủng bố Hồi giáo vào mùa hè năm 2014, các kiến trúc lịch sử cùng với các di tích khảo cổ, trong đó có di sản thế giới Hatra đã được UNESCO công nhận, tất cả đều đã bị phá hủy. Một phần lãnh thổ đã được quân đội Iraq giải phóng vào tháng 11/2016. Tuy nhiên, nhiều thị trấn và làng mạc nơi các Kitô hữu sinh sống đã bị bỏ lại.

Ước tính khoảng 100 người từ Iraq và các nước khác sẽ tuần hành qua các vùng đất lịch sử này.

Trong suốt hành trình kéo dài một tuần này, những người tham dự sẽ cầu nguyện cho việc tái sinh những thị trấn đã bị bỏ hoang phế cũng như cho hòa bình và ý chí vượt qua tất cả các hình thức bạo lực.

Cuộc tuần hành nhằm mục đích gieo rắc những hạt giống cho một sự khởi đầu mới trong việc chữa lành cho quốc gia đã bị chia rẽ bởi các cuộc xung đột và bạo lực.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube