Các Giám Mục Philippin: “Đừng lạm dụng Kinh Thánh để thúc đẩy án tử hình”

Hãy nhớ Thập giá Đức Kitô biểu trưng cho điều gì và chớ lạm dụng Kinh Thánh hầu biện minh cho án tử hình, các Giám mục Công giáo Philippine nhấn mạnh.

Prison_Credit_Thomas_Hawk_via_Flickr_CC_BY_NC_20_CNA_10_23_15“Đối với những kẻ dùng Kinh Thánh để bảo vệ án tử hình, liệu họ có cần chúng tôi chỉ ra biết bao nhiêu tội ác khác chống lại nhân loại đã được minh chứng, khi họ sử dụng cũng cùng một cuốn Kinh thánh đó không”, các Giám mục nước này lên tiếng.

“Chúng tôi khiêm tốn khuyên họ giải thích Kinh Thánh một cách đúng đắn hầu có thể đọc được những mặc khải về Thánh ý của Thiên Chúa đối với nhân loại, với sự kiện toàn tối hậu nơi Đức Giêsu Kitô – Ngôi Lời của Thiên Chúa với thế giới”.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một tuyên bố mục vụ hôm 19/3 về án tử hình do Đức Cha Socrates B. Villegas – TGM Địa phận Lingayen Dagupan, đồng thời là Chủ tịch HĐGM Công giáo Philippines, ký kết. Lá thư mục vụ này đã được đọc trong tất cả các Thánh Lễ trong nước hôm Chúa Nhật 19/3.

Chúa Giêsu đến không phải để bãi bỏ lề luật, nhưng là để kiện toàn nó, các Giám mục giải thích: “Chúa Giêsu không bao giờ là người bênh vực trước bất kỳ hình thức ‘giết người hợp pháp’ nào. Chúa Giêsu đã bảo vệ người phụ nữ ngoại tình trước những kẻ đòi ném đá chị đồng thời lên tiếng thách thức những ai tự xưng mình là người không có tội trong số họ để trở thành người đầu tiên ném đá người phụ nữ này”.

Bức thư mở đầu bằng một trích dẫn từ Thư của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi tín hữu Rôma: “Thiên Chúa đã bày tỏ tình yêu của Ngài đối với chúng ta đang khi chúng ta còn là tội nhân, Đức Giêsu đã chết vì chúng ta”.

Án tử hình đã được bãi bỏ tại Philippines vào năm 2006. Hiện tại, Tổng thống Rodrigo Duterte – người cũng đang chỉ đạo một cuộc đàn áp tàn bạo đối với ma túy – đã ủng hộ việc khôi phục nó.

Trong thư, các Giám mục Công giáo đã thuật lại việc thông qua dự luật của Hạ viện nhằm khôi phục án tử hình.

“Nó rơi vào đúng Thứ Tư Lễ Tro khi các thành viên của Hạ viện – trong vòng xem xét lần thứ hai của án tử hình – đã nhận được đa số phiếu thuận. Thật trớ trêu thay, họ đã lên cả truyền hình để thu hút sự chú ý bằng việc hô hào ủng hộ án tử hình với những dấu Thánh giá trên trán”, các Giám mục nói. 

“Liệu họ đã quên mất biểu tượng Thánh giá đó mang ý nghĩa thế nào chăng?”

Các Giám mục chất vấn liệu rằng các nhà lập pháp có nhớ rằng những dấu Thánh giá trên trán họ “được dùng như một tuyên ngôn mạnh mẽ về đức tin vào một Thiên Chúa – Đấng đã vì yêu thương chúng ta, đã chọn cách thí bỏ mạng sống của mình để cứu rỗi chúng ta hơn là nhìn thấy chúng ta bị hư mất”. 

Theo các Giám mục, như lời Kinh Thánh, luật “mắt đền mắt, răng đền răng” đã bị từ khước bởi Chúa Giêsu – Đấng đã ủng hộ việc không lấy sự ác để đáp lại sự ác, và rồi công lý sẽ hình thành trên Lòng thương xót.

“Thậm chí ngay cả với những ý định tốt nhất, án tử hình chưa bao giờ được xem như một phương thế hiệu quả nhằm ngăn chặn tội phạm”, các Giám mục tiếp tục. “Rõ ràng, việc loại bỏ những tên tội phạm quả là một điều dễ dàng hơn là việc thoát khỏi những nguyên nhân gốc rễ của tội phạm trong xã hội. Án tử hình và một hệ thống pháp luật còn nhiều bất toàn luôn là một sự pha trộn chết người”.

Tuyên bố cũng nói về các nạn nhân.

“Chúng ta không thể nào vờ như không nghe thấy tiếng gào thét của những nạn nhân của những tội ác tàn bạo. Các nạn nhân cũng như những kẻ ngược đãi họ đều là anh chị em của chúng ta. Các nạn nhân và những kẻ áp bức đều là con cái của Thiên Chúa”, các Giám mục nhấn mạnh.

Các Giám mục cho biết các tội phạm phải ăn năn hối cải và đền bù vì những lỗi lầm của mình. Các giám mục đã bày tỏ sự yêu thương, thông cảm và hy vọng đối với các nạn nhân của bọn tội phạm. 

Án tử hình sẽ được áp dụng nhiều hơn đối với những người nghèo – những người không thể có đủ tiền để nhận được sự bảo vệ một cách đầy đủ về mặt pháp lý, các Giám mục cho biết.

“Theo luật, án tử hình trực tiếp mâu thuẫn với nguyên tắc bất khả xâm phạm của quyền cơ bản của con người đối với việc được sống, vốn được ghi nhận trong hầu hết các hiến pháp của các quốc gia đã ký kết tuyên bố chung về nhân quyền”, các Giám mục cho biết.

Các giám mục Philipin cũng đã kêu gọi cầu nguyện cho các nhà lập pháp nước này.

“Chúng ta hãy dâng tất cả các Thánh Lễ để cầu nguyện cho họ, nguyện xin Đấng đã bị đóng đinh và đã hiến dâng cả mạng sống, thân xác và bảo huyết của Ngài để cứu rỗi những kẻ tội lỗi, sẽ đánh động lương tâm của họ và dẫn họ đến việc bãi bỏ hoàn toàn án tử hình”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube