Mừng lễ thánh Clemente Hofbauer 15/03– bổn mạng Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Việt Nam

“Anh em hãy kết hợp với Chúa mà sống vững vàng như vậy.” (Pl 4,1)

Chúa nhật II Mùa Chay 2022 (13/3/2022), Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Miền Nam đã được cùng nhau tham dự chương trình tĩnh tâm mừng Lễ Thánh Clemete tại Nhà Dự Tập Mai Thôn, bổn mạng Giới trẻ thừa sai Chúa Cứu Thế Việt Nam. Giới trẻ rất biết ơn Cha Giuse Nguyễn Văn Vượng đã chia sẻ bài giảng tĩnh tâm với chủ đề: Thánh Clemente, tông đồ lòng thương xót Chúa.

_MG_3059

Chạm đến và sống lòng thương xót chứa chan của Chúa thì chúng ta không khỏi tự thốt nên lời cảm tạ, bởi Ngài đã yêu con người ngay cả khi con người còn đang phạm tội. Cảm nghiệm lòng thương xót Chúa là hành trình đưa mỗi người chúng ta đi đến thực thi thánh ý của Ngài. “Xin ra đi làm muối men cho đời, tình thương gieo rắc ngàn nơi. Trọn đời con xin làm hy lễ, hiến dâng Cha tình con sắt son.” (Trọn đời hiến dâng, Đinh Công Huỳnh). Gương sáng sống lòng thương xót của Chúa phản chiếu nơi Thánh Clemente Hofbauer, bởi vì chính ngài đã kinh nghiệm được lòng thương xót của Chúa trên cuộc đời ngài. Lòng thương xót trong trái tim của thánh nhân thể hiện qua việc luôn thôi thúc bản thân tìm kiếm và sống theo ý Chúa cách trọn vẹn. 30 năm trường thánh nhân tìm kiếm ơn gọi với bao vất vả, gian truân. Khi đã là một thừa sai của Dòng Chúa Cứu Thế, ngài tổ chức đại phúc trường kỳ tại Saint Bennon, một nhà thờ tại thủ đô Varsovie. Tại nơi đây, bởi sự kiên nhẫn, hăng say, nhiệt thành dấn bước theo con đường Chúa định cho Ngài, nhiều người đã tìm tới thánh nhân để được lắng nghe và được biến đổi đời sống mình.

_MG_3081

Cuối bài giảng, Cha Giuse mời gọi mỗi người trẻ không bỏ qua một giây phút nào để xin Chúa mỗi ngày có thể chạm đến và sống lòng thương xót Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Cách đặc biệt, đời sống ấy là kinh nghiệm được tình yêu tha thứ của Thiên Chúa, giống như thánh Clemente đã kinh nghiệm ra rằng Chúa rất gần gũi, là người cha, người anh, người chị hay người bạn và hãy sống với lòng thấu cảm, biết chia sẻ cho người khác.

Sau giờ nghe giảng và sám hối, các bạn trẻ cùng nhau xưng tội. Tiếp đến là Thánh lễ Chúa nhật II Mùa Chay, cũng là mừng lễ thánh Clemente do Cha đặc trách Anphongsô Trần Ngọc Hướng cử hành. “Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà.” (Lc 9, 29). Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Cha Anphongsô nói: ‘Biến cố Chúa hiển dung đã hé mở cho ta thấy một giao ước vĩnh cửu, giao ước cuối cùng và tồn tại mãi mãi. Đó là việc Chúa chịu chết trên thập giá, lấy chính máu Người mà đổ ra để cứu độ muôn dân. Chính lúc ấy chúng ta nhìn ngắm vinh quang của Thiên Chúa, vinh quang của Tình Yêu và cũng là lòng thương xót vô bờ mà Thiên Chúa dành cho con người. Phải trải qua đau khổ rồi mới vào vinh quang phục sinh. Quả thật, thập giá tự thân là gánh nặng, là khổ đau, là hy sinh, nhưng mặt khác, thập giá cũng là vinh quang, tình yêu và hạnh phúc viên mãn.’

_MG_3082

Người trẻ được mời gọi đi vào con đường của thập giá để tiến đến vinh quang phục sinh. Như lời Chúa Cha phán dạy: “Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người !” (Lc 9,35). Vâng lời Chúa Giêsu là vâng lời Chúa Cha, vâng lời Chúa Giêsu là đi vào con đường dẫn tới sự sống. Đối với những người trẻ, can đảm dấn thân sống trọn vẹn ơn gọi Kitô hữu của mình trong thời đại này là một thử thách lớn, nhưng ai giữ giao ước thì sẽ thấy vinh quang và lòng xót thương của Thiên Chúa. Hãy để Chúa lớn lên và chúng ta bé lại để không ngừng biết rằng mình luôn có một Thiên Chúa quyền năng nhưng cũng tràn đầy tình yêu thương. Con đường khổ giá lắm trông gai và hy sinh, nhưng phần thưởng luôn xứng đáng cho ai bền chí đến cùng.

Hôm nay, 15/03/2022, Giới trẻ chúng con kính mừng lễ Thánh Clemente Hofbauer, Đấng sáng lập thứ hai Dòng Chúa Cứu Thế – bổn mạng GTTSCCT Việt Nam. Chúng con xin Chúa chúc lành cho quý Cha, quý Thầy trong Dòng, luôn hăng say, nhiệt thành trong sứ mạng loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó. Xin thánh Clemente chuyển cầu ơn Chúa cho Giới trẻ thừa sai (Ba Miền – Bắc Trung Nam) chúng con biết noi gương ngài, nhiệt thành cống hiến tuổi trẻ với tất cả những khát vọng thánh thiện để làm cho Tin Mừng được tỏa sáng trên quê hương Việt Nam; nhất là cho các bạn trẻ di dân, các bạn trẻ đang đánh mất ý nghĩa cuộc sống, các bạn trẻ đang phải chịu nhiều đau khổ khi không được sống với đúng nhân phẩm của mình.

Sài Gòn 15/03/2022

(Bảo Trân – GTTSCCT Miền Nam)

Một số hình ảnh:

_MG_3067

_MG_3076

_NNR8036

_NNR8055

_NNR8089

_NNR8110

NCR_4973 NCR_4985

NCR_4987

NCR_4995

NCR_5020

_NNR8163

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube