Nội Mông Cổ: Một linh mục hầm trú bị trục xuất khỏi Giáo xứ, buộc phải trở về làm nông dân

Các quan chức Ủy ban Mặt Trận Thống nhất đã áp giải ngài đến ngôi làng của ngài, buộc ngài phải từ bỏ chức vụ của mình. Lần lượt đe dọa và đút lót nhằm khiến ngài ghi danh vào Hiệp hội Yêu nước. “Thậm chí ngay cả khi Toà Thánh hiện đã đưa ra những thỏa hiệp”. Việc thực hiện các quy định mới, nhằm mục đích quét sạch các cộng đồng hầm trú.

Linh mục Ding Zhanmin, một Cha xứ ở Beishaliang (quận Baotoukun, Tổng Giáo phận Hohot, Nội Mông Cổ), đã bị cưỡng bức phải rời bỏ giáo xứ của mình và trở về nông thôn để làm việc như một nông dân ở Xilin Gol (cũng tọa lạc tại Nội Mông Cổ). Việc trục xuất linh mục Ding đã xảy ra vào ngày 19 tháng 3, dưới sự áp giải của các viên chức thuộc Cục Tôn giáo Bao Đầu.

Các nhân viên Ủy ban Mặt Trận Thống nhất – chịu trách nhiệm về các vấn đề tôn giáo – đã nhiều lần thương thuyết với Cha Ding, lần lượt thực hiện việc đe dọa và đút lót. Linh mục Ding thuộc cộng đồng hầm trú vốn không đăng ký với chính phủ.

Các quan chức của Ủy ban Mặt Trận Thống nhất muốn thuyết phục linh mục Ding tham gia Hiệp hội Yêu nước, một cơ quan vốn kiểm soát Giáo hội và muốn xây dựng một Giáo Hội “độc lập” (với Tòa Thánh), một nguyên tắc “không thể hòa hợp với học thuyết Công giáo”, như lá thư của nguyên Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI gửi các tín hữu Công giáo Trung Quốc đã nhấn mạnh.

Cũng như đã xảy ra trong các tình huống khác, các quan chức đã cố gắng hối lộ vị linh mục này bằng những sự hứa hẹn về tiền bạc cũng như viện trợ cho giáo xứ. Tuy nhiên, các linh mục hầm trú chỉ phụ thuộc lòng bác ái của các tín hữu, những người hết sức nghèo khổ ở các khu vực chẳng hạn như Mông Cổ.

CHINA-_VATICANO_-_Prayers_and_communionMột tín hữu cho biết: “Cha Ding vẫn trung thành với lương tâm của mình cũng như các nguyên tắc đã đạt được trong Giáo hội hầm trú trong nhiều năm qua. Cuối cùng, ngài chẳng còn gì để mất, ngoại trừ việc mất đi giáo xứ thân yêu của mình và trở về làm một nông dân”.

Giáo xứ của Cha Ding sẽ được truyền lại cho các linh mục thuộc cộng đồng chính thức, các thành viên của Hiệp hội Yêu nước, người sẽ điều hành việc cử hành Tam Nhật Vượt Qua.

“Các tín hữu – một nguồn tin cho hay – đã trở nên chán nản thất vọng và vô cùng bối rối. Tôi tin rằng hầu hết họ sẽ từ chối việc tuân theo lộ trình mới được áp đặt bởi chính phủ này”.

Theo các nhân chứng thân cận với linh mục Ding, Ủy ban Mặt Trận Thống nhất đang thúc giục các linh mục tham gia Hiệp hội Yêu nước, đồng thời nhấn mạnh rằng “thậm chí ngay cả Toà Thánh hiện đã đưa ra những thỏa hiệp”.

Trên thực tế, kể từ khi cái được gọi là cuộc đối thoại giữa Trung Quốc và Tòa Thánh được tiến hành, những lời đồn đoán được lan truyền rằng các thành viên của Hiệp hội Yêu nước không còn đặt ra bất kì vấn đề nào nữa.

Nhiều linh mục thuộc Giáo hội hầm trú đã quay sang Tòa Thánh để được làm rõ, nhưng không nhận được câu trả lời.

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc trục xuất cha Ding khỏi giáo xứ và lệnh cấm ngài thi hành sứ vụ linh mục của mình tuân theo các chỉ thị của các quy định mới về các hoạt động tôn giáo được, đưa ra vào ngày 1 tháng 2 vừa qua, nhằm bắt bớ, phạt tiền và tước quyền sở hữu đối với các cộng đồng không chính thức.

Trường họp của Cha Ding không phải là mới liên quan đến cách hành động sách nhiễu của chính phủ: ngài đã bị bắt giữ cùng với bốn linh mục khác trong một cuộc đột kích của cảnh sát vào tháng 1 năm 2012.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube