Một Giám mục Nam Sudan kêu gọi lên án bạo lực

Khi các dân thường đang ngày càng trở thành mục tiêu của cuộc nội chiến ở Nam Sudan, một Giám mục đã kêu gọi các nhà lãnh đạo cộng đồng cần phải lên án một cách dứt khoát các hành động giết người trả thù, bạo lực chống lại thường dân, cũng như các phát ngôn thù hận.

20170410T1242-9027-CNS-SOUTH-SUDAN-KUSSALA-e1491851136587-1300x792“Quý vị có sức mạnh, có quyền lực, tầm ảnh hưởng và nghĩa vụ phải sử dụng bất cứ điều gì quý vị có trong tay để giải quyết những vấn đề mà người dân đang phải đối mặt” ở thị trấn Wau cũng như các khu vực khác ở vùng Bahr el Ghazal rộng lớn, Đức Cha Edward Hiiboro Kussala – Giám mục Địa phận Tombura-Yambio, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Giám nhà lãnh đạo cộng đồng trong khu vực.

Thúc giục các nhà lãnh đạo “nhận ra sự cấp bách và tính nghiêm trọng của tình hình”, Đức Cha Kussala nói với họ rằng “Wau – một thành phố lịch sử của quý vị – hiện đang ở trong một tình huống hết sức nguy kịch” và dần đánh mất đi “vẻ đẹp và sự hùng vĩ” vốn có của nó.

“Nỗi oán hận và sự đau khổ” mà vị Giám mục này đã chứng kiến trong một chuyến thăm vào hồi tháng ba tới thành phố Wau “đã khiến tôi không thể cầm được nước mắt”, Đức Cha Kussala nói, đồng thời ngài cũng cho biết rằng ngài đã chứng kiến “cảnh chết chóc, sự thù hận, nạn đói kém, số lượng lớn những người dân bỏ xứ ra đi, sự không dung thứ, cơ sở hạ tầng bị hủy hoại và không một bong người, các vụ giết người vô nghĩa và sự hỗn loạn”.

Cuộc nội chiến nổ ra vào năm 2013 sau khi Tổng thống Salva Kiir – một người Dinka, đã sa thải phó tổng thống Riek Machar, một người Nuer. Cuộc chiến đã chia rẽ đất nước bởi các cuộc xung đột sắc tộc.

Theo cơ quan thông tấn Reuters, cuộc chiến đã được thắt lại tại thành phố Wau vào ngày 10/4 vừa qua vì các lực lượng chính phủ liên minh với chính phủ được cho là đã đi từ nhà này sang nhà khác nhằm truy tìm những người từ các nhóm dân tộc khác.

Ông Kiir sinh ra tại khu vực Bahr el Ghazal, được xem như là một thành trì của chính phủ.

“Trách nhiệm của giới hữu trách có thể mang lại một bước đột phá quan trọng và đầy ý nghĩa trong khoảng thời gian cực kỳ phiền toái này”, Đức Giám mục Kussala nói.

“Là một trong những khối quyền lực lớn nhất tại Nam Sudan, với tư cách là những nhà lãnh đạo trong khu vực, quý vị có nghĩa vụ luân lý để đưa ra những hành động cụ thể”, Đức Giám mục Kussala cho biết thêm.

“Hãy thu hút tất cả các bên liên quan trong cộng đồng mà không có điều kiện tiên quyết” đồng thời “hỗ trợ tất cả các nhóm vốn đang tìm kiếm hòa bình thông qua việc hòa giải”, Đức Giám mục Kussala nhấn mạnh.

Đức Giám mục Kussala cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo phải “tạo điều kiện cho người dân được lên tiếng và phải lắng nghe họ”, đồng thời ngài cũng lưu ý rằng các cuộc điều tra tội ác cũng như việc bắt giữ những kẻ gây án có thể được giải quyết sau đó, “nhưng hiện nay là lúc để chấm dứt chiến tranh”.

“Hãy khẩn cấp kêu gọi việc can thiệp nhân đạo cho những người đang lâm cảnh đói kém trong cũng như ngoài thành phố Wau này”, và đồng thời “thúc giục chính quyền mở đường xá và hỗ trợ các nhân viên cứu trợ” trong việc giúp đỡ những người cần đến sự trợ giúp này, Đức Giám mục Kussala nói với các nhà lãnh đạo.

Chú giải lời kêu gọi hồi tháng Ba tới “những người con ưu tú” của khu vực Bahr el Ghazal “để tìm kiếm sức mạnh trong lịch sử của quý vị nhằm khôi phục lại sự phong phú về tinh thần, văn hoá và chính trị của thành phố Wau, vốn đã từng có tầm ảnh hưởng quan trọng đến toàn bộ quốc gia Nam Sudan” – Đức Giám mục Kussala nói – “Giờ đây, tôi tha thiết mong mỏi quý vị, xin hãy chấm dứt ngay, hãy ra lệnh rút quân để cùng nhau giải quyết vấn đề”.

Lưu ý rằng “các cuộc tấn công nhằm vào những thường dân vô tội một cách nghiêm trọng đã làm suy yếu lòng tin vốn đã từng mãnh liệt những người dân thành phố Wau”, Đức Giám mục Kussala thúc giục rằng kí ức về Đức Cha Rudolf Deng Majak – Giám Mục Địa phận Wau, người đã qua đời vào ngày 6/3, đã được các nhà lãnh đạo khu vực tôn vinh là “một phần trong những nỗ lực tái xây dựng khu vực, việc hòa giải và tái hòa nhập đất nước chúng ta, vốn vẫn bị tàn phá bởi cảnh chiến tranh chống lại chính chúng ta”.

Các nhà lãnh đạo khu vực phải đi đầu trong việc tìm ra các giải pháp cấp bách cho những người dân đau khổ tại thành phố Wau này cũng như trong khu vực, và đồng thời “phải thay đổi động lực và duy trì khả năng giải quyết hòa bình, Đức Giám Mục Kussala nói.

“Chỉ có duy nhất quý vị mới có khả năng thay đổi đường hướng của thành phố này được trở nên tốt đẹp hơn”, Đức Giám Mục Kussala nhấn mạnh.

Hoàng Cao (theo Catholic Philly)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube