Rôma nhuộm đỏ Phông ten Trevi - tưởng niệm các Kitô hữu tử đạo

  • Tin tức
  • Chúa Nhật, 01-05-2016 | 14:29:24

Roma. Tối và đêm 29 rạng ngày 30 tháng 4 năm 2016, phông ten Trevi, một trong những phông ten nổi tiếng nhất và  thu hút nhiều du khách nhất Roma,  đã  được nhuộm đỏ,  để tưởng nhớ máu của các Kitô hữu đang đổ ra vì đức tin.

Phông ten Trevi được nhuộm đỏ

Phông ten Trevi được nhuộm đỏ

Sáng kiến này do Tổ chức Trợ giúp Giáo hội Đau khổ, Phân bộ Italia, đứng ra thực hiện với  sự tham gia của hơn 30 tổ chức khác, nhằm thu hút công luận đối với  khoảng 200 triệu kitô hữu trên thế giới  đang bị bách hại vì lý do tôn giáo.

Trong phần khai mạc, ông Alfredo Mantovano, Chủ tịch phân bộ Italia, đã gợi nhớ đến “bao nhiêu cộng đoàn Kitô hữu, vì lòng tin của mình, đang bị đau khổ vì đói khát, bần cùng và bạo lực”; từ đó  ông mời gọi mọi người phá bỏ sự thờ ơ và chủ nghĩa cá nhân, nhằm tránh cơn hấp hối không thể chấp nhận đang kéo dài là việc bách hại tôn giáo.

nhuộm đỏ 2

Hiện diện trong buổi tưởng nhiệm, Đức cha Nunzio Galatino, Tổng thư ký HĐGM Ý tuyên bố: “Chúng ta có mặt nơi đây để nói với các anh chị em Kitô hữu đang bị bách hại biết rằng họ không đơn độc. Các môn đệ của Chúa Kitô là những người đầu tiên chịu bách hại, và vì vậy chúng ta phải là những người đầu tiên tham gia các sự kiện thế này”.

nhuộm đỏ 1

Tiếp theo, trong bài tham luận  của mình, Đức Tổng Giám mục Mauro Piacenza, Chủ tịch quốc tế của Tổ chức Trợ giúp Giáo hội Đau khổ, nói rằng: “Chiều nay chúng ta tưởng nhớ máu của các Kitô hữu tử đạo đã đổ ra vì bạo lực của con người và vì tội lỗi của thế giới; và như Đức giáo hoàng Phanxicô đã khẳng định: “Cả sự im lặng đồng lõa cũng là tội lỗi”.

Trong sứ điệp gửi đến buổi tưởng niệm Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch HĐGM Ý, đã viết: “Nhuộm đỏ phông ten Trevi là dịp để nhắc nhớ mọi người một dấu chỉ ngày nay vẫn còn hiện diện đó là sự tử đạo và cũng là dịp để dâng lên Chúa lời cầu nguyện dành cho các ki tô hữu đang bị bách hại và cho tất cả những ai đang bị áp bức””.

Tham dự buổi tưởng nhiệm, ngoài đông đảo du khách, còn có các chứng nhân của các vị tử đạo trong thời gian gần đây tại Yemen, Pakistan, Kenya, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trong phần tham luận và cũng là lời chứng của mình, Đức cha  Antôn Audo, Giám mục Công giáo Canđê, giáo phận Aleppo, nơi rất nhiều Kitô hữu bị giết  hoặc phải rời bỏ quê hương, nói rằng: “Nhuộm đỏ phông ten Trevi là sự kiện duy nhất và độc đáo nhằm tôn vinh máu các vị tử đạo, đồng thời khuyến khích tất cả chúng ta gắn kết với hòa bình, tin tưởng vào hòa bình và xây dựng hòa bình mỗi ngày”./.

Roma, 30/04/2016

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Khải DCCT

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube