Venezuela: Giáo Hội lên án tình hình trong các nhà tù

Tù nhân tại Venezuela t vong do bnh lao và thiếu lương thực: Giáo Hi lên án tình hình của tù nhân trong các nhà tù

venezuela

Tuyên bố của Ủy ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội đồng Giám mục Venezuela đã được công bố hôm 16/10 tại một số Giáo xứ thuộc thủ đô Venezuela liên quan đến tình trạng của tù nhân trong các nhà tù trong cả nước.

Bản tuyên bố tố cáo tình hình của Trại cải tạo Venezuela (PGV) tại San Juan de Los Morros, tiểu bang Guárico – nơi mà những tin tức về những cái chết của tù nhân do bệnh lao cũng như thiếu sự chăm sóc y tế, thêm vào đó, tình trạng thiếu lương thực của các tù nhân đã được xác nhận.

“Chúng tôi ủng hộ lời kêu gọi mà các gia đình, đặc biệt là những người vợ, trẻ em cũng như các bà mẹ của các tù nhân đề xướng đối với những người thân của họ đang bị bắt và giam giữ: họ đều là những con người, những công dân Venezuela vốn có quyền được lắng nghe và được tôn trọng”, tuyên bố cho biết. “Việc thiếu những thông tin thực tế, cái chết của các tù nhân do bệnh lao, việc cấm đoán thăm nom người thân, thiếu thực phẩm cũng như việc điều trị bệnh” là một vài những khiếu nại được gửi đến Fides.

Ủy ban Công lý và Hòa bình kêu gọi các nhà chức trách các tiểu bang “giải quyết những vấn đề của trung tâm cải tạo đồng thời bảo đảm đầy đủ các quyền con người đối với những người bị tạm giam cũng như gia đình của họ, trong những điều khoản được thành lập bởi luật pháp quốc tế đối với những quyền cơ bản này”.

Tình hình đã được cộng đồng biết đến thông qua các mạng lưới xã hội: các tù nhân tự đăng tải những video nài xin đừng để cho họ phải chết dần mòn như vậy đã cho thấy hoàn cảnh của nhiều tù nhân đang phải chiến đấu với bệnh tật trong nhà tù.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube