Ý cầu nguyện tháng 4 của Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cầu nguyện cho vai trò của phụ nữ’

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố ý định cầu nguyện trong tháng 4 năm 2024 và đồng thời mời gọi mọi người cầu nguyện cho vai trò của phụ nữ.

Ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tháng 4 này là: “Cầu nguyện cho vai trò của phụ nữ”.

Đức Thánh Cha mời gọi Giáo hội cầu nguyện theo ý chỉ này trong Video của Đức Giáo hoàng trong tháng này, được trao phó cho toàn thể Giáo hội Công giáo thông qua Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng.

Trong Video của Đức Giáo hoàng trong tháng Tư, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến những bước đi mà xã hội ngày nay cần phải thực hiện, đồng thời mời gọi các Kitô hữu hiệp ý cùng với ngài trong lời cầu nguyện “để phẩm giá và giá trị của phụ nữ được công nhận trong mọi nền văn hóa, và chấm dứt sự phân biệt đối xử mà họ đang phải đối mặt ở nhiều nơi trên thế giới”.

Sự lên án của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô trong video của mình minh họa khoảng cách lớn tồn tại giữa các nguyên tắc được tuyên bố và thực tiễn thực tế.

“Về lý thuyết, tất cả chúng ta đều đồng ý rằng nam giới và phụ nữ đều có phẩm giá như nhau. Nhưng điều này không diễn ra trong thực tế”, Đức Thánh Cha lưu ý.

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một phụ nữ (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô chúc lành cho một phụ nữ (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha đưa ra những ví dụ cụ thể, trích dẫn “luật phân biệt đối xử” hiện đang có hiệu lực: quy định về trang phục bắt buộc, những trở ngại đối với việc giáo dục thường xuyên, việc từ chối hỗ trợ cơ hội việc làm. Và Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “ở nhiều quốc gia, việc cắt xén bộ phận sinh dục vẫn còn được thực hiện”.

Vì vậy, Đức Thánh Cha nói, “các chính phủ cần phải cam kết loại bỏ” sự phân biệt đối xử này và “nỗ lực làm việc hướng tới việc đảm bảo nhân quyền của phụ nữ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu tất cả chúng ta tôn trọng phụ nữ, những người chẳng may tiếp tục bị đối xử “như thứ gì đó cần phải bị loại bỏ” và thường là nạn nhân của bạo lực và lạm dụng ở nhiều nơi trên thế giới, thậm chí ngay cả ở những quốc gia tự cho mình là tiến bộ hơn. “Và nếu chúng ta không tôn trọng phụ nữ”, Đức Thánh Cha nói thêm, “xã hội của chúng ta sẽ không tiến bộ”.

Mâu thuẫn vẫn còn tồn tại

Theo thông cáo báo chí của Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, những mâu thuẫn không hề thiếu trong thế giới ngày nay.

Trong khi ở một số quốc gia, phụ nữ được tiếp cận với giáo dục và việc làm, đồng thời nắm giữ vai trò lãnh đạo trong các doanh nghiệp và tổ chức, nhiều người vẫn không được hưởng những cơ hội như nam giới.

Trên thị trường việc làm, chưa đến một phần hai phụ nữ trên thế giới đi làm và phụ nữ kiếm được ít tiền hơn nam giới 23%. Điều tương tự cũng xảy ra với giáo dục, khi chúng ta cho rằng phụ nữ biết chữ chỉ là thiểu số ở một số quốc gia. Ví dụ, tỷ lệ này là 23%; ở Niger là 27%.

Ít cơ hội hơn đồng nghĩa với những khó khăn kinh tế to lớn.

Theo UN Women, ước tính đến năm 2030, 8% phụ nữ và trẻ em gái sẽ sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ và 25% phụ nữ sẽ không đủ ăn.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào một Nữ tu trong Thánh lễ nhân Ngày Đời sống Thánh hiến Thế giới, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh vào ngày 2 tháng 2 năm 2024, tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào một Nữ tu trong Thánh lễ nhân Ngày Đời sống Thánh hiến Thế giới, Lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh vào ngày 2 tháng 2 năm 2024, tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ở Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Những nữ anh hùng của mọi thời đại

Cha Frédéric Fornos S.J, Giám đốc Quốc tế Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng, đã suy tư về ý cầu nguyện của tháng này, đồng thời nhắc lại rằng “ngay từ đầu, Chúa Giêsu đã chào đón phụ nữ làm môn đệ của Ngài. Đây là một điều mới lạ trong xã hội thời đó”.

“Như các Tin Mừng chứng thực, Đức Maria, Thân mẫu của Chúa Giêsu, giữ một vị trí nổi bật trong số các Tông Đồ và trong cộng đoàn tiên khởi”, Cha Fornos nhấn mạnh. Ngài cũng nhận xét rằng Chúa Giêsu đã trao phó sứ mạng loan báo Sự Phục Sinh của Người cho một người phụ nữ, bà Maria Mađalêna

Trong suốt lịch sử, Cha Fornos nhắc lại, phụ nữ đã đóng góp vào sự năng động thiêng liêng trong Giáo hội, đặc biệt trích dẫn Thánh Têrêsa Avila, Thánh Catarina Siena, và Thánh Têrêsa Lisieux, tất cả đều là Tiến sĩ Giáo hội, cùng với vô số những vị thánh nữ khác.

Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của Đức Thánh Cha

Video của Đức Giáo hoàng là một sáng kiến chính thức toàn cầu với mục đích phổ biến ý cầu nguyện hàng tháng của Đức Thánh Cha. Nó được thực hiện bởi Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Giáo hoàng (phong trào Tông đồ cầu nguyện). Kể từ năm 2016, Video của Đức Giáo hoàng đã có hơn 203 triệu lượt xem trên tất cả các mạng xã hội của Vatican và được dịch sang hơn 23 ngôn ngữ, được báo chí đưa tin ở 114 quốc gia.

Các video này được sản xuất và tạo ra bởi nhóm Mạng lưới Cầu nguyện Video của Đức Giáo hoàng, do Andrea Sarubbi điều phối và được phân phối bởi La Machi Communications for Good Causes. Dự án được tài trợ bởi Truyền thông Vatican.

Mạng lưới Cầu nguyện Toàn cầu của Đức Thánh Cha là một tổ chức của Vatican, với sứ mệnh huy động người Công giáo thông qua việc cầu nguyện và hành động nhằm đáp lại những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt và sứ mệnh của Giáo hội. Những thách thức này được trình bày dưới hình thức những ý chỉ cầu nguyện được Đức Thánh Cha giao phó cho toàn thể Giáo hội.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube