Các Giám mục Ấn Độ cam kết ưu tiên việc chăm sóc mục vụ gia đình

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 11-02-2017 | 16:51:46

Các Giám mục Công giáo nghi thức La-tinh của Ấn Độ đã cam kết sẽ mang lại sự chú ý mục vụ đặc biệt đối với những người đã xa rời Giáo Hội cùng với gia đình của họ. IndiaTrong phiên họp khoáng đại lần thứ 29 của HĐGM Công giáo Ấn Độ (CCBI) tại Bhopal, bang Madhya Pradesh, 137 Giám mục từ các Giáo phận theo nghi thức Latin của nước này đã thảo luận về việc làm thế nào để đem lại sức sống mới cho các gia đình Công giáo đã buông trôi khỏi những giáo huấn quan trọng của Giáo Hội Công giáo. Chủ đề của hội nghị được lấy cảm hứng từ Tông huấn ‘Amoris Laetitia’ (Niềm Vui Yêu Thương) năm 2016 của ĐTC Phanxicô. “Chúng tôi sẽ tiếp cận với những người vì nhiều lý do đã cảm thấy lạc lõng đối với Giáo Hội … bao gồm những người đã ly dị, những người đã tái hôn dân sự và các cặp đôi sống thử”, các Ciám mục nghi thức Latin cho biết trong một tuyên bố chính thức. Các Giám Mục cho biết họ sẽ thực hiện điều này nhằm ghi nhớ những lời của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “điều vô cùng cấp thiết hiện nay đó là sứ vụ chăm sóc mục vụ đối với những người có mối quan hệ hôn nhân đổ vỡ”. Các Giám Mục cũng cam kết “hỗ trợ và đồng hành” với các gia đình cần được chăm sóc mục vụ đặc biệt, chẳng hạn như những người đang phải sống cảnh nghèo đói, những cặp vợ chồng thuộc hai tôn giáo khác nhau, các gia đình cha mẹ đơn thân, các gia đình có trẻ em khuyết tật, các gia đình đau khổ cùng với tang quyến, những người di dân cũng như các gia đình có các thành viên đau yếu hay cao niên.

Để củng cố đời sống gia đình, các Giám mục cũng dự định tăng cường các lớp học chuẩn bị tiền hôn nhân cho các đôi bạn trẻ, đồng thời khuyến khích các linh mục và nữ tu “cùng đồng hành với các gia đình” thông qua việc thăm viếng cũng như liên lạc thường xuyên. “Chúng tôi cũng sẽ đoan chắc rằng các linh mục, các giáo lý viên cũng như những người làm công tác mục vụ được đào tạo tốt hơn trong sứ vụ về đời sống gia đình”, các Giám Mục nhấn mạnh.

Phát biểu với UCANEWS, Đức Cha Phaolô Alois Lakra – Giám mục Địa phận Gumla cho biết các Giám mục thừa nhận rằng hệ thống các linh mục và nữ tu hiện tại không đủ để có thể xử lý những vấn đề phức tạp mà các gia đình hiện đang phải đối diện, và họ muốn mang lại những thay đổi.

Đức Cha Gerald Almeida – Giám mục Địa phận Jabalpur cho biết văn phòng HĐGM Công giáo Ấn Độ về các gia đình Công giáo đã được đề nghị “vạch ra một chương trình thống nhất nhằm giúp các thanh niên nam nữ có thể tự chuẩn bị để bước vào đời sống gia đình, vốn là điều hoàn toàn phù hợp với giáo huấn của Hội Thánh”. “Khi chúng ta tăng cường quá trình chuẩn bị cho đời sống hôn nhân với thêm nhiều chương trình để có thể giúp họ nhận ra ơn gọi của mình đối với Bí tích Hôn nhân, điều này tự nhiên cũng sẽ giúp đỡ Giáo Hội và xã hội rất nhiều”, Đức Cha Almeida cho biết thêm.

Hội đồng các Giám Mục Công Giáo Ấn Độ cùng với các Giáo Hội nghi lễ Đông phương Syro-Malabar và Syro-Malankara hình thành nên HĐGM Công giáo Ấn Độ – cơ quan cao nhất của Giáo Hội Công Giáo tại Ấn Độ. Trong số 172 Giáo phận tại Ấn Độ, có 132 Giáo phận theo nghi thức Latinh.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube