Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự đau buồn đồng thời lên án thái độ thù hận trong vụ tấn công tại Rouen

Cha Lombardi: Đức Phanxicô “đã được thông báo” về vụ tấn công, trong đó một linh mục đã bị giết, và ngài cầu nguyện “cho những người bị thương”. Sau đó, Đức Giáo Hoàng, trong một sứ điệp mang chữ ký của Đức Hồng y Parolin, nói: Thiên Chúa linh hứng cho những suy nghĩ hòa giải

20160726 Pháp 2

Thật là “một tin tức khủng khiếp mới, thêm vào một loạt các vụ tấn công bạo lực, trong những ngày gần đây, làm chúng ta khiếp sợ.” Đó là một sự kiện tạo ra “nỗi đau đớn và sự lo lắng lớn lao.” Đó là lời của Cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, trong tuyên bố đầu tiên của Vatican về vụ sát hại tại Saint-Etienne-du-Rouvrau, gần Rouen, nơi một linh mục là Cha Jacques Hamel đã bị giết trong nhà thờ, chưa kể một số tín hữu hiện đang bị thương (trong đó có một trường hợp nghiêm trọng).

“Chúng tôi theo dõi tình hình và chúng tôi đang chờ đợi thêm thông tin để hiểu rõ hơn về những gì đã xảy ra – đảm bảo Đức Giáo Hoàng được thông báo. Ngài đau đớn và kinh hoàng vì bạo lực kinh dị vô nghĩa này, lên án mạnh mẽ tất cả các hình thức của hận thù, và ngài cầu nguyện cho những người bị thương”.

Phát ngôn viên của Tòa Thánh cho biết: “Chúng tôi đặc biệt đau đớn vì bạo lực khủng khiếp này đã diễn ra trong một nhà thờ, một nơi linh thiêng, nơi rao giảng tình yêu của Thiên Chúa, với việc giết hại dã man một linh mục và các tín hữu bị thương.”

Vatican gần gũi “với Giáo Hội tại Pháp, Tổng Giáo phận Rouen, các cộng đồng bị ảnh hưởng, và người dân Pháp.”

Sau đó, Đức Giáo Hoàng, trong một bức điện có chữ ký của Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Hồng y Pietro Parolin, gửi đến Tổng Giám Mục của Rouen, Đức Cha Dominique Lebrun, tuyên bố: “Thiên Chúa linh hứng cho những suy nghĩ hòa giải trong thử thách mới này.” “Đức Thánh Cha đặc biệt đau buồn – sứ điệp cho biết – bởi sự kiện là hành động bạo lực này đã diễn ra trong một nhà thờ vào một thánh lễ, cuộc cử hành phụng vụ nài xin Thiên Chúa ban bình an của Ngài cho thế giới”.

“Đức Thánh Cha Phanxicô – sứ điệp tiếp tục -chia buồn với Đức Tổng Giám mục của Rouen – ngài đảm bảo sự gần gũi tinh thần của mình và xin kết hợp với lời cầu nguyện và những đau khổ của các gia đình, và những nỗi đau buồn của giáo xứ và giáo phận Rouen. Ngài cầu xin Thiên Chúa là Cha hay thương xót đón nhận Cha Jacques Hamel trong bình an tràn đầy ánh sáng của Người và ban cho những người bị thương được chữa lành.”

Tại Krakow, nơi ngày mai sẽ cử hành Ngày Giới trẻ Thế giới với sự hiện diện của Đức Giáo Hoàng, các giám mục Pháp họp nhau bàn về cuộc khủng hoảng sau thảm kịch khủng bố. Các phương tiện truyền thông của Pháp từ Krakow lưu ý rằng hầu hết các giám mục Pháp hiện nay đang ở Ba Lan. Đức Cha Lebrun trở về Pháp, về giáo phận của ngài.

“Tôi khóc lóc cầu nguyện với Thiên Chúa cùng với tất cả mọi người thiện chí và tôi mời tất cả những người không tin hiệp thông với nước mắt của tôi (vì các nạn nhân). Giáo hội Công giáo không có vũ khí nào khác ngoài lời cầu nguyện và tình huynh đệ giữa người với người”. “Vì vậy, Đức Cha Lebrun tuyên bố từ Krakow sau cuộc tấn công hôm nay ở Normandy: “Tôi để lại đây – ngài nói, ám chỉ Krakow – hàng trăm thanh niên là tương lai của nhân loại. Tôi xin họ không gắn bó với bạo lực nhưng hãy trở thành những tông đồ của nền văn minh tình yêu.”

T.T.

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube