Tóm tắt buổi tiếp kiến chung 5/10 của Đức Thánh Cha Phanxicô

Giáo hội Công giáo được mời gọi để trở nên gần gũi với họ, đặc biệt thông qua các công việc bác ái cũng như thúc đẩy những lợi ích của con ngườiAFP5852090_Articolo

Trong buổi tiếp kiến chung hôm nay, thứ Tư 5/10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ về chuyến Tông du mới đây của Ngài tới Georgia và Azerbaijan.

Đức Thánh Cha cho biết: “Chuyến viếng thăm này bổ sung cho chuyến viếng thăm đến Armenia của Cha hồi tháng Sáu vừa qua, đồng thời nó hoàn thành mong muốn của Cha đó là đến thăm ba quốc gia tại Caucasus nhằm củng cố cộng đồng Công giáo đồng thời khuyến khích mọi tín hữu trong cuộc hành trình hướng tới hòa bình và tình huynh đệ”. Đức Thánh Cha kết thúc bài chia sẻ với lời nguyện, “Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Armenia, Gruzia và Azerbaijan, và hướng dẫn dân thánh của Ngài tại các quốc gia này”.

Dưới đây là bản tóm tắt tiếng Anh bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm nay 5/10:

Thưa Anh Chị Em: Tạ ơn Chúa vì chuyến viếng thăm tới Georgia và Azerbaijan gần đây của tôi đã diễn ra cách tốt đẹp. Và một lần nữa tôi muốn gửi lời cảm ơn tới chính quyền dân sự cũng như các vị lãnh đạo tôn giáo tại hai quốc gia, đặc biệt là Đức Ilia II – Thượng Phụ Toàn Georgia cũng như Ngài Sheikh của người Hồi giáo tại Caucasus. Chuyến viếng thăm này bổ sung cho chuyến viếng thăm đến Armenia của Cha hồi tháng Sáu vừa qua, đồng thời nó hoàn thành mong muốn của Cha đó là đến thăm ba quốc gia tại Caucasus nhằm củng cố cộng đồng Công giáo đồng thời khuyến khích mọi tín hữu trong cuộc hành trình hướng tới hòa bình và tình huynh đệ”. Mặc dù Georgia và Azerbaijan được thừa hưởng nguồn gốc truyền thống lịch sử, văn hóa và tôn giáo lâu đời, thế nhưng họ mới chỉ vừa kỷ niệm 25 năm giành độc lập, và họ đã phải trải qua rất nhiều thử thách. Giáo hội Công giáo được mời gọi để trở nên gần gũi với họ, đặc biệt thông qua các công việc bác ái cũng như thúc đẩy những lợi ích của con người, trong sự hiệp thông với các Giáo Hội cũng như các cộng đồng Kitô giáo khác, và trong sự đối thoại với các cộng đồng tôn giáo khác.

Tại Georgia, sự cộng tác của chúng ta với các anh chị em Chính thống là một điều tất yếu. Chính vì vậy, sự hiện diện của Đức Thượng phụ Ilia tại sân bay để tiếp đón tôi quả là một dấu chỉ rất quan trọng. Sự hiệp nhất có thể được nhìn thấy nơi máu của rất nhiều anh hùng tử đạo đã đổ ra vì tuyên xưng niềm tin Kitô giáo, đặc biệt là của cộng đồng Assyria-Chaldea – mà chúng ta đã cùng với họ cầu nguyện cho hòa bình tại Syria, Iraq và toàn bộ khu vực Trung Đông. Tại Azerbaijan, một quốc gia chủ yếu là người Hồi giáo, tôi đã có thể tham dự một hội nghị liên tôn và cử hành Thánh Lễ với một cộng đồng Công giáo thiểu số tại đây. Sự hiệp thông của chúng ta trong đức tin thúc đẩy chúng ta phải nỗ lực không ngừng để có thể làm sâu sắc thêm cuộc gặp gỡ và đối thoại với tất cả những ai tin vào Thiên Chúa, để chúng ta có thể cùng nhau xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho Armenia, Gruzia và Azerbaijan, và hướng dẫn dân thánh của Ngài tại các quốc gia này.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube