Các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo Pakistan: ‘Cần phải chấm dứt các vụ tấn công nhằm vào các nhóm thiểu số’

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 20-04-2018 | 13:56:36

Bày tỏ mối bận tâm nghiêm túc đối với các hành động bạo lực lặp đi lặp lại chống lại các Kitô hữu ở Quetta và Lahore; lên án những vụ tấn công này và tự tách mình khỏi những kẻ chủ mưu, từ chối những kẻ lạm dụng tôn giáo để gây ra bạo lực; đưa ra một lời kêu gọi chân thành với chính phủ Pakistan để bắt giữ những kẻ thủ phạm và hướng tới một nền công lý lâu bền: đó chính là những mục tiêu của hội nghị được tổ chức hôm 18 tháng 4 tại Lahore bởi Ủy ban quốc gia về chủ nghĩa đại kết và đối thoại liên tôn thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo, và bởi tổ chức “Các sáng kiến hiệp nhất các tôn giáo” (URI) tại Pakistan.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Kitô giáo và Hồi giáo nhắc lại rằng các tôn giáo ở Pakistan muốn hướng đến việc dấn thân cho công lý và sự hòa hợp.

Như linh mục James Channan OP, người đứng đầu URI-Pakistan phát biểu với Agenzia Fides, rằng tất cả mọi người đều lên án mạnh mẽ vụ giết người tàn bạo đối với các Kitô hữu ở Essa Nagri, Quetta. Linh mục Francis Nadeem, thư ký điều hành của Ủy ban, chia sẻ rằng “Nhà nước có trách nhiệm đem lại vấn đề an ninh cho tất cả mọi công dân của mình mà không có bất kỳ sự phân biệt nào. Chúng tôi muốn sự an toàn đối với nhà cửa, các nhà thờ và trường học. Chính phủ Pakistan phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ các Kitô hữu”.

primopiano_5907Linh mục Channan lưu ý rằng “chúng ta đang sống trong một bầu không khí hết sức căng thẳng: những kẻ khủng bố đang hủy hoại hòa bình và các Kitô hữu sống trong trạng thái sợ hãi, là những người Kitô hữu và những người Hồi giáo, chúng ta phải kêu gọi công lý cho tất cả các nạn nhân, kêu gọi sự an toàn cho các Kitô hữu nghèo và dễ bị tổn thương, đồng thời keu gọi sự bồi thường thiệt hại cho các gia đình bị ảnh hưởng. Chúng tôi đang kêu gọi Chủ tịch Tòa án Tối cao Pakistan thực hiện các biện pháp cần thiết đối với các vụ giết người nhắm mục tiêu vào các Kitô hữu vô tội tại Quetta. “Linh mục Channan cũng đã đề cập đến những vụ bạo lực xảy ra gần đây ở thành phố Shadara (gần Lahore), nơi mà những kẻ không xác định danh tính đã thiêu rụi một nhà thờ, đồng thời lưu ý rằng “thường thì cảnh sát miễn cưỡng đệ trình Báo cáo thông tin đầu tiên (FIR) đối với những kẻ thủ phạm”.

Mufti Ashiq Hussain, một nhà lãnh đạo Hồi giáo hiện diện, đã nhắc lại “sự chỉ trích mạnh mẽ đối với hành động sát hại bất công và tàn bạo đối với các anh chị em Kitô hữu ở Quetta, và đồng thời tôi yêu cầu chính phủ Pakistan cung cấp cho họ sự hỗ trợ về mặt đạo đức và tài chính”. “Các Kitô hữu bị giết hại tại Quetta chính là những anh hùng tử đạo vì hòa bình và sự hy sinh của họ sẽ mang lại một sự thay đổi tích cực trong xã hội chúng ta”.

“Chúng ta phải thể hiện tinh thần dũng cảm và sự nhiệt huyết của mình nhằm làm lắng dịu những dự án của những kẻ khủng bố chống lại hòa bình”, nhà lãnh đạo Hồi giáo Allama Asim Makhdoom cho biết thêm. “Người Hồi giáo và các Kitô hữu đều là anh em với nhau và chúng ta sẽ tiếp tục đóng góp cho một nền hòa bình và hòa hợp liên tôn”, nhà lãnh đạo Makhdoom kết luận.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube