Tông huấn Amoris Laetitia và vấn đề người ly hôn rước lễ

20160419-Bai-NguoiLyHonRuocLe_AnhTrong buổi trả lời phỏng vấn các phóng viên đi cùng trong chuyến viếng thăm đảo Lesbos của Hy Lạp hôm 16/4, Đức Thánh Cha Phanxicô thừa nhận rằng Tông huấn Amoris Laetitia đã thay đổi cách tiếp cận của Giáo Hội về vấn đề rước lễ của các tín hữu Công giáo đã ly dị hoặc tái hôn.

Nhưng Ngài cũng nhấn mạnh rằng đây không phải là vấn đề quan trọng nhất của Tông huấn. Đức Thánh Cha nhận xét các phương tiện truyền thông về Thượng Hội Đồng đã không phản ánh đúng thực tế các cuộc thảo luận.

Ngài nói: “Khi Cha triệu tập Thượng Hội Đồng đầu tiên, mối quan tâm lớn của đa số các phương tiện truyền thông là liệu người Công giáo đã ly dị và tái hôn có thể được rước lễ hay không? Điều này đã làm phiền Cha và cũng khiến Cha khá buồn. Vì Cha thiết nghĩ, chúng ta có nhận ra rằng đó không phải là vấn đề quan trọng hay không? Thay vào đó, chúng ta có nhận ra rằng các gia đình trên toàn thế giới đang trong tình trạng khủng hoảng không? Gia đình là nền tảng của xã hội. Chúng ta có nhận ra rằng những người trẻ hiện nay không muốn kết hôn không? Chúng ta có  nhận ra rằng tỷ lệ sinh giảm ở châu Âu là một điều gì đó đáng buồn không? Liệu chúng ta có nhận ra rằng việc thiếu các công ăn việc làm đồng nghĩa với việc một người mẹ phải một mình làm cùng lúc hai công việc để nuôi các con khôn lớn không? Đây mới là những vấn đề lớn đáng quan tâm”.

Khi được hỏi cụ thể về việc Ngài kêu gọi thay đổi những định kiến về việc những người Công giáo đã ly dị hoặc tái hôn được phép rước lễ hay không, Đức Thánh Cha trả lời: “Cha sẽ trả lời là được phép, nhưng dĩ nhiên đây là câu trả lời ngắn gọn nhất”. Thay vì một phản ứng trực tiếp, Ngài khuyến khích các phóng viên hãy tham khảo Tông huấn do Đức Hồng Y Christoph Schönborn trình bày tại một cuộc họp báo tại Vatican.

Các gia đình Hồi giáo tị nạn về Vatican được chọn theo thứ tự hồ sơ

Đức Thánh Cha cũng đã trả lời một số câu hỏi về vấn đề nhập cư, và cử chỉ của Ngài khi mang theo một số người tị nạn từ Lesbos về Vatican. “Đó chỉ là một hành động nhỏ”, Ngài nói, “nhưng tất cả chúng ta phải thực hiện những cử chỉ có thể coi là hết sức nhỏ bé này, để cùng chung tay giúp cho những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng trong việc lựa chọn các gia đình để đưa về Roma, không có chủ đích trong việc chọn giữa những người Kitô hữu và Hồi giáo. Ba gia đình được lựa chọn, theo Đức Thánh Cha, “đã nộp hồ sơ theo thứ tự”.

Nói khái quát hơn về vấn đề nhập cư, Đức Thánh Cha thừa nhận rằng các quốc gia châu Âu đang đứng trước thách thức trong việc cố gắng giúp cho những người nhập cư hòa nhập vào nền văn hóa của họ. Sự thất bại trong việc hòa nhập này , Đức Thánh Cha nhận thấy, có thể rất nguy hiểm. Ngài lưu ý rằng một số kẻ khủng bố lên tiếng chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công gần đây ở châu Âu “là con cháu của những người được sinh ra ở trong nước”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các phóng viên rằng Ngài hiểu lý do tại sao nhiều người châu Âu đang cảm thấy lo ngại về dòng chảy của những người nhập cư ngoại quốc, và họ lo lắng về việc bảo tồn một nền văn hóa gắn kết. Tuy nhiên Ngài nhấn mạnh rằng “việc đóng cửa biên giới cũng không thể giải quyết bất cứ điều gì”.

Khi được hỏi về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi của mình với Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống Mỹ, Đức Thánh Cha cho biết đó là một cuộc gặp gỡ nhanh chóng. “Không gì hơn là một cái bắt tay, một câu hỏi lịch sự, không hề có sự cố gắng làm xáo trộn nền chính trị Mỹ”, ngài nói.

Minh Tuệ (Theo Catholic Culture)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube