Nhóm viện trợ cảnh báo về tình trạng bạo lực chống lại các Kitô hữu và nhìn thấy tia hy vọng ở Myanmar

Nhà thờ Công giáo Thánh Mát-thêu dường như bị tàn phá bởi lửa, được cho là do binh lính chính phủ phóng hỏa, ở miền đông Myanmar vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ video Facebook của KNDF)

Nhà thờ Công giáo Thánh Mát-thêu dường như bị tàn phá bởi lửa, được cho là do binh lính chính phủ phóng hỏa, ở miền đông Myanmar vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 (Ảnh chụp màn hình từ video Facebook của KNDF)

Một nhóm viện trợ nhân đạo đã cảnh báo về sự gia tăng bạo lực chống lại cộng đồng Kitô giáo thiểu số bị đàn áp trong bối cảnh cuộc nội chiến đẫm máu ở Myanmar. Đồng thời, cũng có những dấu hiệu hy vọng, một nhà lãnh đạo dự án của Tổ chức Liên đới Kitô giáo Quốc tế (CSI) nói với CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của hãng tin CNA.

“Bạo lực chống lại các cộng đồng Kitô giáo đã gia tăng đáng kể kể từ khi chế độ quân sự chấm dứt thỏa thuận chính phủ hỗn hợp ngắn ngủi”, Selina Biedermann cho biết, nhấn mạnh tình hình thảm khốc mà điều tra viên trưởng của Liên hợp quốc tại Myanmar gọi là “bạo lực có hệ thống” sau cuộc đảo chính vào năm 2021.

Bà Biedermann đã trình bày chi tiết về sự đàn áp ngày càng gia tăng mà các Kitô hữu phải đối mặt, những người chủ yếu đến từ các nhóm sắc tộc thiểu số như Karen, Chin và Kayin.

“Giống như nhóm sắc tộc Hồi giáo Rohingya, họ phải chịu đựng các chiến dịch thanh lọc sắc tộc tàn bạo”, bà Biedermann nói với CNA Deutsch.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi điều tra vụ tấn công gần đây vào một nhà thờ Kitô giáo như một tội ác chiến tranh. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đã lên án các cuộc không kích “bừa bãi” của quân đội vào dân thường vào ngày 7 tháng vừa qua.

Chính quyền quân sự đang tăng cường nỗ lực đàn áp phe đối lập, bao gồm cả việc bắt buộc nam giới từ 18–35 tuổi và phụ nữ từ 18–27 tuổi tham gia lực lượng vũ trang, UCA News đưa tin.

Động thái này cho thấy quân đội đang ở trong tình thế khó khăn, đài ABC ở Úc đưa tin.

Sự lạc quan thận trọng

Bà Biedermann lưu ý đến sự thiếu chú ý của các phương tiện truyền thông phương Tây, đồng thời cho rằng điều đó là do sự thống trị của các lợi ích và xung đột khác làm lu mờ cuộc khủng hoảng ở Myanmar, chẳng hạn như cuộc chiến ở Ukraine.

Công việc của CSI ở Myanmar, đặc biệt là ở vùng Sagaing, liên quan đến việc cung cấp cứu trợ nhân đạo và hỗ trợ các dự án sinh kế dài hạn cho những người phải di tản trong nước.

Bà Biedermann chia sẻ hy vọng về sự lạc quan thận trọng, đồng thời trích dẫn những nỗ lực đằng sau hậu trường của các cường quốc toàn cầu nhằm gây áp lực buộc quân đội tiến tới đàm phán.

“Trong năm qua, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã hợp tác cùng nhau để gây áp lực lên chế độ độc tài quân sự của Myanmar”, bà Biedermann tiết lộ, đồng thời gợi ý về tiềm năng hòa bình nếu quân đội tham gia đối thoại chính trị trung thực với các nhóm sắc tộc thiểu số và các nhóm ủng hộ dân chủ.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, việc loại trừ Myanmar – trước đây gọi là Miến Điện – khỏi vai trò lãnh đạo của khối Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2026 báo hiệu sự phản đối của quốc tế. Tuy nhiên, bà Biedermann nhấn mạnh rằng áp lực gia tăng là điều cần thiết cho một tương lai dân chủ.

“Chính áp lực quốc tế này cần phải được gia tăng khẩn cấp”, bà Biedermann kết luận, đồng thời kêu gọi hành động toàn cầu để hỗ trợ con đường hướng tới dân chủ và hội nhập của Myanmar.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube