Phát ngôn viên Toà Thánh Vatican khen ngợi lời chứng ‘nghiêm túc và nhất quán’ của Đức Hồng y Pell

Lời chứng của ĐHY Pell trước Uỷ ban chống lạm dụng trẻ em của Úc là “nghiêm túc và nhất quán”, vị phát ngôn Vatican đã nói.

Cha Federico Lombardi, Giám đốc Văn phòng Báo chí Toà Thánh, đã nói trong một bản thông cáo: “Người ta phải dành cho Đức Hồng Y Pell một sự nhìn nhận xứng hợp cho lời chứng cá nhân nghiêm túc và nhất quán của ngài”.

Cha Lombardi nói sự hiện diện của Đức Hồng y trước Uỷ ban đã mang lại “một bức tranh khách quan và tỏ tường về những sai lỗi đã xảy ra trong nhiều môi trường Giáo hội (lần này ở Úc) trong nhiều thập kỷ qua. Theo một nghĩa, điều này chắc chắn là hữu ích đối với ‘sự thanh lọc ký ức’ chung”.

ĐHY Pell đã trải qua nhiều áp lực sau những cáo buộc là trước đây ngài đã đồng loã trong vụ lạm dụng tình dục trẻ em trong vai trò của ngài. Ngài đã liên tục từ chối chịu trách nhiệm, tuyên bố rằng những người khác đã nhốt ngài vào trong ngục tối.

Đức Hồng y nói vào hồi tuần trước rằng ngài sẽ chỉ từ nhiệm khỏi vị trí chịu trách nhiệm cải tổ tài chính Vatican, khi nào Đức Giáo hoàng đề nghị ngài. Thông cáo của Cha Lombardi cho thấy rằng điều đó không thể diễn ra vào lúc này.

Một sự từ nhiệm “sẽ được thực hiện như là một sự thú nhận tội lỗi”, Đức Hồng Y nói trong một cuộc phỏng vấn trên Đài Truyền hình Sky News Australia.

Trong suốt các phiên điều trần tuần trước, diễn ra trong 4 ngày và tổng cộng khoảng 20 tiếng, qua một đường dẫn video, ĐHY Pell đối diện với các lời chất vấn chi tiết về các vụ án trong quá khứ.

Đức Hồng y nhìn nhận rằng ngài “lẽ ra phải mạnh tay hơn nữa” trước những lời đồn đại về nạn lạm dụng tình dục, nhưng nói rằng ngài tưởng là các nhà cầm quyền sẽ giải quyết những vấn đề này.

Sau các phiên điều trần, ĐHY Pell đã gặp một nhóm trẻ em và các thân nhân của những vụ lạm dụng tình dục. Họ trao đổi với nhau cách thế để giúp những người còn đang sống.

Cha Lombardi nói sự công khai về Đức Hồng y Pell, và về bộ phim Spotlight mới thắng giải Oscar về nạn lạm dụng tình dục hàng giáo sĩ ở Tổng Giáo phận Boston Hoa Kỳ, sẽ giúp ích trong “một trận chiến lâu dài chống lại việc lạm dụng những người bé mọn trong Giáo hội Công giáo toàn cầu và trong thế giới ngày nay”.

Hoà Bình (Theo Catholic Herald Online‎)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube