Các nhà lãnh đạo Công giáo kêu gọi đối xử nhân đạo với những người di cư Haiti

Những người di cư từ Ciudad Acuna, Mexico, đi bộ ở Rio Grande gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 9 năm 2021. (Ảnh CNS / Go Nakamura, Reuters)

Những người di cư từ Ciudad Acuna, Mexico, đi bộ ở Rio Grande gần Cầu Quốc tế giữa Mexico và Hoa Kỳ vào ngày 18 tháng 9 năm 2021 (Ảnh: CNS / Go Nakamura, Reuters)

Chủ tịch Ủy ban Di dân của các Giám mục Hoa Kỳ và người đứng đầu Tổ chức từ thiện Công giáo Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 22 tháng 9 kêu gọi đối xử nhân đạo với người dân Haiti và những người di cư khác khi số lượng những người di cư gia tăng ở miền nam Texas tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hàng nghìn người Haiti đã vượt qua Rio Grande từ Mexico và nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ tại Khu vực biên giới Del Rio, cách San Antonio khoảng 145 dặm về phía tây.

Người dân Haiti và những người di cư khác đã phải sống dưới Cầu Quốc tế Del Rio để chờ được giải quyết, trong khi phải đối mặt với nhiệt độ vượt quá 100 độ và hạn chế tiếp cận thức ăn, nước uống và chỗ trú ẩn.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tái xem xét cách đối xử của họ đối với những người di cư ở Del Rio và những nơi khác dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico, đặc biệt là người dân Haiti, những người phải đối mặt với tình trạng đe dọa tính mạng nếu bị quay trở lại Haiti và có thể bị phân biệt đối xử nếu bị trục xuất sang các nước thứ ba”, theo Đức Giám mục Mario E. Dorsonville Phụ tá Địa phận Washington và Nữ tu Donna Markham Dòng Đa Minh.

Đức Giám mục Mario E. Dorsonville là Chủ tịch Ủy ban Di dân của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ và Nữ tu Markham là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Tổ chức Từ thiện Công giáo Hoa Kỳ.

“Với tư cách là một Giáo hội phục vụ tất cả mọi con cái của Thiên Chúa, chúng tôi đón nhận lời mời gọi của Đức Kitô để chào đón những người mới đến và đồng hành với họ mọi lúc mọi nơi”, họ nói.

Trong Tuần lễ Di cư Quốc gia diễn ra từ ngày 20-26 tháng 9 này, “chúng tôi đặc biệt lưu tâm đến nghĩa vụ đó và rất buồn khi chứng kiến sự coi thường phẩm giá con người như vậy”, hai nhà lãnh đạo Công giáo nói. “Chính khi đối mặt với mỗi người di cư, chúng ta nhìn thấy dung mạo của Chúa Kitô”.

Chính quyền Biden vào ngày 18 tháng 9 thông báo sẽ nhanh chóng bắt đầu trục xuất người Haiti trở lại Haiti, mặc dù phần lớn trong số họ đã không đến biên giới gần đây từ quê hương của họ. Các bản tin cho biết nhiều người đã sinh sống hoặc du lịch qua Mỹ Latinh trong những khoảng thời gian khác nhau sau khi chạy trốn tình trạng bạo lực lan rộng, bất ổn chính trị, thiên tai và sự đình trệ kinh tế ở Haiti.

Chính quyền Biden đã trục xuất những người xin tị nạn bằng Chuẩn luật số 42 (Title 42), bất chấp những lời chỉ trích về việc làm như vậy từ những người ủng hộ người di cư và một cuộc chiến của tòa án về vấn đề này.

Title 42 là một điều khoản của luật y tế cộng đồng của Hoa Kỳ đã được chính quyền Trump kích hoạt để trục xuất những người di cư ở biên giới, ngoại trừ trẻ vị thành niên, do những lo ngại về COVID-19.

Đức Giám mục Dorsonville và Nữ tu Markham chỉ trích các chính sách như Title 42 và xúc tiến việc loại bỏ vì “quá thường xuyên” chúng “phủ nhận thực tế của việc di cư cưỡng bức, coi thường các trách nhiệm được quy định trong luật pháp trong nước và quốc tế, và đồng thời làm suy yếu tính dễ bị tổn thương của những người mà chúng được áp dụng”.

“Đây không phải là dấu hiệu của một hệ thống nhập cư ‘công bằng, trật tự và nhân đạo’”, họ nói.

Các nhóm khác kêu gọi chính quyền Biden đối xử nhân đạo với người dân Haiti và những người di cư khác bao gồm các Nữ tu Lòng thương xót và ‘Network’, cơ quan vận động công bằng xã hội Công giáo.

“Các Nữ tu Lòng Thương xót Hoa Kỳ tham gia cùng với mọi người trên toàn thế giới bày tỏ sự phẫn nộ trước cách đối xử gây sốc đối với những người xin tị nạn Haiti đang cố gắng vào Hoa Kỳ ở Del Rio, Texas”, Hội Dòng này cho biết trong một tuyên bố vào ngày 22 tháng 9. “Phụ nữ, trẻ em và đàn ông Haiti là những người chị em và anh em dễ bị tổn thương nhất của chúng ta”.

“Chúng tôi kêu gọi chính quyền Biden ngay lập tức chấm dứt các chuyến bay trục xuất trở về Haiti và đồng thời thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng tất cả những người xin tị nạn Haiti đều có quyền đưa ra trường hợp của họ. Quyền này được đảm bảo theo cả luật pháp trong nước và quốc tế”, tuyên bố cho biết.

Các Nữ tu Lòng Thương Xót lưu ý Haiti trong những tháng gần đây “đã trải qua một vụ ám sát chính trị, một trận động đất nghiêm trong và một trận cuồng phong dữ dội”.

“Những sự kiện thảm khốc này càng tạo thêm gánh nặng cho một quốc gia có lịch sử lâu dài của những biến động chính trị và tình trạng đói nghèo lan rộng, tình hình tại quốc gia này thường xuyên trở nên trầm trọng hơn do chính sách của Hoa Kỳ trong những năm qua”, tuyên bố cho biết.

Giám đốc điều hành của ‘Network’, Mary J. Novak, đã cáo buộc các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ và chính quyền Biden ngược đãi những người xin tị nạn Haiti, đồng thời gọi đó là điều “không thể chấp nhận được”.

Bà Novak không mô tả hành động ngược đãi, nhưng các bản tin cho biết các nhân viên Tuần tra Biên giới trên lưng ngựa đã dùng roi quất vào một số người dân Haiti khi họ cố gắng kiểm soát đám đông. Văn phòng Điều tra Trách nhiệm Nghiệp vụ của cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đang điều tra vụ việc, nhưng các đặc vụ cho biết họ sử dụng dây cương dài để điều khiển ngựa của mình khi họ cố gắng kiểm soát đám đông.

Bà Novak cũng chỉ trích “việc tiếp tục lạm dụng chuẩn luật số 42”, bà cho biết rằng nó “dựa trên ý tưởng sai lầm rằng chúng ta phải lựa chọn giữa việc chào đón những người chạy trốn bạo lực và việc bảo vệ cộng đồng khỏi đại dịch. Chúng ta có thể làm được cả hai điều đó”.

“Chính quyền Biden phải chấm dứt chuẩn luật số 42 ngay lập tức và chào đón những người nhập cư và những người xin tị nạn một cách phù hợp với phẩm giá”, bà Novak nói.

Vào tháng 5, những người dân Haiti hiện đang cư trú tại Hoa Kỳ theo Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS) đã được thông báo rằng họ có thể nộp đơn xin gia hạn thêm 18 tháng cho tình trạng đó miễn là họ đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện.

 TPS cấp giấy phép lao động và trì hoãn việc trục xuất đối với một số người mà quốc gia của họ đã trải qua thiên tai, xung đột vũ trang hoặc các tình huống ngoại lệ để họ có thể tạm thời ở lại Hoa Kỳ.

Minh Tuệ (theo Catholic Standard)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube