Các Giám mục Nigeria kêu gọi chính phủ bảo vệ nhân quyền

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 17-03-2017 | 05:13:19

 

Trong một cuộc họp gần đây, các Giám mục Công giáo Nigeria đã đưa ra một bản tóm tắt về tình trạng của đất nước họ, lên tiếng về các cuộc khủng hoảng nhân đạo vì bạo lực do tổ chức Boko Haram và các nhóm cực đoan khác, nạn đói nghèo, tệ nạn tham nhũng của chính phủ cũng như việc thiếu tôn trọng nhân quyền và phẩm giá con người.

Abuja_Nigeria_Credit_Andrei_Tudoran_Shutterstock_CNA“Kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến bi thảm của Nigeria, không có giai đoạn nào trong lịch sử đất nước thân yêu của chúng ta với những vấn đề về quyền công dân thông thường của chúng ta lại trở nên căng thẳng như lúc này”, các Giám mục cho biết trong một tuyên bố sau khi bế mạc phiên họp toàn thể, được tổ chức tại Abuja từ ngày 4/3 đến 10/3 vừa qua.

“Chúng tôi đã nhận thấy thái độ khinh thị cách công khai đối với sự thánh thiêng của sự sống con người, hoàn toàn trái với những chuẩn mực về truyền thống văn hoá cũng như tính nhạy cảm tôn giáo của chúng tôi. Sự sống con người chưa bao giờ trở nên rẻ mạt đến như vậy”, các Giám mục nói.

Khi cuộc nội chiến tại Nigeria kết thúc vào năm 1970, quốc gia này đã trải qua một giai đoạn của bạo lực cực đoan cũng như những bất ổn, với sự gia tăng của tổ chức Boko Haram cùng với các nhóm khủng bố Hồi giáo khác.

Kể từ năm 2009, việc thay đổi mối quan hệ giữa chính phủ và chủ nghĩa cực đoan trong nội bộ tổ chức Boko Haram đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ các cuộc tấn công bạo lực chống lại các mục tiêu dân sự, bao gồm việc bắt cóc 276 nữ sinh tại Chibok vào năm 2014. Năm 2015, Chỉ số Khủng bố Toàn cầu đã gọi Boko Haram là tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất thế giới, còn lớn hơn cả Nhà nước Hồi giáo.

Một báo cáo năm 2016 của tổ chức ‘Sáng kiến Wilberforce thế kỷ 21’ – ‘21st Century Wilberforce Initiative’ cho biết Nigeria đang trải qua khoảnh khắc nóng bỏng của bạo lực và căng thẳng sắc tộc vốn có thể phá nát đất nước.

Các Giám mục quốc gia này đã tuyên bố những chia rẽ sắc tộc đang chia cắt nước này, đồng thời cảnh báo về những nguy hiểm của việc kích động một thế hệ thanh thiếu niên liên tục phải chứng kiến những cảnh bạo lực.

“Ngày càng có nhiều trẻ nhỏ đánh mất đi sự ngây thơ của chúng khi phải chứng kiến cảnh cha mẹ chúng bị tàn sát vô tội vạ và tài sản của họ bị phá hoại”, các Giám mục cho biết.

Các Giám mục cũng kêu gọi chính phủ phải nỗ lực nhằm cải thiện nền kinh tế đồng thòi cũng chỉ trích rằng nhiều sinh viên tốt nghiệp gần đây không thể tìm được việc làm, khiến họ có nhiều khả năng sẽ phải kết thúc bằng việc lang thang đầu đường xó chợ hoặc bị tuyển mộ hoặc buôn bán bởi các nhóm cực đoan.

“Ngày nay, chúng ta đang dần mất đi con cái khi chúng phải lang thang các ngả đường phố và bị đẩy vào tay các băng đảng và ma túy. Chừng nào những đứa trẻ này còn lang thang trên các ngả đường phố với sự thất vọng quá mức, chúng sẽ vẫn tiếp xúc lâu dài và có thể được chiêu mộ để tham gia vào các băng nhóm tà ác để trở thành những tay bắt cóc, các băng nhóm ma túy và buôn người hoặc tổ chức Boko Haram. Đất nước chúng ta phải chấm dứt ngay xu hướng đầy xáu xa này trong xã hội chúng ta”, các Giám mục nói.

Trong khi bạo lực gần đây xảy ra bởi tổ chức Boko Haram, các Giám mục cũng ghi nhận cuộc tàn sát Zaria vào năm 2015, trong đó quân đội Nigeria đã giết hại hàng trăm người Hồi giáo Shia, cũng như các vụ giết hại xảy ra tại Nam Kaduna và các nạn nhân của những người chăn thả gia súc Fulani – những người kể từ tháng 9/2016 đã thiêu hủy 53 ngôi làng, giết hại hơn 800 người, cũng như đã phá hủy hơn 1.400 ngôi nhà và 16 ngôi thánh đường.

Các Kitô hữu và những người Hồi giáo ôn hòa sống ở phần phía bắc của đất nước đặc biệt trở thành mục tiêu dễ bị tấn công khủng bố bởi những kẻ cực đoan Hồi giáo.

Các Giám mục đã cảm ơn chính quyền đương nhiệm đối với những nỗ lực của họ trong việc ngăn chặn khủng bố cũng như giúp đỡ các nạn nhân, trong đó có việc truy tìm các nữ sinh Chibook bị bắt cóc, đồng thời các Giám mục cũng kêu gọi chính phủ đẩy nhanh tiến trình tái định cư cho những người hiện đang phải chạy trốn bạo lực.

Các Giám mục cũng kêu gọi chính phủ “thực hiện các cam kết

Vẫn chưa được hoàn thành như việc chấm dứt nạn đói nghèo, nuôi dưỡng đất nước và cung cấp giáo dục dễ tiếp cận”, đồng thời duy trì và củng cố quyền tự do tôn giáo cho mọi người dân tren khắp đất nước.

Tóm lại, các Giám mục Nigeria đã cầu nguyện cho Tổng thống Muhammadu Buhari – người gần đây đang trong thời gian nghỉ dưỡng bệnh, đã gây ra những căng thẳng chính trị và kinh tế trong nước. Các Giám mục cũng đã cầu nguyện để chính phủ Nigeria biết tận dụng các nguồn tài nguyên phong phú của mình để phục vụ tất cả nhân dân.

 “Sự phân phối công bằng các nguồn lực của chúng ta đối với công ích phải là mục tiêu rõ ràng của những người nắm giữ niềm tin của người dân. Điều này sẽ giúp khôi phục phẩm giá con người cũng như sự toàn vẹn của chúng ta như một quốc gia và sự trung thành của chúng ta với tư cách là những công dân. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho quê hương đất nước Nigeria chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube