Phép rửa mời gọi chúng ta phải tôn trọng người di cư

  • Di dân
  • Thứ Ba, 10-05-2016 | 09:46:53

Tại Brazil, cũng như ở nhiều nước châu Mỹ Latinh khác, tuần lễ trước Lễ Ngũ Tuần được dành riêng để cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo.

20160510-Tin-LoanTruyenNhungKyCong_Anh“Được tuyển chọn để loan truyền những kỳ công vĩ đại của Thiên Chúa” là chủ đề được chọn cho tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu năm nay tại Brazil, từ ngày 8 đến ngày 15/5. Chủ đề này lấy cảm hứng từ Thư thứ nhất 1 của Thánh Phêrô tại chương 2, câu 9 nhắc lại thực tế những cuộc di cư. Theo nguồn tin của Agenzia Fides, chủ đề trên cũng là chủ đề của phong trào đại kết ở Latvia, phỏng theo phong trào đại kết Curitiba ở Brazil.

Bức thư của đại diện một số cộng đồng Kitô hữu Brazil nhấn mạnh rằng: “Năm 2015 là năm tiêu biểu của các làn sóng nhập cư. Cũng kể từ đó, chúng tôi đã chứng kiến những dòng người di cư và tị nạn đang vô vọng tìm kiếm những điều kiện sống mới ở châu Âu. Đất nước của họ đã bị tàn phá bởi chiến tranh và thảm họa môi trường. Một số quốc gia đã chọn phương án đóng cửa biên giới để ngăn chặn sự xâm nhập của dòng người nhập cư. Còn các quốc gia khác cũng đang suy nghĩ về khả năng này”.

Do đó, có thể “tình hình ở Brazil không nghiêm trọng như ở châu Âu”, nhưng gần đây, số người di cư và người tị nạn cũng đã tăng lên… Thật không may, năm 2015, một số người di cư đã bị đánh đập và là đối tượng của những định kiến. “Thái độ phân biệt chủng tộc và thành kiến không phù hợp với công trình sáng tạo của Thiên Chúa”. Bức thư nhắc lại rằng trong quá khứ đã từng có một số lượng đáng kể nhóm các dân tộc thiểu số kéo đến Brazil vì các lý do liên quan đến đói kém và chiến tranh.

“Phép rửa mời gọi chúng ta phải có sự tôn trọng đối với những người di cư. Hơn cả lòng khoan dung, chúng ta phải tôn trọng họ. Lòng khoan dung dẫn đến việc công nhận các quyền và nhân phẩm vốn có nơi mỗi con người. Chúng ta được tuyển chọn để loan truyền những kỳ công vĩ đại của Thiên Chúa! Lời tuyên bố này phải được chuyển thành thái độ của đối thoại, chấp nhận và tôn trọng những người bất đắc dĩ phải tìm đến với đất nước của chúng tađể tìm kiếm những cơ hội mới trong cuộc sống”, bức thư viết.

Minh Tuệ (Theo Agenzia Fides)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube