Các nhà lãnh đạo Công giáo với Tổng thống Trump: “Đừng cắt giảm các khoản viện trợ nước ngoài”

Hoa Kỳ không được cắt giảm các khoản viện trợ nước ngoài trong khi các cuộc xung đột, đói kém và khủng hoảng tị nạn vẫn xảy ra trên toàn thế giới, các nhà lãnh đạo Công giáo nhấn mạnh.

20170320 TrumpTrong bối cảnh của “tình trạng tị nạn khổng lồ và vô tiền khoáng hậu như hiện nay” ở khắp nơi trên thế giới cùng với bốn quốc gia đang đối diện với nạn đói kém, “chúng ta chỉ thực sự quan tâm đến các nguồn lực sẽ không thể đáp ứng được những nhu cầu nhân đạo hết sức quan trọng này”, ông Bill O’Keefe – Phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và vận động tại Catholic Relief Services – đã phát biểu với CNA hôm thứ Sáu về các khoản ngân sách vốn đã cắt giảm một số khoản viện trợ nước ngoài của Tổng thống Donald Trump.

Khoản ngân sách “hà tiện” mang tên “America First” đã được đề xuất của Tổng thống Trump cho năm 2018 – kế hoạch chi tiết hơn sẽ được công bố sau đó – gia tăng chi phí quốc phòng và thực thi nhập cư, và cắt giảm đáng kể đối với Cơ quan Bảo vệ Môi sinh và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong số các cơ quan cũng như các chương trình khác, để bù đắp cho những khoản tăng này.

“Điều này bao gồm việc cắt giảm sâu đối với các khoản viện trợ nước ngoài. Đã đến lúc chúng ta phải ưu tiên vấn đề an ninh cũng như phúc lợi của mọi công dân Hoa Kỳ, đồng thời yêu cầu phần còn lại của thế giới phải tự bước đi và chia sẻ công bằng”, Tổng thống Trump tuyên bố trong đề xuất.

Đề xuất này đã cắt giảm gần một phần ba – khoảng 29 % – Ngân sách Ngoại giao Quốc tế, David Beckmann, Chủ tịch Nhóm ‘Bread for the World’, phát biểu với CNA.

Và mặc dù số lượng những người bị buộc phải rời bỏ nhà đạt kỉ lục cao nhất từ trước tới nay với hơn 65 triệu người, trong số đó có hơn 21 triệu người tị nạn, Hoa Kỳ không nên cắt giảm các khoản viện trợ nước ngoài cho các nhóm dễ bị tổn thương, CRS nhấn mạnh.

Ông O’Keefe cho biết rằng với những cuộc di cư khổng lồ của người dân chắc chắn sẽ kèm theo sự bất ổn định. “Nếu như chúng ta không đáp ứng” các nhu cầu nhân đạo của các nhóm dễ bị tổn thương, “người dân sẽ phải dời bỏ xứ sở của họ và rồi điều đó sẽ gây ra sự bất ổn định”.

106 nhà lãnh đạo tôn giáo đã ký một bức thư gửi các nhà lãnh đạo Quốc hội hôm thứ Năm vừa qua nhằm ủng hộ các khoản Ngân sách Quốc tế mà mỗi ngày đã mang lại niềm hy vọng đối với những người nghèo khổ, đói kém, các trẻ em cũng như những người dễ bị tổn thương và bị buộ phải di dời trên khắp thế giới.

Những người ký tên trong bức thư này bao gồm Đức Hồng Y Timothy Dolan Địa phận New York, Đức Cha Gregory J. Mansour – Giám mục Giáo Phận Thánh Maron tại Brooklyn và đồng thời là Chủ Tịch Tổ chức Cứu Trợ Công Giáo, Đức Tổng Giám mục Salvatore Cordileone Địa phận San Francisco, Tổng Giám mục Joseph Kurtz Địa phận Louisville và Tổng Giám Mục Jerome Listecki Địa phận Milwaukee.

“Chỉ với 1% ngân sách quốc gia chúng ta, khoản Ngân sách Hỗ trợ Quốc tế đã giúp giảm bớt sự đau khổ của hàng triệu người; góp phần làm suy giảm đáng kể con số những người nghèo khổ cùng cực, ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDs và Ebola, và gần như loại bỏ căn bệnh bại liệt”, các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết.

“Thêm vào đó, nó thúc đẩy tự do và nhân quyền, bảo vệ tự do tôn giáo cho hàng triệu người trên toàn thế giới”.

Trong đề xuất ngân sách của ông Trump, khoản viện trợ nước ngoài sẽ được nhắm mục tiêu đến các quốc gia có “tầm quan trọng chiến lược” lớn hơn đối với Hoa Kỳ.

Việc chuyển đổi các ưu tiên có thể sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho tương lai đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ – ông O’Keefe lưu ý – khi các nước coi là “ít chiến lược hơn” để thực hiện viện trợ có thể thấy những vấn đề xã hội của họ gia tăng đáng kể nếu không có được sự trợ giúp trong vài năm tới.

“Nếu quý vị bỏ qua các quốc gia mỏng manh, điều hành kém, có rất nhiều những người nghèo khổ và bị tước đoạt quyền công dân, thì chính lúc ấy họ sẽ trở thành các quốc gia chiến lược mà sau đó quý vị sẽ phải chiến đấu”, ông O’Keefe cho biết.

“Chúng tôi muốn thấy chính phủ đầu tư nhiều hơn vào công tác phòng ngừa và xây dựng năng lực của các xã hội nhằm giải quyết các vấn đề của họ cũng như trong vấn đề ngoại giao nhằm giải quyết các cuộc xung đột mà không cần đến các hành động quân sự”.

Ông cũng lưu ý rằng khoản ngân sách đã được đề xuất vẫn giữ “phần lớn ngân quỹ y tế toàn cầu” như chương trình PEPFAR nhằm chống lại đại dịch AIDS tại châu Phi – theo như ông O’Keefe cho biết – và điều đó quả là một điều đáng mừng.

Tuy nhiên, đề xuất này nhằm vào nhiều chương trình khác như ‘McGovern-Dole Food for Education Program’, cho phép CRS hỗ trợ giáo dục cơ bản tại các trường học ở nông thôn”, ông O’Keefe cho biết. Tổng thống nói rằng chương trình đó “thiếu bằng chứng cho thấy nó đang được thực hiện một cách có hiệu quả nhằm giảm tình trạng mất an ninh lương thực”.

Đề xuất này cũng đề cập đến các chương trình chống nạn buôn người cũng như các chương trình chống băng đảng, và chương trình ‘Thực phẩm cho Hòa bình’ đã thực hiện trong 60 năm qua của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng sẽ bị cắt giảm, CRS lưu ý.

“Chúng tôi hiểu những thách thức về ngân sách”, ông O’Keefe khẳng định, đồng thời ông cho biết thêm rằng “quý vị sẽ không thể cân bằng được ngân sách trên một phần trăm đối với việc viện trợ nước ngoài”, đặc biệt là vì nó đã được cắt giảm một cách không cân đối trong vòng chín năm qua.

Ông O’Keefe cũng cho biết thêm rằng các chương trình chống đói nghèo trong nước và quốc tế đã bị “siết chặt” để có chỗ cho các khoản chi quân sự vốn chỉ ưu tiên cho các mục tiêu ngắn hạn hơn là ổn định lâu dài.

Beckmann lưu ý rằng một số chương trình trong nước đã bị cắt giảm, bao gồm cả vấn đề “nhà ở và sưởi ấm cho người nghèo” và một số khoản trợ cấp ban đầu cung cấp tài chính cho chương trình ‘Bữa ăn tại nhà – Meals on Wheels’ – một chương trình cung cấp thực phẩm tình nguyện cho những người cao tuổi.

“Làm thế nào quý vị có thể cắt giảm chương trình ‘Meals on Wheels’?”, ông Beckmann chất vấn.

Chủ tịch của tổ chức – ông Ellie Hollander – đã giải thích những nguy cơ có thể xảy ra đối với đề xuất.

“Những vấn đề với một ngân sách hà tiện sẽ dựa trên những chi tiết. Vì vậy, mặc dù chúng tôi chưa biết tác động chính xác, nhưng những cắt giảm của bất kỳ hình thức nào đối với những chương trình đã từng rất thành công và làm lợi cho người dân này sẽ là một cú tàn phá đối với khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp sự chăm sóc rất cần thiết cho hàng triệu những người cao niên dễ bị tổn thương tại Hoa Kỳ, trong đó hàng tỷ đô la đối với các chi phí chăm sóc sức khoẻ sex bị cắt giảm”, ông Hollander nói.

Một số chương trình liên bang khác mà Tổng thống đề nghị cắt giảm bao gồm Quỹ Quốc gia vì các ngành Nhân văn (National Endowment for the Arts and the Humanities) và một số tài trợ cho các chương trình như Bữa ăn tại nhà (Meals on Wheels) và Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health).

Tuy nhiên, các chương trình chống nghiện ma tuý sẽ nhận nửa tỷ đô la viện trợ trong kế hoạch của ông Trump. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh đã phân loại chất opioid như một chất gây nghiện và là một đại dịch, đồng thời cho biết rằng 33.000 người đã thiệt mạng vì sử dụng opioids và heroin theo toa vào năm 2015.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube