Ý cầu nguyện tháng 6 của Đức Thánh Cha Phanxicô: 'Cầu nguyện cho việc bãi bỏ hành động tra tấn dưới mọi hình thức'

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422

Thông điệp Video của Đức Giáo hoàng, được ủy thác cho toàn thể Giáo hội Công giáo thông qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, là lời kêu gọi “xóa bỏ hành động tra tấn dưới mọi hình thức trên khắp thế giới”.

Ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 6 là cầu nguyện cho việc xóa bỏ hành động tra tấn dưới mọi hình thức trên khắp thế giới.

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi xóa bỏ hiện tượng này trong thông điệp Video của Đức Giáo hoàng của ngài, được ủy thác cho toàn thể Giáo hội Công giáo thông qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng.

Đức Thánh Cha tuyên bố tra tấn là một tai họa không chỉ là chuyện của quá khứ mà nó còn hiện diện cho đến ngày nay.

Chúa Giêsu phải chịu đựng sự tra tấn

Chỉ ra rằng Chúa Giêsu Kitô đã phải chịu đựng sự tra tấn; và biết bao nhiêu người đang phải chịu đựng những đau khổ như vậy ngày nay, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi Cộng đồng Quốc tế dấn thân một cách cụ thể để xóa bỏ ngọn nguồn của sự đau khổ này.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi về việc làm sao mà khả năng tàn ác của con người lại lớn đến thế.

Có những hình thức tra tấn cực kỳ bạo lực, Đức Thánh Cha nhận xét, bao gồm cả “những kiểu tra tấn tinh vi”, chẳng hạn như “hạ thấp ai đó, làm tê liệt các giác quan hoặc giam giữ hàng loạt trong những điều kiện vô nhân đạo đến mức tước đi phẩm giá của người đó”.

Nhưng điều này, Đức Thánh Cha cảnh báo, không phải là một thứ gì đó mới mẻ.

“Hãy nghĩ về việc chính Chúa Giêsu đã bị tra tấn và chịu đóng đinh”, Đức Thánh Cha nói.

Hãy chấm dứt nỗi kinh hoàng

“Chúng ta hãy chấm dứt sự tra tấn kinh hoàng này. Điều cần thiết là phải đặt phẩm giá của con người lên trên hết”.

Nếu không, Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo, “các nạn nhân không phải là con người, họ là ‘những thứ đồ vật’ và có thể bị ngược đãi không thương tiếc, gây ra cái chết hoặc tổn thương tâm lý và thể chất vĩnh viễn kéo dài suốt đời”.

Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế bảo đảm sự hỗ trợ các nạn nhân và gia đình của họ.

Cam kết chống lại một hiện tượng đang diễn ra

Thời điểm Đức Thánh Cha Phanxicô lên án việc thực tiễn này, và bản thân ý cầu nguyện, không phải là ngẫu nhiên.

Ngày 26 tháng 6 là Ngày Quốc tế của Liên Hợp Quốc hỗ trợ các Nạn nhân bị tra tấn, vì vào ngày này năm 1987, Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp phẩm giá khác có hiệu lực. Công ước đã được 162 quốc gia phê chuẩn sau khi được thông qua vào năm 1984.

Tra tấn là một thực tiễn có từ thời cổ đại. Vào thế kỷ 18 và 19, các nước phương Tây đã chính thức bãi bỏ việc sử dụng chính thức thông qua hệ thống tư pháp.

Ngày nay, việc tra tấn hoàn toàn bị cấm bởi luật pháp quốc tế.

Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục được thực hiện ở nhiều quốc gia.

Kể từ năm 1981, Quỹ Hỗ trợ Nạn nhân bị Tra tấn của Liên Hợp Quốc đã hỗ trợ trung bình 50.000 nạn nhân bị tra tấn mỗi năm, tại các quốc gia ở mọi nơi trên thế giới.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube