Các Giám mục Công giáo Châu Phi tưởng nhớ ‘sự hy sinh quên mình’ của Đức Bênêđictô XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI (Ảnh: Truyền thông EWTN)

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI (Ảnh: Truyền thông EWTN)

Các Giám mục Công giáo từ các quốc gia châu Phi đã bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, người đã qua đời vào ngày 31 tháng 12, tán dương ngài với tư cách là một nhà lãnh đạo của Giáo hội Công giáo, người đã phục vụ với “sự hy sinh quên mình”.

Trong những lời tri ân được chia sẻ với ACI Africa, ấn phẩm chị em với CNA, vào ngày 2 tháng 1, phó Chủ tịch thứ nhất của Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM) cho biết rằng Giáo hội ở Châu Phi và Madagascar đã đón nhận “tin Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI qua đời với sự đau buồn và sự xúc động sâu sắc”.

“Người tôi trung vĩ đại này của Thiên Chúa, người đã về nhà Cha trong sự thanh thản trong Tuần Bát Nhật Giáng Sinh, đã biết cách làm thế nào để trở thành, trong suốt Sứ vụ Giáo hoàng của mình, một chứng nhân vĩ đại của công cuộc tân Phúc Âm hóa, một người tôi trung của tình yêu trong chân lý (Caritas in Veritate)”, Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu nói trong bài tưởng nhiệm dài một trang.

Viết thay mặt cho các Giám mục Công giáo ở Châu Phi, Đức Hồng Y Ambongo cho biết Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI “đã phục vụ toàn thể Giáo hội với sự hy sinh quên mình và đã nỗ lực làm việc không mệt mỏi cho công lý, hòa bình, hòa giải và đối thoại giữa các nền văn hóa”.

“Người dân Châu Phi biết rằng Đức Bênêđictô XVI đã đối đãi với họ một cách hết sức đặc biệt trong Triều đại Giáo hoàng của ngài”, Đức Hồng Y Ambongo thuộc Tổng Giáo phận Kinshasa ở Cộng hòa Dân chủ Congo chia sẻ thêm.

Đức Hồng Y Ambongo đã nhắc lại vai trò của Đức Bênêđictô XVI trong việc thực hiện Đại hội đồng đặc biệt lần thứ hai cho Châu Phi, đồng thời cho biết rằng Đức Bênêđictô “đã triệu tập Hội nghị Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ hai cho Châu Phi để mang lại cho Giáo hội tại lục địa Châu Phi một động lực mới mang niềm hy vọng và bác ái Phúc Âm”.

Đức Hồng Y Ambongo cũng cho biết thêm rằng Đức Bênêđictô XVI đã mời gọi Châu Phi “hãy tin tưởng vào chính mình để có thể đứng lên với phẩm giá. Ngài nhìn thấy ở Giáo hội nơi đây lá phổi tinh thần cho một nhân loại dường như đang gặp khủng hoảng về đức tin và hy vọng”.

Là thành viên người Congo của Dòng Anh Em Hèn Mọn Capuchin, người phục vụ với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Công lý, Hòa bình và Phát triển của SECAM, cho biết rằng các thành viên của Giáo hội ở Châu Phi và Madagascar đang “tha thiết cầu nguyện với Thiên Chúa để Ngài đón nhận người tôi tớ trung thành của Tin Mừng này vào Vương quốc bình an và sáng láng của Người”.

“Nhân danh Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM), tôi bày tỏ lòng kính trọng của Giáo hội ở Châu Phi và Madagascar đối với người đã mang Châu Phi đến sự nhiệt huyết, niềm tin và lòng quảng đại”, phó Chủ tịch thứ nhất của Hội nghị chuyên đề lục địa cho biết trong lời tri ân được chia sẻ với ACI Africa.

Vào ngày 31 tháng 12, Tòa Thánh thông báo rằng Thánh lễ an táng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 1 tại Quảng trường Thánh Phêrô, bắt đầu lúc 9:30 sáng.

Anh chị em có thể theo dõi trực tiếp lễ tang trên EWTN tại đây.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự Thánh lễ, vốn “sẽ được cử hành theo thể thức đơn giản”, thể theo di nguyện của Đức Bênêđictô XVI, phát ngôn viên của Vatican, ông Matteo Bruni, cho biết.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI sẽ được an táng trong hầm mộ bên dưới Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube