Thứ Ba Tuần Thánh: Hình bóng của Thánh Giuse trong Tuần Thánh

Chúa Giê sự giảng trong đền thờ

Chúa Giêsu giảng trong đền thờ

Bài suy niệm đầu tiên trong loạt bài suy niệm về Thánh Giuse của Linh mục Raymond de Souza để anh chị em cùng chiêm ngắm Tuần Thánh.

Trong Tông thư khai mạc Năm Kính Thánh Cả Giuse, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích dẫn lời của tác giả người Ba Lan Jan Dobraczyński. Đức Thánh Cha giải thích rằng cuốn tiểu thuyết của ông, “Hình bóng của Thánh Giuse, “sử dụng hình ảnh gợi tả về một hình bóng để miêu tả Thánh Cả Giuse. Trong mối tương quan với Chúa Giêsu, Thánh Giuse là hình bóng trần gian của Cha Trên Trời: Ngài trông nom và bảo vệ Chúa Giêsu, không bao giờ để cho bản thân đi theo đường lối riêng của mình” (Patris Corde 7)

Thánh Giuse không hiện diện trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy Thánh Giuse trong Tuần Thánh, nếu chúng ta cho phép mình tưởng tượng nơi mà “hình bóng” của Ngài có thể đã phủ lên Chúa Giêsu trong những ngày thánh thiêng nhất đó.

Trong khi đồng bàn cùng với các môn đệ, Chúa Giêsu cảm thấy tâm thần xao xuyến, Người tuyên bố: “Thật, Thầy bảo thật anh em: có một người trong anh em sẽ nộp Thầy”Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giêsu thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giêsu.  Ông Simôn Phêrô làm hiệu cho ông ấy và bảo: “Hỏi xem Thầy muốn nói về ai?”. Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giêsu và hỏi: “Thưa Thầy, ai vậy?”. Đức Giêsu trả lời: “Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy”. Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giuđa, con ông Simôn Ít-ca-ri-ốt (Ga 13:21-26).

Tin Mừng Thứ Ba Tuần Thánh đề cập đến một số nhân vật chính trong Cuộc Khổ Nạn của Chúa Giêsu – Giuđa, kẻ phản bội Thầy mình; Phêrô, người đầu tiên bảo vệ, nhưng sau đó lại chối Thầy; và Gioan, người cùng đứng với Đức Trinh Nữ Maria dưới chân Thập giá.

Thánh Gioan Tông đồ tự gọi mình là “người môn đệ được yêu mến”. Đó là dấu hiệu của sự khiêm tốn – ông không sử dụng tên riêng của mình – và cũng là lời tuyên bố về nét đặc trưng của ông. Thánh Gioan được yêu bằng một tình yêu đặc biệt.

Thánh Gioan là một vị Tông đồ chất phác, người được Chúa Giêsu đặc biệt sủng ái. Ở đây chúng ta thấy Thánh Gioan tựa đầu vào lòng, gần kề trái tim Đức Giêsu. Vài ngày tới, ông sẽ chứng kiến trái tim đó sẽ bị một lưỡi đòng đâm thâu qua. Chúa Giêsu từ thập giá sẽ trao phó Đức Trinh Nữ Maria cho Thánh Gioan coi sóc, như trước đó Mẹ cũng đã được trao phó cho sự chăm sóc của Thánh Giuse.

Đúng là Kinh Thánh không hề nói gì về lai lịch của Thánh Giuse. Có thể là Ngài đã từng kết hôn và có con trước khi góa vợ. Nhưng có vẻ phù hợp hơn khi Thánh Giuse là một con người hoàn toàn trinh khiết, hiến dâng trọn vẹn cho vị hôn thê đầu tiên và duy nhất của mình, Đức Trinh Nữ Maria. Thiên Chúa không tự giới hạn mình chỉ trong những gì cần thiết, nhưng thay vào đó, những điều phù hợp nhất.

Thánh Gioan Henry Newman đã nói về Thánh Giuse như sau: “Thánh Giuse là Người phối ngẫu đích thực và xứng hợp của Đức Trinh Nữ Maria, thay thế một cách hữu hình vị thế của Người phối ngẫu vô hình của Đức Trinh Nữ Maria, Chúa Thánh Thần… Ngài là Cherubim, được đặt để canh giữ Vườn Địa đàng mới trên trần gian khỏi sự xâm nhập của mọi kẻ thù …. Ngài là Giuse thánh thiện, bởi vì sứ vụ của Ngài, với tư cách là người phối ngẫu và Đấng Coi sóc Đức Trinh Nữ Maria, đặc biệt đòi hỏi sự thánh khiết. Ngài là Giuse thánh thiện, vì không có vị thánh nào khác ngoài Ngài đã sống trong sự kết hiệp mật thiết với cội nguồn của mọi sự thánh thiện là Chúa Giêsu, Thiên Chúa Nhập thể, và Mẹ Maria, thụ tạo tinh tuyền thánh thiện nhất trong các loài thụ tạo”.

Sự kết hiệp mật thiết tuyệt luân đã được thể hiện tại Thánh Gia Nazareth nơi ba Đấng trinh khiết tuyệt hảo: Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse, giờ đây, trên Thập giá, được thể hiện tương tự nơi một bộ ba khác: Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Gioan.

Chúa Giêsu đã giải thích mối liên hệ trong Bài giảng trên núi: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5: 8). Truyền thống Kitô giáo tin rằng Thánh Gioan đã được chiêm ngắm Mầu nhiệm của Thiên Chúa một cách sâu sắc hơn các Thánh sử khác vì tấm lòng kiên trung, quả tim thuần khiết và trinh nguyên của Ngài hoàn toàn hiến dâng cho Thiên Chúa. “Người Môn đệ được yêu mến” có thể nhìn thấy Thiên Chúa một cách rõ ràng hơn.

Sự thánh khiết của Thánh Giuse đã khiến Ngài trở nên thích hợp để được chiêm ngắm Chúa Giêsu trong gia đình của mình. Sự thuần khiết của Thánh Gioan đã làm cho Ngài trở nên thích hợp để được đón rước Đức Trinh Nữ Maria về nhà mình.

Trên Thập giá, Chúa Giêsu nhìn thấy Đức Mẹ được chăm sóc. Ở đây còn hơn cả hình bóng của Thánh Giuse; đó là sứ mạng của Ngài được tiếp tục.

Nguyện xin Thánh Cả Giuse và Thánh Gioan giúp chúng ta được nhìn thấy Thiên Chúa!

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube