Năm Thánh vì Trái Đất - lời mời gọi "hoán cải môi sinh"

e-CONVERSION-696x345

Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất, “Năm Thánh vì Trái Đất” là chủ đề của Mùa sáng tạo năm nay. Trong thông điệp năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 – ngày lễ Thánh Phanxicô Assisi – đang được cử hành như một “Mùa của sự sáng tạo”.

Trong Kinh thánh, Năm Thánh là thời gian thiêng liêng để ghi nhớ, trở về, nghỉ ngơi, phục hồi và vui mừng, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong thông điệp của ngài: “Năm Thánh thực sự là một thời gian ân sủng để ghi nhớ ơn gọi nguyên thủy của tạo vật là tồn tại và phát triển như một cộng đồng yêu thương. Chúng ta chỉ tồn tại trong các mối quan hệ: với Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, với các anh chị em của chúng ta như là thành viên của một gia đình chung và với tất cả các tạo vật của Thiên Chúa trong ngôi nhà chung của chúng ta. ” Ngài nói thêm, “Năm Thánh là thời gian để trở về với Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa yêu thương của chúng ta. Chúng ta không thể sống hòa thuận với tạo vật nếu chúng ta không hòa thuận với Đấng Tạo hóa – nguồn gốc và khởi nguyên của vạn vật. Như Giáo hoàng Bênêđictô đã nhận xét, “sự hủy diệt tàn bạo của tạo vật bắt đầu từ nơi thiếu vắng Thiên Chúa, nơi vật chất đơn giản trở thành nguyên liệu đối với chúng ta, nơi bản thân chúng ta là thước đo tối thượng, nơi mọi thứ chỉ đơn giản là tài sản của chúng ta.”

Là một phần của “Mùa sáng tạo”, các cuộc thảo luận trên web trực tuyến sẽ được tổ chức trong suốt tháng 9 tập trung vào sự phát triển sinh thái ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Bản dịch trực tiếp sẽ được cung cấp. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra các bước cụ thể mà các quốc gia có thể thực hiện để chăm sóc cho sự sáng tạo. Chúng bao gồm khôi phục đa dạng sinh học, bảo vệ cộng đồng bản địa và giảm lượng khí thải.

Phục hồi khí hậu là điều quan trọng hàng đầu, vì chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu. Chúng ta sắp hết thời gian, như trẻ em và những người trẻ của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta. Chúng ta cần làm mọi thứ trong khả năng của mình để hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu dưới ngưỡng 1,5 ° C được quy định trong Hiệp Định Paris về biến đổi Khí hậu, vì vượt ra ngoài điều đó sẽ gây ra thảm họa, đặc biệt là đối với các cộng đồng nghèo trên thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới “ủng hộ sự đoàn kết trong các thế hệ và giữa các thế hệ vào thời điểm quan trọng này. Tôi mời tất cả các quốc gia thông qua các mục tiêu quốc gia đầy tham vọng hơn để giảm khí thải, để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh khí hậu quan trọng (COP 26) tại Glasgow, Vương quốc Anh. Để ủng hộ lời kêu gọi của Liên hợp quốc về việc bảo vệ 30% diện tích trái đất dưới dạng môi trường sống được bảo vệ vào năm 2030 để chống lại sự mất mát đa dạng sinh học, nêu rõ rằng Hội nghị thượng đỉnh về đa dạng sinh học (COP 15) tại Côn Minh, Trung Quốc có thể trở thành “một bước ngoặt trong việc khôi phục trái đất một ngôi nhà của sự sống dồi dào, như ý muốn của Đấng Tạo Hóa. ”

Năm nay cũng đánh dấu Kỷ niệm 5 năm thông điệp của ĐTC Phanxicô, “Laudato Si”. Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo được thành lập sau khi công bố thông điệp vào năm 2015. Giáo hoàng đã ca ngợi các sáng kiến ​​về năm kỷ niệm Laudato si ‘, bắt đầu vào ngày 24 tháng 5 năm 2020. Ngài nói rằng năm nay nên dẫn đến “ các kế hoạch hành động dài hạn để thực hành sinh thái toàn diện trong gia đình, giáo xứ và giáo phận, các dòng tu, trường học và đại học của chúng ta. ”

Đại dịch COVID-19 đã đưa chúng ta đến một ngã rẽ và do đó Đức Thánh Cha đã kêu gọi một sự “chuyển đổi sinh thái” bằng cách hủy bỏ khoản nợ của các quốc gia dễ bị tổn thương nhất, để ghi nhận những tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng y tế, xã hội và kinh tế của họ đối mặt với hậu quả của đại dịch chết người. Chúng ta đang không còn thời gian để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu hiện tại, trừ khi chúng ta hành động thì nó “sẽ là thảm họa, đặc biệt là đối với các cộng đồng nghèo trên toàn thế giới”.

ĐTC Phanxicô cũng viết về “công lý phục hồi” trong việc khôi phục quyền của các cộng đồng bản địa giành lại quyền kiểm soát việc sử dụng đất mà họ đã sinh sống qua nhiều thế hệ. “Các cộng đồng bản địa,” ngài nói, “phải được bảo vệ khỏi các công ty, đặc biệt là các công ty đa quốc gia, ‘hoạt động ở các nước kém phát triển hơn theo cách mà họ không bao giờ có thể làm ở đất nước họ’, thông qua việc khai thác triệt phá nhiên liệu hóa thạch, khoáng sản, gỗ và nông sản những sản phẩm công nghiệp.”

Đại dịch cũng đã mang đến cho chúng ta một “thời điểm quyết định” để kiểm tra thói quen sử dụng năng lượng, tiêu thụ, vận chuyển và chế độ ăn uống, để loại bỏ những khía cạnh thừa và hủy hoại của nền kinh tế của chúng ta để ủng hộ “những cách sống” để buôn bán, sản xuất , và vận chuyển hàng hóa. Ở một khía cạnh nào đó, đại dịch hiện nay đã khiến chúng ta khám phá lại lối sống đơn giản và bền vững. Khủng hoảng, theo một nghĩa nào đó, đã cho chúng ta một cơ hội để phát triển những cách sống mới. Chúng ta đã có thể thấy trái đất có thể phục hồi như thế nào nếu chúng ta cho phép nó nghỉ ngơi: không khí trở nên sạch hơn, nước trong hơn và động vật đã quay trở lại nhiều nơi từ nơi chúng đã biến mất trước đây.

Chúng ta hãy tìm ra những cách sống công bằng và bền vững có thể mang lại cho Trái đất phần còn lại mà nó cần, những cách đáp ứng đủ nhu cầu của mọi người mà không phá hủy các hệ sinh thái duy trì chúng ta. Tất cả chúng ta hãy vui mừng vì Đấng Tạo Hóa yêu thương của chúng ta nâng đỡ những nỗ lực khiêm tốn của chúng ta để chăm sóc trái đất, cũng là nhà của Thiên Chúa, nơi Lời của Ngài ‘đã hóa thành xác thể và sống giữa chúng ta’ và luôn được đổi mới nhờ hồng ân tràn đầy của Chúa Thánh Thần, và cầu nguyện , “Lạy Chúa, xin hãy ban Thánh Thần Chúa đến và đổi mới bộ mặt địa c ầu.”

Cha Joseph Royan, C.Ss.R.
Bangalore

Hoàng Việt chuyển ngữ (theo Scala News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube