Các nhà lãnh đạo Giáo hội Mexico kêu gọi cầu nguyện cho hòa bình trong bối cảnh bạo lực gia tăng

(Ảnh: David Ramos / ACI Prensa)

(Ảnh: David Ramos / ACI Prensa)

Với tình hình bạo lực ngày càng gia tăng trong nước và vụ sát hại hai Linh mục Dòng Tên vào ngày 20 tháng 6, các nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo ở Mexico đã khuyến khích các tín hữu cùng hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình trong tháng Bảy.

Cha Javier Campos Morales, SJ và Cha Joaquín César Mora Salazar, SJ (Ảnh: Dòng Tên Mexico)

Cha Javier Campos Morales, SJ và Cha Joaquín César Mora Salazar, SJ (Ảnh: Dòng Tên Mexico)

Hội đồng Giám mục Mexico, Hội nghị các Bề trên Cấp cao của Mexico, và Tỉnh Dòng Tên Mexico cho biết trong một tuyên bố chung rằng “những vụ giết người và mất tích xảy ra hàng ngày tại đất nước này là một lời kêu gọi từ Thiên Chúa dành cho chúng ta để cùng nhau hiệp ý cầu nguyện cho hòa bình”.

“Máu đã đổ của những anh chị em này chính là máu của Chúa Giêsu đổ xuống đất để làm cho nó trở nên màu mỡ và khuyến khích chúng ta dấn thân trên con đường hòa bình”, họ cho biết.

Các Giám mục, các Bề trên Dòng tu và các Linh mục Dòng Tên đề nghị “tất cả các Linh mục, Tu sĩ nam nữ đã bị sát hại trên đất nước phải được tưởng nhớ” trong tất cả các Thánh lễ vào ngày 10 tháng 7.

Ngoài ra, họ yêu cầu rằng ý chỉ cầu nguyện trong các Thánh lễ đó là “cầu nguyện cho cuộc sống của họ, để những đau khổ của họ có thể đồng hành với chúng ta trên con đường hòa bình này”.

Họ cũng đề nghị rằng những bức ảnh của những người đàn ông và phụ nữ đã chết phải được đặt trong các nhà thờ trong các Thánh lễ.

Các tín hữu thương tiếc trước di ảnh của các linh mục Dòng Tên Javier Campos Morales và Joaquin Cesar Mora Salazar trong thánh lễ tại một nhà thờ ở Thành phố Mexico, Thứ Ba, ngày 21 tháng 6 năm 2022. Hai Linh mục lớn tuổi đã bị giết hại bên trong một nhà thờ nơi một người đàn ông bị các tay súng truy đuổi dường như đã tìm nơi ẩn náu ở một vùng núi hẻo lánh ở phía bắc Mexico (Ảnh: Fernando Llano / AP)

Các tín hữu thương tiếc trước di ảnh của các Linh mục Dòng Tên Javier Campos Morales và Joaquin Cesar Mora Salazar trong Thánh lễ tại một nhà thờ ở Thành phố Mexico, thứ Ba, ngày 21 tháng 6 năm 2022. Hai vị Linh mục lớn tuổi đã bị giết hại bên trong một nhà thờ nơi một người đàn ông bị các tay súng truy đuổi dường như đã tìm nơi ẩn náu ở một vùng núi hẻo lánh ở phía bắc Mexico (Ảnh: Fernando Llano / AP)

Các Giám mục, các Bề trên Dòng tu và các Linh mục Dòng Tên cũng yêu cầu trong tuyên bố chung của họ rằng các Thánh lễ trong tháng Bảy phải được cử hành và các buổi cầu nguyện cộng đồng phải được tổ chức “ở những nơi quan trọng đại diện cho tất cả những người đã mất tích hoặc đã chết một cách dã man, có thể là những vụ giết người có chủ ý, những vụ giết hại phụ nữ, các nhà hoạt động xã hội, hoặc bất kỳ người nào khác trong tình huống bị loại trừ hoặc dễ bị tổn thương”.

“Có một vết thương cần phải chữa lành và có sức mạnh mà đất nước cần ngày hôm nay để xây dựng hòa bình. Việc tưởng nhớ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu ở những nơi này sẽ chuyển hóa nỗi sợ hãi thành sức mạnh để xây dựng hòa bình”, họ nói trong thông cáo.

Họ cũng khuyến khích các tín hữu rằng “như một dấu hiệu tiên tri của Giáo hội của chúng ta, trong Thánh lễ vào ngày 31 tháng 7, chúng ta cầu nguyện cho các nạn nhân, chúng ta cầu nguyện cho cuộc sống của họ và sự hoán cải nơi tâm hồn họ, chúng ta đưa dang tay đón nhận họ với tấm lòng ăn năn thống hối vào nhà của Thiên Chúa”.

“Họ cũng là anh chị em của chúng ta và cần chúng ta cầu nguyện. Xin đừng để bạo lực xảy ra ở đất nước chúng ta nữa”, họ thúc giục.

Ngoài việc khuyến khích mỗi Giáo phận, Dòng tu và Giáo xứ thực hiện các hành động dọn đường cho hòa bình, chẳng hạn như các giờ thánh, các cuộc diễu hành hòa bình, các sứ điệp gửi đến dân Chúa, các Giám mục, các Bề trên các Dòng tu, và các tu sĩ Dòng Tên đã khuyến khích các tín hữu công khai các hoạt động của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

“Ngày nay chúng ta cần những câu chuyện về hy vọng, những hình ảnh nơi chúng ta thấy cộng đồng cầu nguyện và kêu gọi hòa bìn”, họ nói.

“Chúng ta phó thác cho Đức Trinh Nữ Guadalupe, Đấng đã luôn đồng hành cùng dân Chúa trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử của họ. Có một người mẹ ban cho chúng ta một vòng tay bình an và sai chúng ta lên đường trở thành những lữ khách của hy vọng và sự hiệp nhất”, tuyên bố kết luận.

Theo Trung tâm Đa phương tiện Công giáo, kể từ khi nhiệm kỳ 6 năm của Tổng thống Andrés Manuel López Obrador bắt đầu vào cuối năm 2018, 7 Linh mục đã bị sát hại ở Mexico.

Chỉ trong ba năm rưỡi của chính quyền López Obrador, hơn 121.000 vụ giết người đã được ghi nhận trong cả nước, vượt hơn 156.000 vụ giết người đã gây ra trong nhiệm kỳ 6 năm của người tiền nhiệm Enrique Peña Nieto.

Theo số liệu chính thức, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 3 tháng 7 năm nay, 13.389 vụ giết người đã xảy ra ở Mexico.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube