Y khoa không nên chỉ tính đến lợi nhuận

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 30-04-2016 | 05:12:46

Trong bài phát biểu hôm qua 29/4 với các tham dự viên tại một hội nghị được tổ chức ở Vatican về y học tái tạo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên tiếng lo ngại vì một số bênh nhân, mắc bệnh hiểm nghèo, không nhận được quan tâm chăm sóc thích hợp “vì việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân này sẽ không đem lại lợi ích kinh tế đáng kể”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tham dự viên tham gia hội nghị nên tập trung vào 3 khía cạnh của việc chăm sóc và nghiên cứu y khoa:

Trước hết, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy “tăng sự nhạy bén” đối với mọi nhu cầu của những bệnh nhân, và một “sự đồng cảm lớn hơn trong xã hội”. Thậm chí ngay cả khi không thể cứu chữa cho một bệnh nhân được nữa, Đức Thánh Cha nói, chúng ta cũng không nên để cho họ có cảm giác bị bỏ rơi.

Kế đến, Đức Thánh Cha đã nói về sự cần thiết của những chuẩn mực đạo đức phải có trong việc nghiên cứu để tìm ra các phương pháp chữa trị. “Nghiên cứu,” Đức Thánh Cha nói, “cho dù trong giới học thuật hay các ngành công nghiệp, đòi hỏi phải chúng ta phải quan tâm đến các chuẩn mực đạo đức, và cần phải xét xem nó có bảo đảm cho cuộc sống và phẩm giá con người hay không”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đã nhấn mạnh sự cần thiết phải “đảm bảo sự quan tâm phải được tăng thêm”. Về vấn đề này, một lần nữa, Ngài kêu gọi các tín hữu phải “phản đối một nền kinh tế mà việc loại trừ và bất bình đẳng đã biến con người trở thành nạn nhân khi cơ chế lợi nhuận chiếm ưu thế hơn hẳn so với các giá trị của đời sống con người”.

Minh Tuệ (theo catholicculture)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube