Các Giám mục Philippines kêu gọi đối thoại tích cực với chính quyền Duterte

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 08-04-2017 | 23:10:52

Đức Giám mục Socrates Villegas thừa nhận sự khác biệt về nguyên tắc, nhưng đồng thời cũng cho biết thêm rằng những khác biệt ấy không nên “ngăn cản chúng ta khỏi việc hợp tác với nhau”. Đức Cha Villegas kêu gọi các Giám mục và chính phủ cần phải giảm bớt sự đối đầu. Đối với Chủ tịch HĐGM Philipines, sự im lặng không phải là một lựa chọn; “sự vô tâm đối với sự sống con người” cần phải chấm dứt. Trái với những lầm tưởng của một số người, Giáo hội Công giáo không phải là kẻ thù của chính quyền Duterte, Đức Cha Antonio R. Tobias nhấn mạnh.

villegas-duterteBất chấp những khác biệt về cuộc chiến chống ma túy cũng như các vụ giết người ngoại tụng, các Giám mục Philipines vẫn cam kết giữ một mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền Duterte.

Vào tuần này, Giáo hội Philipines đã tổ chức một số cuộc họp với các quan chức cao cấp của chính phủ – lần đầu tiên vào ngày 31/3 vừa qua – tại trụ sở của HĐGM Công giáo Philipines (CBCP) ở Manila nhằm giải quyết những khác biệt.

Hôm 4/3 vừa qua, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ANC, Đức TGM mục Socrates Villegas – Chủ tịch HĐGM Philipines nhấn mạnh rằng việc đối thoại với chính quyền là phương thế tốt nhất cần phải được tiến hành.

“Có những khác nhau về nguyên tắc, nhưng chúng ta không nên để cho những khác biệt này ngăn cản chúng ta hợp tác với nhau”, Đức TGM Villegas cho biết. “Chúng ta nên ủng hộ ông (Tổng thống Duterte) trong việc mang lại cuộc sống yên ổn, làm nhẹ bớt sự đau khổ của những người nghèo cũng như làm tất cả mọi thứ vì lợi ích của người dân”.

Đức Cha Chủ tịch HĐGM Philipines đã không nêu đích danh các quan chức mà ngài đã gặp gỡ, nhưng ngài cho biết rằng họ đã tạo ra “một bước đột phá”, và đồng thời Đức TGM Villegas cũng lưu ý rằng cả hai bên đã có ý muốn làm “dịu bớt” các cuộc công kích lẫn nhau.

“Quý vị dừng, chúng tôi cũng sẽ dừng”, Đức TGM Villegas nói. “Quý vị không thể nói chúng tôi hãy thôi lên tiếng khi những vấn đề xảy ra lại hết sức phi Kitô giáo và chống lại niềm tin của chúng tôi”.

Theo Đức TGM Villegas, nếu các vụ giết người chấm dứt, nếu việc không coi trọng sự sống con người chấm dứt, “thì quý vị có thể tin tưởng rằng chúng tôi sẽ giảm bớt những phát biểu lên án của chúng tôi bởi vì chúng tôi đã thấy được sự thiện chí của quý vị”.

Đức TGM Villegas cho biết thêm các Giám mục lo ngại rằng, trong trường hợp các Giám mục im lặng và không bày tỏ sự phản đối của mình, “mọi người có thể nghĩ rằng đây là một điều bình thường mới”.

Đồng thời, Giáo hội không chống lại Tổng thống Duterte với tư cách là một cá nhân, nhưng chống lại những vấn đề liên quan đến luân lý. Trong khi hy vọng nhìn thấy Tổng thống thành công, “các giải pháp phải nằm trong những giới hạn về luân lý”, Đức TGM Villegas cho biết thêm.

Trong những tháng gần đây, nhiều nhà lãnh đạo Công giáo đã lên tiếng chống lại nền “văn hoá sự chết” được thúc đẩy bởi các chính sách của Tổng thống Duterte.

Về phần mình, Tổng thống Duterte thường xuyên công kích các Giám mục khi các ngài lên tiếng chỉ trích việc đổ máu do cuộc chiến chống ma túy, đồng thời phản đối những nỗ lực của Tổng thống Duterte nhằm tái thực hiện án tử hình.

Trái với lầm tưởng của một số người, Giáo hội Công giáo không phải là kẻ thù của chính quyền Duterte mà là một đồng minh, một người giúp đỡ của chính phủ, theo lời của Đức Cha Antonio R. Tobias – người đã chia sẻ trong Thánh lễ Chúa nhật tuần trước tại thờ giáo xứ Sto. Niño ở Bagong Silang về những nạn nhân của những vụ giết người không qua xét xử cũng như gia đình các nạn nhân.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Cha Tobias đã đề cập đến số lượng những người góa bụa cũng như những trẻ mồ côi gia tăng do cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte, cho đến nay đã khiến 7.000 người thiệt mạng.

“Thưa ngài Tổng thống” – Đức Cha Tobias nói – “Giáo hội và các Giám mục mà ngài lên tiếng chửi rủa, cùng với các linh mục, chính là những người đã giúp đỡ các nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy mà ngài đã gây ra”.

Thay vì áp dụng án tử hình, các Giám mục kêu gọi chính phủ trợ giúp người dân Philippines vượt qua tình trạng nghiện ngập nhờ việc điều trị và phục hồi chức năng.

Đức Cha Tobias cũng chỉ trích ý tưởng rằng những người nghiện ma túy chính là những kẻ vô tích sự, đồng thời ngài cũng lưu ý rằng việc đem lại sự chia rẽ chính là thái độ phán xét đối với người khác. Là một xã hội, tất cả mọi người dân Philippines đều có trách nhiệm đối với một tỉ lệ rất cao những người lạm dụng ma túy.

Bá Cao (theo AsiaNews)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube