Người tị nạn ở Hy Lạp háo hức chờ đón Đức Phanxicô

  • Di dân
  • Thứ Năm, 14-04-2016 | 09:43:37

20160414-Tin-NguoiTiNamOHyLapMongGapDTC_AnhĐức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thăm hòn đảo Lesbos của Hy Lạp vào thứ bảy tới 16/4. Nơi đây Ngài sẽ gặp gỡ những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt đại dương đến đây để trốn chạy chiến tranh và cảnh nghèo đói túng quẫn.

Năm ngoái, đã có hơn 1 triệu người vượt đại dương đến Hy Lạp. Và chỉ trong 3 tháng đầu năm nay, con số đó đã là 150 nghìn người. Gần một nửa trong số họ đã đến Lesbos và hơn 55% là phụ nữ và trẻ em.

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha rơi vào đúng thời điểm vô cùng khó khăn đối với những người tị nạn. Bởi theo một kế hoạch đang còn nhiều tranh cãi, Liên minh châu Âu đã bắt đầu kế hoạch đưa người tị nạn trở về Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này.

Các trại tị nạn tại Hy Lạp được tổ chức theo nguyên tắc “trại tập trung kín cổng cao tường”, có nghĩa là những người tị nạn và di cư không được phép ra ngoài.

Caritas đã có chiến dich cung cấp viện trợ khẩn cấp trên hòn đảo này thông qua tổ chức Caritas Hellas (Caritas Hy Lạp) và tại các điểm nóng khác ở Hy Lạp kể từ khi bắt đầu xảy ra cuộc khủng hoảng vào năm ngoái.

“Những người tị nạn và di cư rất vui mừng về chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô. Họ đã làm những bó hoa thật đẹp và rất muốn được gặp gỡ Ngài”, bà Tonia Patrikiou – Giám đốc vùng Caritas Hellas – cho biết. “Chuyến thăm của Đức Thánh Cha là một biểu tượng của niềm hy vọng và liên đới với những người tị nạn. Đó là một dấu hiệu cho thấy thế giới đã không quên họ và tìm cách giúp đỡ họ hết mức có thể”.

Caritas Hellas – dưới sự hỗ trợ của các nữ tu thuộc Caritas quốc tế – đã khai trương khách sạn dành cho người tị nạn và di cư tại Lisbon với quy mô 220 giường, 88 phòng. Khách sạn này dành cho những người có hoàn cảnh đặc biệt như phụ nữ mang thai. Đặc biệt, khách sạn còn phối hợp với một bệnh viện địa phương để có bác sĩ phục vụ 24/24. Trong số người tị nạn và di cư đang trú ngụ ở khách sạn, có những  trường hợp nằm trong chương trình tái định cư, đoàn tụ gia đình và những người xin tị nạn. Họ đang chờ đợi để được chuyển tới Athens.

Phục vụ trên các hòn đảo của Hy Lạp, Athens và vùng ranh giới với Macedonia (Cộng hòa Nam Tư cũ), Caritas đã cung cấp lương thực cho 80 nghìn người, trợ giúp cơ bản cho 78 nghìn người, chăm sóc y tế 40 nghìn người, trợ giúp thông tin cho 2.200 người và tư vấn 1.000 người.

Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du cùng với Đức Bartholomew I – Thượng Phụ Đại kết Constantinople và Đức Tổng Giám mục Hieronymus II – Giáo hội Chính thống Hy Lạp.

Caritas Hellas đã đồng ý hợp tác chặt chẽ hơn với tổ chức Apostoli, một tổ chức từ thiện của Giáo hội Chính thống tại Athens. “Chúng ta sẽ cùng chung tay giúp đỡ những người tị nạn và di cư nhiều hơn nữa, trong khi tăng cường mối quan hệ giữa hai giáo hội”, Maristella Tsomaropoulos, nhân viên truyền thông của tổ chức Caritas Hellas nói.

Minh Tuệ (Theo ZENIT)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube