Tearfund cảnh báo: Quỹ khí hậu mới của Liên Hợp Quốc cần đến hàng tỷ chứ không phải hàng triệu đô

Những người chăn nuôi đối phó với hậu quả của tình trạng hạn hán ở Kenya vào tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Brian Inganga/AP)

Những người chăn nuôi đối phó với hậu quả của tình trạng hạn hán ở Kenya vào tháng 10 năm 2021 (Ảnh: Brian Inganga/AP)

Một tổ chức từ thiện Kitô giáo có trụ sở tại Anh đã hoan nghênh việc thành lập một quỹ mới để hỗ trợ các quốc gia nghèo giải quyết hậu quả của vấn đề biến đổi khí hậu như một phần của hội nghị thượng đỉnh COP-28 của Liên hợp quốc, nhưng đồng thời cảnh báo rằng số tiền liên quan cho đến nay vẫn thấp hơn đáng kể so với số tiền cần thiết. nhu cầu thực sự.

“Những cam kết được đưa ra là hàng triệu, khi quy mô nhu cầu lên tới hàng tỷ”, Jessica Bwali, một quan chức người Zambia của tổ chức từ thiện Kitô giáo Tearfund, nơi cung cấp viện trợ phát triển và cứu trợ cho hơn 50 quốc gia nghèo nhất thế giới, cho biết.

“Quỹ Tổn thất & Thiệt hại mới cần cung cấp nguồn tài chính mới và bổ sung trên quy mô lớn cho những cộng đồng cần nó. Đây là về sự công bằng và trách nhiệm”, ông Bwali nói với Crux.

Quỹ “tổn thất và thiệt hại” mới đã được thống nhất vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh COP28, nhằm đáp lại những cáo buộc rằng trong khi các quốc gia phát triển chịu trách nhiệm cao nhất về phát thải khí nhà kính gây ra vấn đề biến đổi khí hậu thì các quốc gia nghèo lại có xu hướng là những quốc gia phải đối mặt với hậu quả bi thảm nhất.

Cho đến nay, 700 triệu USD do các quốc gia giàu có cam kết chỉ đáp ứng chưa đến 0,2% số tiền mà các chuyên gia cho rằng sẽ cần thiết hàng năm, với ước tính chi phí thiệt hại hàng năm do hạn hán, bão và các thảm họa thiên nhiên khác liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu dao động từ 100 tỷ USD tới 580 tỷ USD.

Sau đây là đoạn trích cuộc trò chuyện của Crux với ông Bwali.

Vào ngày đầu tiên của COP28, Quỹ Tổn thất & Thiệt hại đã được thành lập, điều mà một số quốc gia gây ô nhiễm đã phản đối trong COP 27. Ông đón nhận bước đột phá rõ ràng này như thế nào?

Việc thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại là khởi đầu đầy hứa hẹn cho các cuộc đàm phán về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Dubai và là một thành tựu tích cực trong vài ngày đầu tiên. Cuộc sống và sinh kế của nhiều người đã bị hủy hoại bởi cuộc khủng hoảng khí hậu. Các quốc gia giàu có có lịch sử phát thải cao có trách nhiệm hỗ trợ các quốc gia chịu tác động nặng nề nhất để tái thiết. Quỹ Tổn thất & Thiệt hại mới cần cung cấp nguồn tài chính mới và bổ sung trên quy mô lớn cho những cộng đồng cần nó. Điều này nói về sự công bằng và trách nhiệm.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã cảnh báo rằng quỹ này có thể là một chiến thắng giả tạo nếu không có hành động tiếp theo. Dựa trên những cam kết trong quá khứ, có lý do gì khiến các nhà lãnh đạo tôn giáo phải thận trọng?

Các nhà lãnh đạo tôn giáo thật đúng đắn khi bày tỏ sự thận trọng, vì mặc dù quỹ tổn thất và thiệt hại đã được thỏa thuận, nhưng những cam kết được đưa ra là hàng triệu khi quy mô nhu cầu lên tới hàng tỷ. Thế giới đã thay đổi trong vài thập kỷ qua, với tần suất nhiều cơn bão, lốc xoáy nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, động đất, cháy rừng và đại dịch. Đáng buồn thay, những người dễ bị tổn thương, bao gồm cả những người sống trong cảnh nghèo đói, phải gánh chịu hậu quả nặng nề của những sự kiện này. Giáo hội và các tổ chức dựa trên đức tin trên toàn cầu đang đấu tranh cho những người dễ bị tổn thương và tham gia vào việc ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu.

Những bước cụ thể nào cần được thực hiện để đảm bảo rằng đây là phản ứng quan trọng đối với cuộc khủng hoảng khí hậu?

Điều thực sự quan trọng bây giờ là phải làm rõ liệu các cam kết được đưa ra có phải là số tiền mới hay liệu quỹ có được tái sử dụng hay không, và chúng tôi sẽ yêu cầu các chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc này. Giới trẻ châu Phi đã kêu gọi các quốc gia phát triển tăng gấp đôi nguồn tài chính thích ứng, nghĩa là tài trợ để giúp các cộng đồng giảm thiểu rủi ro liên quan đến khí hậu, chẳng hạn như nhà ở chắc chắn hơn và cây trồng chịu hạn tốt hơn. Theo ông, cần cam kết bao nhiêu tiền cho việc thích ứng và tại sao ưu tiên của Châu Phi là thích ứng chứ không phải giảm thiểu?

Những cộng đồng ít gây ra khủng hoảng nhất sẽ có ít nguồn lực nhất để ứng phó với nó. Các quốc gia dễ bị tổn thương nhất về khí hậu đang buộc phải chuyển tiền ra khỏi các dịch vụ công quan trọng, như chăm sóc sức khỏe và giáo dục, để tự bảo vệ mình trước các tác động của khí hậu. Các quốc gia giàu có có trách nhiệm giúp các cộng đồng thích ứng với cuộc khủng hoảng mà họ không gây ra. Đã đến lúc phải thanh toán hóa đơn, bắt đầu bằng việc cung cấp nguồn tài chính gấp đôi như đã hứa cho việc thích ứng. Việc không hoạt động đồng nghĩa với việc nợ nần chồng chất.

Ông xuất thân từ Zambia, nơi tình trạng lũ lụt và hạn hán định kỳ gây ra sự tàn phá. Hãy cho chúng tôi biết tình hình hiện tại và cảm giác về sự thiệt hại mà những biến đổi khí hậu này đã gây ra là gì?

Ở Zambia, chúng tôi sử dụng thủy điện nhưng vẫn bị cắt điện trên diện rộng vì hạn hán. Ví dụ, đập Kariba phụ thuộc vào dòng nước và khi không có nước, nguồn điện sẽ giảm xuống. Nhiều người phải chịu cảnh nghèo đói khốn khổ vì điều này. Năng lượng tái tạo đáng tin cậy đòi hỏi cần phải đầu tư. Các quốc gia châu Phi cần chi số tiền mà họ không có để thích ứng với cuộc khủng hoảng mà họ không tạo ra – và điều đó có thể phải trả giá bằng các dịch vụ công quan trọng như chăm sóc sức khỏe. Đó quả là một sự bất công.

Đối với ông, một COP thành công sẽ như thế nào?

Một giai đoạn công bằng và được tài trợ nhằm loại bỏ tất cả các nhiên liệu hóa thạch để đảm bảo một tương lai thúc đẩy sự tiến bộ chứ không phải sự nghèo đói.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube