Trong bối cảnh các Kitô hữu bị sát hại, các chuyên gia cảnh báo Nigeria có thể có nguy cơ xảy ra ‘chiến tranh tôn giáo’

(Ảnh: ACN)

(Ảnh: ACN)

Một tổ chức tham vấn lấy cảm hứng từ Công giáo đã cáo buộc chính phủ Nigeria ở nhiều cấp độ khác nhau đồng lõa trong việc các lực lượng thánh chiến sát hại các Kitô hữu, trong khi một số nhà quan sát dự đoán quốc gia đông dân nhất châu Phi có thể đang trên bờ vực của một “cuộc chiến tranh tôn giáo”.

Theo Intersociety, một nhóm ủng hộ dân chủ và nhân quyền được thành lập năm 2008, ít nhất 500 Kitô hữu đã bị giết hại ở bang Plateau kể từ tháng 1. Trong 14 năm qua, ít nhất 52.250 Kitô hữu Nigeria đã bị sát hại dã man dưới bàn tay của các chiến binh Hồi giáo, theo nhóm này.

Giám đốc của Intersociety, ông Emeka Umeagbalasi, đã cáo buộc chính phủ khuyến khích việc đổ máu.

“Mức độ bạo lực dự kiến ​​sẽ tiếp tục và nó sẽ tiếp tục gia tăng vì chính quyền đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng”, ông Emeka nói.

“Chính quyền đứng đằng sau các vụ giết người. Chính quyền đã tiêm vào lực lượng an ninh máu thánh chiến độc ác, đến mức lực lượng an ninh đã bỏ mặc những gì họ phải làm và họ bắt đầu truy lùng những người không phải là những công dân vô luật pháp”, ông Emeka nói với Crux.

Ông cho biết rằng ngoài việc thâm nhập vào lực lượng an ninh, các phần tử thánh chiến cũng đã xâm nhập vào các cơ quan chính phủ khác, điều này có thể giải thích cho điều mà ông gọi là “thái độ thờ ơ” của chính quyền hiện tại.

Ông nói rằng các quan chức trong các nhánh khác nhau của chính phủ “hiện đang hát những bài hát Hồi giáo thánh chiến” và mô tả chính quyền trung ương của Bang Plateau là “có khuynh hướng thánh chiến”.

Những người không ủng hộ các chiến binh thánh chiến, ông Emeka cho biết, sẽ bị loại bỏ quyền lực và thay thế bằng “những kẻ cầm quyền có thể mang danh Kitô giáo, nhưng đồng thời họ đang làm việc cho chính phủ [định hướng thánh chiến]”.

Cuộc đàn áp các Kitô hữu không chỉ giới hạn ở Bang Plateau. Theo ông Emeka, Kaduna và Benue cũng là những điểm nóng của cuộc đàn áp Kitô giáo ở miền bắc Nigeria do người Hồi giáo thống trị, nơi nhà nước dường như đồng lõa.

Ví dụ, một cựu Thống đốc bang Kaduna, ông Nasir El-Rufai, đã bị camera ghi lại khi nói với các giáo sĩ Hồi giáo rằng ông ta đã loại các Kitô hữu ra khỏi chính phủ vì họ không ủng hộ Đảng Toàn quốc tiến bộ (APC) của ông ta.

Tuyên bố đó đã nhận được sự lên án rộng rãi, với việc Hội đồng Lãnh đạo miền Nam Kaduna kêu gọi cộng đồng quốc tế điều tra cáo buộc “tội diệt chủng và phân biệt đối xử đối với người miền Nam Kaduna trong chính quyền 8 năm của ông Nasir El-Rufai, cựu Thống đốc bang Kaduna”.

Mô tả Thống đốc là “kẻ mù quáng”, nhóm này cho biết các cuộc tấn công khủng bố ở bang này được thực hiện “để theo đuổi việc ông El-Rufai thực hiện chủ nghĩa thánh chiến ở bang Kaduna”.

Tuyên bố cáo buộc rằng ông El-Rufai có chiến lược Hồi giáo thống trị và đây là lý do giết hại và gây thương tật các Kitô hữu cũng như đốt nhà và phá hủy cộng đồng của họ từ năm 2015 đến năm 2023.

Franklyne Ogbunwezeh, Nghiên cứu viên cấp cao và Giám đốc Phòng chống diệt chủng tại Tổ chức Liên đới Kitô giáo quốc tế ở Thụy Sĩ, gần đây đã nói với một hãng tin Nigeria rằng cộng đồng Kitô giáo ở miền trung Nigeria đang phải đối mặt với một chiến dịch diệt chủng. Ông cho biết rằng các vụ giết người, hiện vẫn chưa dừng lại, cho thấy ý định muốn xóa sổ họ.

Ông Ogbunwezeh cũng cảnh báo rằng đất nước hiện đang trên bờ vực của một cuộc chiến tranh tôn giáo, đồng thời cáo buộc chính phủ Nigeria phớt lờ tiếng kêu cứu của các nạn nhân và để cho các chiến binh thánh chiến đổ máu người vô tội.

“Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn vì dường như không có gì được thực hiện”, ông Emeka nói với Crux.

“Lực lượng an ninh vẫn đang thực hiện các hướng dẫn ủng hộ thánh chiến để bảo vệ người Hồi giáo”, ông Emeka nói, đồng thời giải thích rằng mọi thứ đang được thực hiện để khiến người Hồi giáo quay lưng lại với các Kitô hữu.

Ông Emeka tuyên bố rằng trong khi các vụ tấn công nhằm vào các Kitô hữu bị chính quyền xem nhẹ, thì vụ tấn công nhằm vào một thành viên của người Fulani phần lớn theo Hồi giáo lại nhận được sự chú ý rộng rãi.

“Ở bang Plateau hoặc miền bắc Nigeria, ở bất kỳ địa điểm hỗn loạn nào, nếu một người đàn ông Fulani bị giết, bạn sẽ thấy lực lượng an ninh và chính phủ chi hàng triệu USD để tài trợ cho việc quảng bá rộng rãi về người đàn ông Fulani đó bị giết”.

“Khi hàng trăm công dân không có khả năng tự vệ bị giết hại, chính phủ không hề nhướng mày. Điều đó có nghĩa là ở Nigeria có những người được tạo ra để bị giết và có những người được tạo ra để được sống”.

Ông Emeka lưu ý rằng bạo lực giáo phái ở Nigeria không phải là mới, nhưng tuyên bố rằng với sự tài trợ của nhà nước trên thực tế cho vấn đề bạo lực, tình hình đã đạt đến “mức độ cực kỳ nguy hiểm”.

“Vì vậy, đó là lý do tại sao con số ngày càng gia tăng và các chủ thể nhà nước, tức là chính phủ ở một số bang, chính phủ ở cấp quốc gia và lực lượng an ninh của đất nước, đang tiếp sức hoặc thậm chí âm mưu trong các cuộc tàn sát”.

Một thành viên của Hạ viện Nigeria, David Lalu, đã đề xuất rằng các cộng đồng nên cầm vũ khí chống lại các chiến binh thánh chiến, nhưng ông Emeka không đặc biệt hào hứng với đề xuất đó, đồng thời lưu ý rằng nó có thể mở ra cánh cửa xả lũ cho nhiều vụ giết người hơn nữa.

“Nếu chính phủ có thể đi đến mức giết hại những người không có vũ khí và gán cho họ là ‘những kẻ khủng bố có vũ trang’, thì chính phủ không thể làm gì?’.

Ông cáo buộc cộng đồng quốc tế vì đã nỗ lực rất ít để giúp đỡ, đồng thời gợi ý rằng viện trợ nước ngoài nên gắn liền với việc đảm bảo rằng các Kitô hữu có thể tự do thờ phượng mà không sợ bị tấn công và cuộc chiến mạnh mẽ hơn chống lại chủ nghĩa thánh chiến.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube