Phi châu cần đầu tư vào chương trình truyền thông phục vụ truyền giáo

“Giáo hội cần phải dấn thân nhiều hơn trong lĩnh vực các phương tiện truyền thông kỹ thuật số”, Đức Cha Badejo – Giám mục Địa phận Oyo, Nigeria cho biết.

20160726 Phi Châu

Ngài đã góp phần trong việc tổ chức một cuộc hội thảo với chủ đề “Ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông hiện đại và hệ tư tưởng mới đối với các gia đình tại châu Phi ngày nay” như là một hoạt động tại Đại hội lần thứ 17 của SECAM / SCEAM, được tổ chức tại thủ đô Luanda.

Đức Cha nhấn mạnh về sự cần thiết phải suy tư về một thực tế đó là “hàng tỷ con người ngày nay đã tìm đến các phương tiện truyền thông xã hội để có được những thông tin thực sự hữu ích cho mình, thế  nhưng thực tế cho thấy vẫn có quá ít sự đầu tư đối với các chương trình truyền thông phục vụ trong công cuộc truyền giáo ở châu Phi”.
Theo những thông tin do ‘News Service Canaa’ tại Châu Phi gửi đến Fides, Đức Giám mục Giáo phận Oyo tiếp tục mời gọi các Giám mục thuộc Giáo Hội tại châu Phi “hãy khuyến khích các phong trào tông đồ mới cũng như cộng tác với các bạn trẻ chuyên về các lĩnh vực thuộc thế giới kỹ thuật số để cùng nhau đem các giá trị Tin Mừng đến với mọi người”.

Đề cập cụ thể đến chủ đề của cuộc hội thảo “Các gia đình tại châu Phi hôm qua, hôm nay và ngày mai: dưới ánh sáng của Tin Mừng“, Đức Giám mục Địa phận Oyo nhấn mạnh sự cần thiết của việc phải đào tạo và hướng dẫn cho các gia đình có thể tiếp cận với việc sử dụng các phương tiện truyền thông, và đặc biệt là để chuyển tải tới các bậc làm cha mẹ về những “lợi ích và đồng thời những mối nguy hiểm của các phương tiện truyền thông mới”, vì “các bậc làm cha mẹ thường không biết Internet hoạt động thế nào và vì thế, họ dường như bỏ qua những mối nguy hiểm tiềm ẩn phía sau”, Đức Cha nhấn mạnh: “Đây là một thực tại ở châu Phi”.

Ngài khuyến khích các tổ chức trong Giáo phận và các buổi hội thảo tại các Giáo xứ nên nhắm đến các bậc phụ huynh và các em học sinh, các buổi hội thảo cần được hỗ trợ bởi các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông hiện đại.
Ngài cũng thách thức “các nhà lãnh đạo Giáo Hội (bao gồm các Giám mục, linh mục và tu sĩ)” hãy làm quen “với những kiến thức về các vấn đề xã hội, về luân lý cũng như những vấn đề về tôn giáo hiện nay để có thể cung cấp những câu trả lời một cách khôn ngoan nhất trước những vấn đề của giáo dân”.
Thừa nhận những tác động tiêu cực có thể có khi sử sụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số hiện đại trong một số tình huống, Đức Giám mục Badejo, Chủ tịch Hội đồng Giám Mục liên châu Phi về Truyền Thông Xã Hội (CEPAS), nhấn mạnh rằng Giáo Hội phải “tiếp tục tin tưởng rằng những lợi ích của các phương tiện truyền thông mới vượt xa những điểm yếu, thậm chí các phương tiện này cần phải nhận được sự tôn trọng đối với khả năng hỗ trợ các công việc mục vụ và những cam kết thiêng liêng”.
Minh Tuệ (theo Fides)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube