Buôn bán nội tạng: Vatican bị nghi ngờ là đang bảo vệ Trung Quốc

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 09-02-2017 | 12:20:00

Các tham dự viên hội nghị thượng đỉnh chỉ trích Trung Quốc che giấu việc buôn bán nội tạng tù nhân. Đức Cha Sanchez Morondo nói: Chúng tôi không biết chắc chắn. Chúng tôi thúc đẩy thay đổi. Huang đã được mời đến Vatican như là một chuyên gia “thành thạo trong lĩnh vực cấy ghép”. Nhiều người nghi ngờ rằng Tòa Thánh muốn lấy lòng Bắc Kinh để tiếp tục các cuộc đối thoại.

Vatican_China_Organs_60594Tại hội nghị thượng đỉnh quốc tế chống lại nạn buôn bán nội tạng đang diễn ra tại Vatican, người đứng đầu Học viện Giáo hoàng về Khoa học, Đức Cha Marcelo Sanchez Sorondo, bảo vệ sự hiện diện của Trung Quốc tại hội nghị. Các nhà hoạt động và các bác sĩ nghi ngờ về việc cho phép buôn bán nội tạng các tử tù, thì chỉ trích sự hiện diện này.

“Trung Quốc đang tiến hành cấy ghép nội tạng bất hợp pháp? Chúng tôi không thể nói chắc chắn” – Đức Cha Sanchez Sorondo nói. Và ngài thêm: “Nhưng chúng tôi muốn đẩy mạnh phong trào thay đổi.”

Câu trả lời của vị giám mục có mục tiêu cố gắng xoa dịu các phản ứng trong các cuộc thảo luận tiếp theo sau bài phát biểu của Huang Jiefu, nguyên Thứ trưởng Bộ y tế Trung Quốc và hiện đứng đầu Ủy ban Quốc gia về cấy ghép và hiến tạng Trung Quốc. Huang đã cố gắng trấn an cộng đồng y tế quốc tế rằng Trung Quốc đang “điều chỉnh các cách thức thực hiện của mình” sau những câu chuyện về việc lấy nội tạng từ các tù nhân bị kết án tử hình bất chấp sự đồng ý của họ. Huang cũng nói rằng vào năm 2015, bằng  một bộ luật, Bắc Kinh đã cấm buôn bán nội tạng các tù nhân.

Tuy nhiên, nhiều hiệp hội y tế cũng như các thành viên của phong trào tâm linh và hoạt động Pháp Luân Công, cáo buộc Trung Quốc tiếp tục đứng đằng sau hậu trường lợi nhuận cao, hỗ trợ các địa phương và người nước ngoài tìm kiếm nội tạng cấy ghép. Huang nói rằng ông ý thức về “những suy đoán liên quan đến việc tôi tham gia dự hội nghị thượng đỉnh” và bày tỏ “mối quan ngại liên tục” của ông về buôn bán nội tạng. Nhưng – như một thành viên khác của đoàn Trung Quốc, Tiến sĩ Wang Haibo, cho biết – không ai có thể toàn quyền kiểm soát tất cả các hoạt động cấy ghép nội tạng diễn ra ở Trung Quốc, nơi có một triệu trung tâm và ba triệu bác sĩ làm việc trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, có một thị trường chợ đen buôn bán các cơ quan nội tạng không chỉ liên quan đến những người bị kết án tử hình, mà còn liên quan đến những người bán nội tạng để có tiền duy trì sự sống còn. Các nhà quan sát Trung Quốc thường xuyên báo cáo về những trường hợp cha mẹ hay người trẻ hiến thận để điều trị cho thân nhân họ hoặc để hoàn thành việc học của họ.

Rất nhiều tham dự viên hội nghị đã nói về sự cần thiết của việc Trung Quốc cho phép điều tra độc lập về tình hình, với khả năng tự do phỏng vấn gia đình những người hiến nội tạng. Tuy nhiên, những người khác đã chỉ ra rằng ngay cả Tổ chức Y tế thế giới cũng không hoàn toàn độc lập trong những nhận định về Trung Quốc.

Nhóm “Các bác sĩ chống cưỡng bức mổ cắp nội tạng” nói rằng sự tham gia của đoàn Trung Quốc trong hội nghị không ảnh hưởng đến kết quả. Chỉ mới năm ngoái, Liên minh quốc tế chống mổ lấy nội tạng ở Trung Quốc đã công bố một báo cáo dài hơn 600 trang, trong đó cho thấy chính Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đằng sau các vụ giết hại tù nhân để ăn cắp nội tạng theo “nhu cầu thị trường.”

Một số các nhà hoạt động khác nhau cũng bày tỏ sự nghi ngờ rằng thái độ nhân từ của Giáo hoàng Học viện Khoa học đối với Trung Quốc đã “cung cấp một cái vẻ hợp pháp” cho những gì đang xảy ra ở Trung Quốc và là một cách Vatican lấy lòng Bắc Kinh để thúc đẩy cuộc đối thoại với Tòa Thánh. Về vấn đề này, chính Huang nói với Global Times rằng ông ta không hề có vai trò ngoại giao và rằng ông đã được mời chỉ “trong tư cách một chuyên gia” trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Vũ Hùng (theo Asianews)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube