Các giám mục Hoa Kỳ: “Các quy định nhập cư mới sẽ làm tổn hại đến những người dễ bị tổn thương”

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 25-02-2017 | 21:05:55

Việc thực thi các quy tắc mới và không cần thiết về biên giới và nhập cư của chính quyền Trump sẽ gây nguy hiểm đối với những người dễ bị tổn thương, thực hiện việc quân sự hóa biên giới cũng như sẽ gây ra nhiều vấn đề khác, các Giám mục Hoa Kỳ đã cảnh báo trong tuần này.

“Các quy tắc này mởHiding_children_Immigration_Credit_David_Chang_via_Flickr_CC_BY_NC_SA_20_CNA_5_28_15 rộng tối đa việc quân sự hóa khu vực biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico”, Đức cha Joe S. Vasquez Địa phận Austin – Chủ tịch Uỷ ban về Di cư thuộc HĐGM Hoa Kỳ, cho biết, Ngài là người đã viết lá thư phúc đáp của các Giám mục hôm 23/2 vừa qua.

Hôm 20/2 vừa qua, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ đã ban hành hai thông cáo thực hiện các sắc lệnh của tổng thống Donald Trump liên quan đến việc thực thi di trú tại khu vực biên giới cũng như trong nội địa Hoa Kỳ.

“Nhìn chung, các thông cáo này cấu thành việc thành lập một hệ thống thực thi quy mô lớn nhắm đến hầu như tất cả những người di cư không có giấy tờ là ‘những đối tượng ưu tiên’ của việc trục xuất, do đó, sẽ chẳng có ai được quyền ưu tiên cả”, Đức cha Vasquez nói.

Việc bảo vệ đặc biêt đối với những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả trẻ em không có thân nhân đi cùng và những người tị nạn, đã bị xóa bỏ khỏi chính sách liên bang, các Giám mục cho biết.

Thông cáo trên thúc đẩy việc sử dụng việc thực thi pháp luật địa phương nhằm thi hành luật nhập cư liên bang.

“Sự ràng buộc của luật pháp địa phương nhằm thi hành luật nhập cư liên bang có thể làm suy yếu vấn đề an ninh công cộng bằng cách khiến cho nhiều người sống trong các cộng đồng di dân e ngại hợp tác với việc thực thi pháp luật địa phương trong cả vấn đề báo cáo lẫn điều tra các vấn đề hình sự”.

Ngoài ra, các quy định nhằm mục đích công bố công khai những tội ác của những người nhập cư không có giấy tờ, xây dựng các cơ sở giam giữ mới, đồng thời tăng tốc độ đối với vấn đề trục xuất, theo thông tin từ báo New York Times.

Các quan chức chính phủ cho biết những người được đưa đến Hoa Kỳ chẳng hạn như các trẻ em sẽ không phải là mục tiêu. Tuy nhiên, những bậc cha mẹ sống tại Hoa Kỳ mà không có giấy tờ – những người đã lén đưa các trẻ em vào nước này – có khả năng sẽ bị trục xuất hoặc bị truy tố vì tội buôn lậu hoặc buôn người.

Đức Giám mục Vasquez kêu gọi chính Trump phải xem xét lại cách tiếp cận của mình trong các thông cáo cũng như các sắc lệnh đã được đưa ra.

“Tất cả những điều này đã cùng nhau đẩy những người nhập cư vốn đã đầy tổn thương giữa chúng ta vào một tình trạng tồi tệ hơn bao giờ hết”, Đức Giám mục Vasquez cho biết thêm.

Đức Giám mục Vasquez cũng đã bày tỏ cam kết của các Giám mục Hoa Kỳ” để có thể chăm sóc và tôn trọng phẩm giá con người đối với tất cả mọi người, bất kể tình trạng di trú của họ là gì”.

“Trong khoảng thời gian đầy bất an này, chúng tôi sẽ gia tăng gấp đôi những nỗ lực của mình để cùng đồng hành và bảo vệ các anh chị em di dân đồng thời công nhận những đóng góp của họ cũng như phẩm giá vốn có như là những con cái của Thiên Chúa”, Đức Giám mục Vasquez nhấn mạnh.

chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube