Vị Giám chức người Ukraine ở Anh: Anh chị em giáo dân của tôi hy vọng họ ‘không bị bỏ rơi’

Một người lính Ukraine đảm nhiệm vị trí của mình trên tiền tuyến gần Klishchiivka vùng Donetsk, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Iryna Rybakova qua AP)

Một người lính Ukraine đảm nhiệm vị trí của mình trên tiền tuyến gần Klishchiivka vùng Donetsk, Ukraine, Thứ Sáu, ngày 19 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Iryna Rybakova qua AP)

Ukraine sẽ kỷ niệm 2 năm ngày Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2 sắp tới.

Đức Giám mục Kenneth Nowakowski thuộc Giáo phận Thánh Gia tại London, đã nói về hoàn cảnh khó khăn của người dân Ukraine vào đầu Mùa Chay.

“Chúng ta không thể giúp đỡ mọi người trên khắp thế giới bằng những phương tiện hạn chế của mình, nhưng chắc chắn chúng ta có thể cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho hòa bình, cầu nguyện cho công lý, cầu nguyện cho những người cô đơn. Hãy cầu nguyện cho những người đang đau khổ – đặc biệt là những người đang phải chịu đựng sự chia ly”, Đức Giám mục Nowakowski nói.

“Chúng tôi nghĩ đến những gia đình đã tan nát vì chiến tranh ở Ukraine, hàng chục nghìn phụ nữ trẻ đã phải chạy trốn sang Vương quốc Anh cùng với con cái của họ trong khi chồng họ phải ở lại để bảo vệ Ukraine”, vị Giám chức cho biết thêm.

Đức Giám mục Nowakowski cho biết việc suy ngẫm về dịp kỷ niệm 2 năm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine mang đến cho mọi người cơ hội tạm dừng và suy ngẫm về 2 năm qua về những vụ giết chóc, hủy hoại và tàn phá mà nước Nga láng giềng của họ đã gây ra đối với Ukraine.

Sự chậm trễ trong việc chuyển giao vũ khí từ các đồng minh phương Tây tới Ukraine đang mở ra cánh cửa cho những diễn tiến trên chiến trường của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói, khiến cuộc chiến trở nên “rất khó khăn” dọc theo các khu vực của tiền tuyến nơi lực lượng của Điện Kremlin đã chiếm được một thành phố chiến lược vào cuối tuần trước trước dịp kỷ niệm 2 năm của cuộc chiến.

Tổng thống Zelenskyy và các quan chức khác thường bày tỏ sự thất vọng trước sự chậm trễ trong việc cung cấp viện trợ đã hứa, đặc biệt là khi các dấu hiệu mệt mỏi vì chiến tranh đã xuất hiện. Các quốc gia châu Âu đang chật vật tìm đủ hàng để gửi tới Kyiv, và khoản viện trợ trị giá 60 tỷ USD của Mỹ đang bị đình trệ vì những khác biệt chính trị. Điều đó dường như đang có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong bài phát biểu chia sẻ Mùa Chay của mình, Đức Giám mục Nowakowski cũng đã nói về những người tị nạn từ Ukraine đã chạy trốn khỏi nơi nguy hiểm và tìm đường đến Vương quốc Anh, với số lượng lên tới hơn 260.000 người.

“Đối với tôi, với tư cách là Giám mục của các tín hữu Công giáo Ukraine ở Vương quốc Anh, tôi cũng nghĩ về cách chúng tôi có thể hỗ trợ, bằng lời cầu nguyện, Quốc vương, người cũng đã hết sức ủng hộ người dân Ukraine cả ở đây lẫn ở nước ngoài”, Đức Giám mục Nowakowski nói.

“Chúng ta có cơ hội tạo ra những khác biệt nhỏ nhưng lại tạo nên những khác biệt lớn. Và lời cầu nguyện và ước muốn của tôi dành cho tất cả chúng ta trong Mùa Chay này là chúng ta có thể trở thành cộng đồng của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta được mời gọi”, vị Giám chức tiếp tục.

“Ở Vương quốc Anh, chúng tôi có hình ảnh bầu trời đầy mây và mưa. Nhưng khi mặt trời ló dạng và chiếu sáng vùng quê nước Anh, còn gì huy hoàng hơn thế. Và chắc chắn chúng ta, những người có đức tin, công việc của chúng ta, theo nhiều cách, ơn gọi của chúng ta, là khuyến khích nhau trên hành trình của chúng ta và mang lại hy vọng, hy vọng rằng chúng tôi không đơn độc, hy vọng rằng chúng tôi không bị bỏ rơi”, Đức Giám mục Nowakowski nói.

Đức Giám mục Nowakowski cho biết rằng mặc dù gần đây cuộc chiến ở Ukraine không còn là tiêu đề tin tức hàng ngày nhưng “nó vẫn là một phần trong tâm trí, sự hiểu biết và suy nghĩ của chúng tôi”.

“Và tôi thiết nghĩ khi chúng ta đang đến gần Mùa Chay, hay như chúng ta gọi là Mùa Chay Trọng (Great Fast) trong Giáo hội Đông phương, đây là lúc chúng ta cầu nguyện nhiều hơn cho hòa bình ở Ukraine, cũng như cho hòa bình trên toàn thế giới”, Đức Giám mục Nowakowski nói.

“Chúng ta thấy những tin tức khủng khiếp đến từ Thánh địa, sự đau khổ đang diễn ra ở đó, đối với cả người Israel và người Palestine. Chúng ta nhìn thấy nỗi đau khổ của người dân Ukraine. Vì vậy, trong Mùa Chay này, cuộc hành trình hướng tới Sự Phục Sinh của Chúa Kitô, chúng ta được mời gọi ba điều. Chúng ta được mời gọi gia tăng những lời cầu nguyện của mình. Chúng ta được mời gọi kiêng khem hoặc chay tịnh. Chúng ta cũng được mời gọi bố thí để tưởng nhớ những người đang cần giúp đỡ”, vị Giám chức nói.

“Và vì vậy tôi nghĩ rằng, với tư cách là những Kitô hữu, chúng ta có ý trở thành những dấu chỉ hy vọng cho những ai cảm thấy họ không còn hy vọng. Khi chúng ta nghĩ đến vị trí của những ngọn nến trong việc cử hành phụng vụ của chúng ta, khi chúng ta thắp lên một ngọn nến, nó mang lại ánh sáng, nó mang lại sự ấm áp, nó mang lại niềm vui ở những nơi trước đây có bóng tối. Khi chúng ta đang hành trình hướng tới Sự Phục Sinh, đến với Chúa Giêsu, Đấng là ánh sáng, chúng ta cũng có ý trở thành những ngọn nến đó, hoặc ít nhất là phản ánh ngọn lửa vĩnh cửu mang lại cho chúng ta tất cả niềm hy vọng”, Đức Giám mục Nowakowski nói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube