Các Giám mục Peru kêu gọi các cộng đồng bị thiệt hại do trận lũ lụt tiếp tục hy vọng

Các Giám mục Peru đã kêu gọi các cộng đồng bị thiệt hại do trận lũ lụt hãy tiếp tục giữ cho niềm hy vọng tồn tại, đồng thời cảnh báo về việc bóc lột đất đai bắt nguồn từ việc không quan tâm đến “người chị thiên nhiên”.

20170327 PeruTrong một lá thư do Hội đồng Giám mục Peru (CEP) công bố, các Giám mục mời gọi tất cả mọi người dân Peru hãy gia tăng tinh thần liên đới cũng như các cộng việc bác ái để giúp đỡ những nạn nhân đã mất tất cả mọi thứ trong trận lũ lụt vừa qua.

Lũ lụt và sạt lở đất ở trong nước đã tàn phá nghiêm trọng các vùng rộng lớn tại nước này, và số lượng các nạn nhân thiệt mạng đã được báo cáo là rất lớn. Ít nhất 85 nạn nhân đã thiệt mạng và gần 12.000 người bị ảnh hưởng bởi việc phải di tản và mất đất đai, theo một báo cáo của Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp Quốc gia Peru.

“Đây không phải là lúc để chỉ ra ai là người chịu trách nhiệm, nhưng đây chính là khoảnh khắc để cầu nguyện, thể hiện tinh thần liên đới và tham gia các hoạt động ứng cứu”, các Giám mục viết.

Kêu gọi gia tăng tinh thần liên đới, các Giám mục thúc giục người dân đừng lo sợ, nhưng hãy tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa.

“Đã đến lúc – các Giám mục cảnh báo – phải  tôn trọng người chị thiên nhiên đồng thời hành động nhằm ngăn chặn việc hình thành các thành phố mới”.

Các Giám mục cũng mời gọi các nạn nhân lũ lụt hãy thể hiện tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, nhất là những người dễ bị tổn thương nhất, chú ý tới các nhu cầu của trẻ em, những người cao tuổi và các chị em phụ nữ khi viện trợ được phân phát.

Và đối với những người hiện vẫn đang phải đối diện với cơn cuồng nộ của thiên nhiên, các Giám mục nói: “Anh chị em hãy can đảm lên, giống như Đức Trinh Nữ Maria trước thập giá, hãy vững vàng trong đức tin của anh chị em và xác tín rằng giây phút khủng khiếp này rồi cũng sẽ trôi qua”.

Chỉ ra các công việc đang được tiến hành bởi các giáo xứ và các văn phòng Caritas địa phương, các Giám mục kết thúc thông điệp của mình bằng lời mời gọi những người không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận lũ lụt này hãy rộng tay giúp đỡ các nạn nhân “thậm chí cả khi điều này đồng nghĩa với việc phải hy sinh”.

“Trong quá khứ Peru đã được mời gọi thể hiện sức mạnh của mình và phải tiếp tục làm như vậy bởi vì người dân nơi đây rất kiên cường và phó thác vào Thiên Chúa cũng như vào Lòng thương xót của Ngài”, các Giám mục kết luận.

Minh Tuệ (theo Radio Vatican)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube