Các Linh mục và tu sĩ Công giáo đối diện với làn sóng bạo lực tại Congo

Sau những nỗ lực gần đây trong việc đàm phán hòa bình giữa chính phủ và các nhà lãnh đạo đối lập chính trị tại Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), các linh mục và tu sĩ Công giáo hiện đang phải đối diện với bạo lực dữ dội trên khắp đất nước.

20170320 CongoTheo Tổ chưc viện trợ các Giáo hội đang cần sự giúp đỡ – một tổ chức viện trợ xã hội Công giáo đang hoạt động tại nước này, các tín hữu Công giáo đã trải qua một cuộc tấn công chết choc nhằm vào các nhà thờ và các tu viện. Cụ thể, Tu viện Carmelite và một Thánh đường do Dòng Ða Minh coi sóc đã bị lục soát và cướp bóc vào cuối tháng Hai vừa qua.

Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya – TGM Địa phận Kinshasa, đã phát biểu với tổ chức rằng những sự cố này đã “dẫn khiến người ta tin rằng Giáo hội Công giáo đang bị nhắm mục tiêu một cách cố ý, nhằm phá hoại sứ mệnh cổ võ hòa bình và hòa giải của Giáo hội”.

“Cùng với tất cả các Giám mục, chúng tôi lên án những hành động bạo lực này, có thể sẽ đẩy nước ta lún sâu hơn vào sự hỗn loạn không thể tả được”, ĐHY Pasinya cho biết.

Các vụ tấn công này được thực hiện theo sau những nỗ lực gần đây của Giáo hội Công giáo Cộng hòa Dân chủ Congo nhằm hòa giải giữa các cuộc đàm phán giữa chính phủ của Tổng thống Joseph Kabila và phe đối lập. Sự phản đối đối với Tổng thống Kabila và những tuyên bố về một cuộc khủng hoảng hiến pháp được thực hiện sau khi ông từ chức từ chức hồi cuối năm 2016.

Kể từ đó, HĐGM Công giáo Congo đã giúp đỡ trong việc  tạo ra một thỏa thuận hòa bình nhằm dàn xếp việc chuyển đổi quyền lực một cách ôn hòa. Tuy nhiên, theo một số báo cáo, sau việc trì hoãn lễ tang của nhà lãnh đạo phe đối lập Etienne Tshisekedi và các cuộc xung đột khác, thoả thuận hòa bình đã bị hủy bỏ hoàn toàn. Các cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2017.

“Các nhà chính trị phải thừa nhận với sự khiêm tốn, trước quốc gia và cộng đồng quốc tế, những xu hướng chính trị của họ cũng như hành động trái với luân lý đối với các quyết định mang tính tư lợi của họ”, ĐHY Monswengwo phát biểu trong một tuyên bố về các cuộc bầu cử.

Các cuộc tấn công đã tiếp tục vào tháng Ba. Theo tờ Crux, 25 chủng sinh Công giáo tại Malole ở phía nam của nước này đã phải di tản bởi lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ bằng máy bay trực thăng sau khi quân đội thực hiện việc tấn công chủng viện. Những kẻ tấn công đều thuộc lực lượng trung thành với cựu lãnh đạo bộ lạc Kamwina Nsapu -người đã qua đời hồi tháng 8/2016.

Đối với người Công giáo, bạo lực đã trở nên đáng sợ.

“Chúng đã phá một cách có hệ thống cánh cửa dẫn vào các phòng học khác nhau và phá hủy mọi thứ bên trong. Chúng đã đột nhập vào phòng của giáo viên và đốt sạch đồ đạc của họ”, Cha Richard Kitenge – Giám đốc chủng viện phát biểu với tờ Agence France-Presse.

Gần đây, Giáo hội cũng đã có những sáng kiến chống tham nhũng trong tỉnh và địa phương. Sự thù oán và hiếu chiến đối với Giáo hội cũng đã mở rộng ra bên ngoài phạm vi các nhà thờ hoặc các tu viện.

“Trên các ngả đường phố, chẳng phải là điều bất thường khi nghe những lời đe doạ chống lại Giáo hội”, Cha Julien Wato – một linh mục thuộc Dòng Đaminh hiện đang coi sóc ngôi Thánh đường kính Thánh Đaminh – nhà thờ Kinshasa đã bị phá hoại vào tháng Hai – cho biết trong một tuyên bố sau sự cố trên.

Gần một nửa trong số 67.5 triệu dân tại Congo là người Công giáo. Trước đây, gần 6 triệu người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2003 trong quá trình chuyển giao quyền lực của quốc gia.

Bá Cao (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube