Tây Ban Nha-Tổng Giám Mục Port: "Giáo hội phản đối án tử hình"

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 16-12-2016 | 06:45:07

“Chúng tôi phản đối án tử hình”. Đó là tuyên bố của Đức Cha Joseph Everard Harris, C.S.Sp – Tổng Giám mục Địa phận Port of Spain – trong một cuộc họp ngắn với giới báo chí của Trinidad và Tobago – nơi có cuộc tranh luận về đề xuất của một linh mục Công giáo nhằm khôi phục án tử hình đối với việc gia tăng các tội phạm bạo lực.

trinidad

Đức Cha Harris nhắc lại rằng cách đây hai tháng, Hội Đồng Giám Mục Antilles đã ban hành một tuyên bố trong đó phản đối việc thi hành án tử hình, đồng thời yêu cầu chính phủ Trinidad, Tobago và Barbados thay đổi luật pháp của họ trong lĩnh vực này.

Đức Cha Harris trích lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Thật vậy, ngày nay hình phạt tử hình là không thể chấp nhận. Đó là một sự xúc phạm tới tính bất khả xâm phạm của sự sống và phẩm giá của con người, nó tương tự như việc chống đối lại kế hoạch của Thiên Chúa dành cho các cá nhân và xã hội cũng như sự công bằng thương xót của Thiên Chúa”.

Đức Tổng Giám Mục đã can thiệp trước phản ứng của vị Linh mục giáo xứ Thánh Charles Borromeo tại Tunapuna – Linh mục Ian Taylor – người đã lên tiếng trong bài giảng hôm 10/12 đề xuất phục hồi án tử hình đối với tên sát nhân đã sát hại Shannon Banfield – nhân viên Ngân hàng Cộng hòa – trong một vụ cướp, đây là một vụ khiến cho nhiều người tại nước này không khỏi bàng hoàng.

Đức Cha Harris cho biết thêm rằng Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo dạy rằng giáo huấn truyền thống của Giáo Hội “không loại trừ” việc nhờ đến án tử hình khi nó là “cách thế thực tế duy nhất để bảo vệ sự sống của con người một cách có hiệu quả chống lại những kẻ công kích”. Ngài cho biết thêm: “Tuy nhiên, hiện nay các trường hợp như vậy là “rất hiếm, nếu phải nói rằng trên thực tế không tồn tại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube