Các tín hữu Công giáo Đông Timor cam kết dấn thân trong lĩnh vực đại kết và giáo dục

“Có một niềm hy vọng lớn lao đối với tương lai của việc truyền giáo tại Đông Timor, nhưng một điều hết sức cần thiết đó là luôn luôn phải củng cố đức tin của cộng đồng các tín hữu nơi đây”: Đức Cha Virgilio Carmo da Silva – Giám mục Dòng Salêdiêng thuộc Giáo phận Dili, Đông Timor, phát biểu với Agenzia Fides. Các đảo Timor được chia một nửa: phía tây thuộc Indonesia, phía đông là một trạng thái mà đã trở thành độc lập vào năm 2001, tách từ Indonesia. Đảo Timor được chia ra làm đôi: phía tây thuộc Indonesia, phần phía đông là một quốc gia đã giành độc lập vào năm 2001, được tách ra từ Indonesia. Đông Timor có dân số khoảng 1,2 triệu người (trong đó 96,5% là người Công Giáo và 2,5% là Tin Lành) được chia thành 3 Giáo phận Dili, Baucau và Maliana để hợp thành quốc gia Đông Timor. Đây là một quốc gia châu Á với tỷ lệ phần trăm các tín hữu cao nhất.

Vào tháng 8/2015, Tòa Thánh và Cộng hòa Dân chủ Đông Timor tại Dili đã ký một thỏa thuận công nhận tính cách pháp lý của Giáo hội và các tổ chức của Giáo Hội, đồng thời bảo đảm Giáo hội được tự do thi hành sứ vụ của mình vì lợi ích của người dân Đông Timor. Năm 2016, thỏa thuận này đã được phê chuẩn.

Phát biểu với Fides về tình hình Giáo hội Công giáo tại Đông Timor, vốn có một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành lương tâm của người dân Đông Timor, Đức Cha Virgilio chia sẻ: “Đức tin của những người đã lãnh nhận phép rửa cần phải không ngừng được củng cố và cần phải bám sâu vào đời sống tâm linh và truyền thống Công giáo theo các giá trị của Tin Mừng”.

Nơi một quốc gia được đánh dấu bằng một tỷ lệ rất cao của dân số trẻ (75% dân số có độ tuổi dưới 30, và gần một nửa dân số là trẻ em) “các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên được mời gọi để thực hiện những nỗ lực để cùng đồng hành trong đời sống đức tin và tiếp tục các chương trình mục vụ giúp từng bước củng cố đời sống đức tin của các tín hữu”, Đức Cha Virgilio cho biết.

Trong thực tế, một số trường hợp và nhiều tình huống trong đời sống của người Công giáo tại Đông Timor, các tín hữu có xu hướng quay trở lại với các hệ thống niềm tin duy linh cổ xưa của họ: “Chính vì vậy, Giáo Hội cam kết để cùng cộng tác và dấn thân cho các tín hữu nơi đây, để rồi các tín hữu có thể kín múc từ sự phong phú nơi đời sống đức tin Công Giáo và trở về với Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh”, Đức Cha Virgilio tiếp tục.

Một điểm khác mà cộng đồng các tín hữu Công giáo hiện đang phải đối diện đó là sự hiện diện hết sức năng động của các nhà thờ thuộc Giáo Hội Ngũ Tuần, khiến đôi khi xảy ra “sự cạnh tranh giữa các tín hữu”: “Chúng tôi đang bắt đầu tiến trình đối thoại với các nhà thờ Kitô giáo khác qua những dấu chỉ của sự tôn trọng lẫn nhau và hiệp nhất”, nhằm ngăn chặn việc những người đã được rửa tội chuyển từ cộng đồng này qua cộng đồng khác.

Trong số những nhu cầu hiện diện nơi xã hội Đông Timor còn đây non trẻ, phải kể đến sự phát triển của ngành giáo dục: đây là lý do tại sao các cộng đồng Công giáo, đặc biệt là sự cam kết của các dòng tu như dòng Tên và Salêdiêng, đã có rất nhiều đóng góp và hợp tác cùng với các tổ chức trong hệ thống giáo dục mà trong đó – kể từ năm 2002 -đã được tái xây dựng hầu như hoàn toàn.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube