Các Giám Mục Congo: “Các tín hữu Công giáo ở phía Đông hiện đang đối diện với làn sóng bạo lực mới”

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 07-04-2017 | 21:56:25

Các khu vực Kasai và Kivu ở phía Đông Congo đã chứng kiến các cuộc tấn công ngày càng gia tăng đối với các cá nhân cũng như tài sản của Giáo hội. Một vị Giám mục địa phương cho biết tình hình đã trở nên ngày càng trầm trọng hơn khi có tới 15.000 người tị nạn từ khu vực Burundi lân cận, đồng thời vị Giám mục này cũng đã than phiền về những cố gắng của lực lượng dân quân trao khí giới cho những người trẻ.

20170407 CongoCác Giám mục Congo cho hay các tín hữu Công giáo hiện đang phải đối diện với làn sóng bạo lực mới sau khi kế hoạch hòa giải của Giáo hội đã bị sụp đổ, và tại một số nơi, các nhà lãnh đạo Giáo Hội đã phải chạy trốn vào rừng.

Vào cuối tháng Ba vừa qua, các vị Giám mục nước này đã từ bỏ những nỗ lực nhằm dàn xếp một thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa phe đối lập và chính phủ, và chỉ trong vài ngày, bạo lực đã bùng phát ở khu vực phía đông Congo.

“Các lực lượng dân quân vẫn đang tiếp tục các hoạt động gieo rắc sự kinh hoàng của họ – mỗi ngày trôi qua người ta đều có thể chúng kiến thêm những vụ giết người mới cũng như việc đốt phá những nơi thờ tự”, một phát biểu trên trang web của các Giám mục cho hay.

“Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Giáo phận Luebo – nơi mà Tòa Giám Mục, thư viện, Tu viện của các nữ tu cũng như tất cả xe cộ đều đã bị thiêu hủy sạch, các linh mục và tu sĩ đều đã chạy trốn vào rừng cùng với các cư dân địa phương. Tình hình hiện nay đã trở nên vô cùng khắc nghiệt và dường như không thể chịu đựng nổi được nữa”.

Tuyên bố này đã được đưa ra các vụ tấn công nhằm vào các nhân viên nhà thờ và tài sản Giáo Hội tại các khu vực Kasai và Kivu của Congo.

Đức Cha Sebastien Muyengo Mulombe – Giám mục Địa phận Uvira cho biết tình hình tại Kivu hiện đã trở nên vô cùng trầm trọng hơn khi có tới 15.000 người tị nạn đến từ vùng lân cận Burundi, đồng thời Đức Cha Mulombe cũng cho biết thêm rằng ngài đã buộc phải tạm hoãn việc trả lương cho các giáo viên tại các trường học địa phương sau khi một tài xế lái xe giao hoàng bị sát hại trong một vụ cướp.

“Lực lượng dân quân là những thanh niên không thể tiếp tục việc học hành và thất nghiệp; trong những điều kiện này, chỉ với 20 đôla, người có thể thao túng bất cứ người nào mà họ muốn”, Đức Cha Mulombe phát biểu với tờ nhật báo Catholic La Croix của Pháp hôm 3/4 vừa qua. “Chúng tôi đang trong tình trạng mất an ninh thường trực khi tình trạng cướp xe, nạn cướp bóc và việc giết người xảy ra thường xuyên. Ngày nào chúng tôi cũng đều nhận được những tin tức liên quan đến những việc này”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube